fbpx
Thứ Bảy, Tháng Bảy 2, 2022

Túi thuốc an sinh – Túi thuốc hy vọng cho bệnh nhân FO điều trị tại nhà

Từ cuối tháng 8, Bộ Y tế phối hợp với Sở Y tế TPHCM bắt đầu cấp phát túi thuốc an sinh đến tận nhà F0, thông qua hơn 400 trạm y tế lưu động. Riêng tại TPHCM hiện có gần 100.000 F0 đang cách ly tại nhà, tại Bình Dương có hàng ngàn F0 đang ở nhà và con số này sẽ còn tăng hơn nữa.

Để góp phần giảm tải trong điều trị, giúp bệnh nhân mắc Covid-19 được tiếp cận y tế nhanh chóng, Bộ Y tế đã triển khai Chương trình điều trị có kiểm soát các trường hợp mắc Covid-19 tại nhà và cộng đồng tại TPHCM, trong đó có giải pháp cung cấp Túi thuốc an sinh (home-based care).

Qua thời gian thí điểm tại TPHCM, ngành y tế nhận thấy đây là giải pháp tốt trong mô hình tháp điều trị 3 tầng hiện nay, với mục tiêu giảm thiểu tỷ lệ tử vong và chuyển nặng.

Túi thuốc an sinh và tư vấn điều trị từ xa

Theo hướng dẫn của Sở Y tế TPHCM, thuốc điều trị F0 tại nhà bao gồm 3 gói: A, B, C. Gói thuốc A là những thuốc thông dụng bao gồm thuốc hạ sốt và nâng cao thể trạng, dùng trong 7 ngày, gồm: Paracetamol (uống 1 viên khi sốt) và các loại vitamin tổng hợp hoặc vitamin C (uống 2 lần/ngày).

Gói thuốc B dùng trong ba ngày bao gồm các loại thuốc kháng viêm và kháng đông, các thuốc này chỉ được dùng khi F0 cảm thấy khó thở (nhịp thở nghỉ ngơi trên 20 lần/phút hoặc đo SpO2 dưới 95%) và chưa liên hệ được bác sĩ. Sau 3 ngày, cần có ý kiến bác sĩ về việc có dùng tiếp các thuốc này hay không.

Gói thuốc C dùng trong 5 ngày, đây là thuốc kháng virus Molnupiravir được chỉ định với trường hợp F0 có triệu chứng nhẹ, cần có cam kết khi sử dụng thuốc.

Ngoài các thuốc khác nhau trong từng gói, tất cả 3 nhóm bệnh nhân đều cần sử dụng các sản phẩm, được Bộ Y tế hướng dẫn trong quyết định 4109 ngày 26-8 về danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho người nhiễm điều trị tại nhà, là thuốc sát khuẩn hầu họng và thuốc hỗ trợ nâng cao sức khoẻ.

Sát khuẩn hầu họng – Biện pháp cần làm thường xuyên

Trong tất cả các hướng dẫn của Bộ Y tế về việc phòng và điều trị Covid-19 từ trước tới nay, sát khuẩn hầu họng luôn là một trong các biện pháp được nhắc tới đầu tiên.

Theo bác sĩ tại khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM, cũng đã nói, để phòng tránh bị nhiễm virus hay lây truyền cho người khác, chúng ta phải cố gắng ngăn chặn virus đi vào vùng hầu họng của chính mình. Đó là những phương pháp tránh tập trung chỗ đông người, đứng xa người nghi nhiễm bệnh trên 2m, đeo khẩu trang (bất cứ loại nào), thường xuyên rửa tay và súc miệng họng hàng ngày. Khi súc họng cần ngửa cổ súc thật kỹ, vào sâu trong cổ họng, nên súc họng mỗi ngày 2-4 lần vào sáng và tối, súc họng sau khi vừa gặp người lạ, khi đi ra ngoài về. Bên cạnh đó cần đảm bảo dinh dưỡng, thường xuyên tập thể dục, tập thở sâu nhiều lần trong ngày.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Cho đến chiều 8-9, số mắc Covid-19 tại Việt Nam đã vượt 560.000 ca, hơn 99% phát hiện trong đợt dịch từ 27-4 đến nay và hiện vẫn chưa rõ thời điểm có thể kết thúc đợt dịch này. Hàng ngàn người bệnh đã tử vong cho thấy mức độ nguy hiểm của căn bệnh này.

Thật không may, vẫn có nguy cơ lây ngay cả ở những người đã tiêm vắc-xin. Dù sau này có áp dụng “hộ chiếu vắc-xin” hay “thẻ xanh vắc-xin” thì việc mọi người áp dụng 5K và phòng chống lây nhiễm Covid-19 như đeo khẩu trang, súc họng, rửa mũi, rửa tay thường xuyên để phòng bệnh là điều luôn cần thiết.

Những diễn biến dịch Covid-19 đến giờ này cho thấy khó có thể đưa số ca bệnh trở về 0 như trước đây, mà phải “sống chung” có kiểm soát với Covid-19. Việc ý thức áp dụng tự bản thân mỗi người tực giác thực hiện các biện pháp phòng chống nghiêm ngặt là điều kiện quan trọng giúp giảm các tác hại kinh khủng đến đời sống, kinh tế và các trở ngại đến học tập, đi lại, vui chơi của người dân; đó cũng là cách để người dân sớm quay trở lại đời sống bình thường “mới”.

Trang Lê

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Biến chủng BA.5 có khả năng nhiễm đột phá dù đã...

0
Theo đại diện Sở Y tế TPHCM, dù thành phố hiện chưa ghi nhận ca bệnh nào liên quan đến biến chủng BA.5. Tuy...

Biến thể BA.5 xuất hiện, TPHCM lo ngại số ca mắc...

0
Theo ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, nhiều quận huyện hiện có tỷ lệ tiêm vắc-xin mũi nhắc lại...

Viện Pasteur TPHCM hết sinh phẩm và vắc-xin dịch vụ, không...

0
Nhiều người dân đến Viện Pasteur TPHCM để tiêm các loại vắc-xin như HPV, cúm mùa, uốn ván… đều phải ra về vì nhân...

Bộ Y tế đề xuất chưa coi Covid-19 là bệnh lưu...

0
 Bộ Y tế vừa có tờ trình dự thảo đề xuất các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Theo đó,...

Ra mắt sách về nghề điều dưỡng, những người hy sinh...

0
(SGTT) - Điều dưỡng viên là những “thiên thần ẩn mặt” của ngành y tế, họ luôn là người ít được nhắc đến trong...

Xem xét điều chỉnh biện pháp phòng chống Covid-19

0
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế xem xét điều chỉnh biện pháp phòng chống dịch Covid-19 phù hợp với tình...

Kết nối