Trưa nay ăn gì: thử bánh đa bề bề nổi tiếng thành phố cảng Hải Phòng

0

(SGTTO) – Bánh đa bề bề (tôm tích) có xuất xứ từ thành phố cảng Hải Phòng. Một tô bánh đa bề bề nóng hổi là lựa chọn vô cùng tuyệt vời cho bữa trưa thơm ngon và bổ dưỡng. Sợi bánh đa dai dai, nước dùng đậm đà, ngọt thanh, thịt bề bề tươi ngọt sẵn sàng làm siêu lòng bất cứ ai ngay từ lần đầu thưởng thức.

Ảnh: Internet

Ở khu vực Hải Phỏng, Quảng Ninh, du khách thường nghe đến các món bánh đa cua, bánh đa cua tôm, bề bề, bánh đa sườn… Đặc biệt là bánh đa bề bề với tên gọi lạ tai và hình thức rất bắt mắt, ngon ngọt. Từ lâu, bề bề đã là một loại thực phẩm dân dã và giản dị của cư dân miền biển. Bề bề có nhiều tên gọi khác nhau như tôm tít, tôm tích, tôm thuyền… tùy theo phương ngữ của từng vùng miền. Bề bề là một trong những loại hải sản được nhiều người yêu thích không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà còn vì những giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại.

Bề bề có thịt ngon, ngọt, dai, đậm đà hương biển. Đầu bề bề có thể cho nhiều gạch son bùi ngậy như gạch cua. Theo đó, bề bề thường được chế biến thành các món như luộc, nướng, hấp, xào tỏi, rang muối… Song, chỉ khi nấu bề bề thành món nước, thực khách mới có thể cảm nhận hết chất ngọt của bề bề. Bánh đa bề bề chính là một sự kết hợp hoàn hảo để khi ăn một lần khiến người ta cứ nhớ mãi thứ nước dùng thanh ngọt được nấu từ gạch của loài thủy sản này. Thịt bề bề thì sần sật, bánh đa dai dai hòa quyện với mùi hương của các loại rau thơm ăn kèm vô cùng bắt vị.

Điều quan trọng nhất bảo đảm vị ngon cũng như giá trị dinh dưỡng của món ăn này chính là độ tươi của bề bề. Bề bề chắc chắn phải ăn tươi thì mới đảm bảo được chất lượng. Chỉ cần sau một ngày không bảo quản tươi, thịt bề bề sẽ rã rất nhanh, khi ăn cảm thấy bị bột hoặc teo thịt, không còn giữ được vị thơm ngon. Đặc biệt, nếu bề bề nào khi lật ngửa bụng lên nhìn thấy một vệt màu hồng đỏ ở đuôi thì sẽ có trứng, khi chế biến món ăn sẽ rất thơm, bùi và béo.

Tuy nhiên, bề bề lại có lớp vỏ cứng và sắc dễ khiến bạn bị đứt tay trong quá trình chế biến và thưởng thức. Với nhiều người mới tìm hiểu về loại hải sản này thì chưa chắc đã biết cách bóc bề bề để lấy thịt đúng cách. Có nhiều người vẫn nói rằng bề bề ít thịt, nhưng điều này chưa chắc đúng bởi nó phụ thuộc nhiều vào cách bóc bề bề. Bạn có thể dùng một chiếc kéo sắc và dài, cắt hai bên cạnh của lớp vỏ bề bề và phần đuôi vừa tới mép thịt, sau đó dùng tay nhẹ nhàng bóc lớp vỏ ra. Nên bóc từ từ nếu không thịt sẽ bị dính hết vào phần vỏ bỏ đi.

Ngoài bề bề, món ăn này còn đặc trưng ở sợi bánh đa dai, đậm đà màu nâu hoặc đỏ. Sợi bánh đa rất phổ biển ở các tỉnh miền bắc mỏng và bản lớn. Sợi bánh đa được làm từ bánh tráng gạo tươi, cắt sợi rồi sấy khô. Khi ăn, chỉ cần chần qua nước sôi là bánh đã mềm và có thể dùng ngay. Bánh đa bề bề có phần nước dùng từ xương heo, vỏ bề bề nên rất ngọt, thanh mà lại dễ ăn, không tanh. Món ăn này thường được ăn nóng với nhiều hành lá cắt nhỏ, rau cần trụng tái, thì là, cho mùi thơm lừng đặc trưng, làm bùng lên vị tươi ngọt của bề bề tươi. Ở Hải Phòng, bánh đa bề bề còn được ăn kèm đậu hũ chiên, chả lá lốt, sườn, thịt bò trụng tái…khiến nước dùng càng thêm ngon ngọt và bổ dưỡng.

Bánh đa bề bề được bán khá phổ biến trên các ứng dụng đặt thức ăn trực tuyến. Theo đó một phần bánh đa bề bề có giá bán khoảng 40.000 đồng. Một số tiệm bán món nước này được nhiều người đặt là bánh đa Hải Phòng (quận Gò Vấp), Mai Phai quán (quận 1), Hạnh Chẹc quán (quận 1), đặc sản Hải Phòng (quận 7), Ngọc Anh quán (quận 7), Anh Quân quán (quận Tân Bình), MHC quán (quận Tân Bình)…

Nếu mua được bề bề tươi, bạn có thể dễ dàng chế biến bánh đa bề bề tại nhà để bữa ăn hàng ngày thêm phong phú.

Lâm Như – Yến Nhi tổng hợp

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here