Thứ bảy, Tháng mười hai 14, 2024

Trưa nay ăn gì: thanh mát mâm cơm canh cua đồng, thịt luộc, cà pháo

(SGTTO) - Ngày Chủ nhật, hãy thử nấu mâm cơm kiểu Bắc đạm bạc mà hấp dẫn, đủ chất dinh dưỡng. Canh cua ngọt thanh, thịt luộc, đậu hũ chiên ăn kèm cà pháo, chỉ cần chấm thêm chút mắm tôm mằn mặn là đã đủ ngon miệng, tròn vị cho ngày cuối tuần.

Gợi ý mâm cơm thanh mát canh cua rau đay, thịt luộc, đậu hũ chiên chấm mắm tôm, thêm nước sấu ngọt mát lạ miệng. Ảnh: Đức Duy.

Ngày hè nóng nực, mâm cơm gia đình nên tối giản cách chế biến và hạn chế gia vị để tránh cảm giác nặng bụng, oi bức khi ăn mặn. Mâm cơm với canh cua rau đay thanh mát, thịt luộc, đậu hũ chiên và chút cà pháo chua chua, giòn sần sật sẽ là lựa chọn phù hợp.

Mâm cơm canh cua giải nhiệt chuẩn vị Bắc. Ảnh: Đức Duy.

Cua đồng là thủy sản có nhiều ở vùng ao, hồ, đồng ruộng... rất gần gũi với những người nông dân. Từ cua đồng có thể chế biến nhiều món ăn ngon, đặc biệt là các món nước bởi thịt cua đồng có vị ngọt thanh, mùi thơm đặc trưng. Ngoài giá trị dinh dưỡng, cua đồng còn là một vị thuốc được nhân dân ta dùng từ lâu đời với tên điền giải. Theo Đông y, điền giải (cua đồng) có vị mặn, mùi tanh, tính lạnh, có tác dụng tán huyết, bổ gân cốt, khớp xương. Khi kết hợp thêm rau đay, món canh cua đồng rất hợp để giải nhiệt trong những ngày oi bức.

Muốn chọn được cua đồng ngon, cần chọn cua cái (có yếm tròn, lớn hơn cua đực) để có nhiều gạch, nhiều thịt. Nhưng vào mùa mưa, cua cái thường đẻ trứng nên thịt cũng không chắc như mùa nóng. Cua đồng tươi được tách mai, yếm, giã nhỏ rồi lọc lấy nước làm riêu. Canh cua là món dễ nấu, mau chín, nhưng cần một chút sự khéo léo để thịt cua đóng bánh, nổi lên mặt chứ không nát nhuyễn. Cua có thể nấu cùng rất nhiều loại rau, trái: rau đay, mồng tơi, rau muống, mướp, bầu, rau cải xanh... đều cho ra nước canh ngọt, trong vắt. Thông thường, cua đồng phù hợp nhất với rau đay. Loại rau này có nhiều khoáng chất, vitamin và đặc biệt là vi lượng chất chống oxy hóa selen, folat. Phần mai cua nên được giữ lại để lấy gạch, chưng với hành tím tạo màu và mùi thơm đặc trưng cho món canh cua.

Thịt luộc, đậu hũ chiên chấm mắm tôm đồng cũng là món ăn rất quen thuộc với người miền Bắc, hay với những người thích ăn các loại mắm truyền thống Việt Nam. Thịt chọn để luộc thường là thịt đùi (có đầu mỡ) hoặc thịt ba rọi để khi luộc vừa chín, thịt mềm và dễ ăn hơn. Phương pháp luộc cũng giúp giảm lượng calo và gia vị của món ăn, tốt cho sức khỏe. Đậu hũ cũng là thực phẩm giàu đạm tốt và các khoáng chất. Hai món ăn này chế biến nhanh, đơn giản nhưng lại rất ngon miệng khi chấm cùng mắm tôm.  Với những người "nghiện" mắm tôm, thịt luộc và đậu hũ chiên đơn giản nhưng cũng đủ tạo nên bữa ăn bắt cơm.

Cà pháo thường có vị chát, thịt quả giòn nên được muối chua để làm món ăn ghém. Nếu có nhiều thời gian, các bà nội trợ nên muối cà tại nhà để đảm bảo vệ sinh. Món cà muối chua có nhiều cách: muối xổi, muối nén. Nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể làm cà muối xổi để ăn ngay. Khi cà chua tới, có thể ăn ngay hoặc dầm với nước mắm ớt cũng rất hấp dẫn. Mùi vị chua nhẹ, giòn sần sật của cà pháo giúp các món nhiều chất đạm không ngán.

Cơm trắng nóng nổi, gắp miếng thịt luộc ẩm mềm hay đậu hũ giòn giòn, chấm chút mắm tôm thêm tỏi phi, ăn kèm cà pháo chua là đã thấy tròn vị, đưa cơm. Cuối bữa, múc một chén canh cua nóng hổi, thơm lừng mùi gạch cua chưng, vị ngọt thanh, cua mềm tan trong miệng. Nếu có thêm ly nước sấu ngâm đường, thì "chuẩn vị" mâm cơm ngày hè, giải nhiệt mà thanh đạm của người miền Bắc.

Cùng Sài Gòn Tiếp Thị đi chợ, chọn ngay những thực phẩm tươi ngon và thực hiện mâm cơm chuẩn vị Bắc cuối tuần nhé! 

Cách nấu canh cua rau đay.
Cách luộc thịt ngon và làm cà muối xổi chua ngọt.

Với mắm tôm, bạn có thể pha thêm chút đường và dầu tỏi phi để mắm thơm ngon hơn.

Nhi Vũ tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối