(SGTTO) – Nhắc đến món cơm truyền thống của quốc gia Nhật Bản, nhiều người thường nghĩ ngay cơm trộn trứng, sốt đậu nành (Tamago Kake Gohan). Tuy nhiên, xét về tính độc đáo thì cơm trộn nước trà xanh Ochazuke lại gây được sự thú vị, tò mò cho thực khách.

Ngược dòng lịch sử, Ochazuke được xem như món ăn đơn giản bởi sự kết hợp từ đồ ăn thừa ngày hôm trước. Vào thời Edo, món ăn cơm chan nước trà xanh đã dần được nhiều người dân chế biến và sử dụng. Nhưng vào những năm 1970 trở đi thì món Ochazuke cơm chan nước trà xanh được kết hợp thêm nhiều nguyên liệu có vị mặn hơn và dần trở nên phổ biến tại đất nước mặt trời mọc.

Trong tiếng Nhật Bản, Ochazuke có nghĩa là cách làm món cơm chan ngập tràn nước trà, trong đó “Ocha” có nghĩa là trà, “zuke” là chan ngập nước. Tại Nhật Bản, món cơm trộn trà xanh Ochazuke là món ăn được ưa thích nhiều nhất vì tiện lợi và tiết kiệm thời gian. Vào những ngày bận rộn không có thời gian nấu ăn thì Ochazuke cơm trộn nước trà xanh là một món ăn hấp dẫn và không mất quá nhiều công sức chế biến.

Nguyên liệu chính tạo nên món Ochazuke khá đơn giản, gồm nước trà xanh nóng, cơm trắng, nguyên liệu ăn kèm tạo vị mặn đa dạng như shashimi, cá hồi muối, trứng, wasabi, rau răm, kim chi… Tất cả cơm trắng cùng nguyên liệu ăn kèm sẽ được để trong một tô lớn và nước trà xanh nóng sẽ được chan ngập nước sau cùng là trộn đều lên và thưởng thức.

Các loại trà thường được sử dụng để làm món Ochazuke thường là Sencha, Hojicha … Tuy nhiên ở Nhật Bản, các nhà hàng thường dùng gói sốt “daishi broth” thay thế cho nước trà xanh để làm nước dùng cho món Ochazuke. Ở Việt Nam, loại sốt “daishi broth” có thể dễ dàng mua được ở các cửa hàng thực phẩm Nhật Bản, hoặc trên các sàn thương mại điện tử.

Tại TPHCM, món ăn này được bán chủ yếu tại một số nhà hàng Nhật Bản. Bạn có thể chọn thưởng thức cùng đồng nghiệp tại những địa chỉ sau: Hệ thống nhà hàng Manmaru (quận 1), Agata Japan café – mì Udon & matcha Nhật Bản (quận 1)… Theo đó, một phần cơm Ochazuke có giá bán khoảng 70.000 – 150.000 đồng.

Nếu tìm mua được gia vị phù hợp, bạn có thể làm món ăn này với công thức sau:

Mỹ Xuân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây