Thứ Năm, Tháng Tư 25, 2024

Trưa nay ăn gì: ngọt ngào bánh canh cá lóc miền Trung

(SGTTO) – Bánh canh cá lóc là món ngon đặc sắc ở khu vực Bình – Trị – Thiên (Quảng Bình – Quảng Trị – Thừa Thiên Huế). Người địa phương gọi món này là cháo cá hoặc cháo bột vì sợi bánh canh làm từ bột gạo. Nước dùng bánh canh cá lóc được nấu từ xương cá, ngọt thanh mà không tanh, thịt cá được lấy phi lê, um chín hoặc chiên giòn, ăn kèm nước mắm ớt. 

Ảnh: Internet

Ở miền Trung, bánh canh cá lóc dường như là món ăn rất dân dã, quen thuộc mà người địa phương có thể ăn hằng ngày, bất kể mùa nào trong năm. Có khi trời mùa hè, ngồi xì xụp đổ mồ hôi cũng thấy ngon miệng mà thanh đạm. Khi mùa mưa hay trời rét, người ta cũng tìm đến những hàng bánh canh cá lóc khói nghi ngút, cay nồng để sưởi ấm chiếc bụng đói. Nhờ hương vị mộc mạc, bánh canh cá lóc nhanh chóng được lòng thực khách thập phương và có mặt khắp nơi với nhiều phiên bản khác nhau. Nhưng nhìn chung vẫn là bánh canh bột gạo cá lóc.

Cá lóc vốn ngọt thịt, tiếng địa phương gọi là cá tràu. Cá lóc ngon thì phải là cá lóc đồng, thịt chắc mà không tanh. Cá lóc tươi được rửa kỹ, đánh vảy, lóc xương với thịt phi lê riêng. Sau đó, xương cá được dùng để hầm nước dùng. Phi lê cá được để nguyên miếng lớn, chừng hai đốt ngón tay rồi ướp gia vị, um chín hoặc đem chiên vàng. Điểm đặc biệt tạo nên hương vị đặc trưng của bánh canh cá lóc chính là củ nén (hay còn gọi hành tăm). Củ nén được bằm nhuyễn rồi ướp vào cá lóc, khiến cá sau khi um chín thì thơm nức mũi, không tanh mà lại càng dậy mùi thơm hấp dẫn.

Sợi bánh canh mềm mịn, trắng ngần làm từ bột gạo. Bột được nhào kỹ, cán mỏng rồi cắt sợi dài. Người bán cho bánh vào luộc gần chín mới cho cá lóc vào nấu cùng, rồi múc ra tô. Vì vậy, một phần bột bánh canh gạo khiến nước dùng hơi sánh nhẹ. Nhưng bánh canh không vì thế mà nát nhừ, ngược lại còn nở đều, mềm tan trong miệng. Khi ăn, người ta rắc thêm nhiều tiêu và hành lá lên trên và dùng nóng.

Tại các hàng quán có bán món này, bạn có thể lựa chọn phần thịt cá hoặc đầu cá lóc để dùng bữa. Theo đó, một phần bánh canh cá lóc có giá bán khoảng 30.000 – 60.000 đồng. Một số quán ăn bán bánh canh cá lóc được nhiều người yêu thích là bánh canh cá lóc Tân (quận Thủ Đức), bánh canh cá lóc Xứ Huế (quận Gò Vấp), bánh canh cá lóc Anh Nhân (quận Gò Vấp), bánh canh cá lóc Em Tôi (quận Thủ Đức), Trường Tiền quán (quận Tân Bình), bánh canh cá lóc đồng (quận Bình Thạnh)…

Món bánh canh cá lóc rất dễ làm tại nhà. Nếu bạn khéo tay có thể thử tự làm sợi bánh canh với bột gạo và bột năng:

Cách nấu bánh canh cá lóc.

Yến Nhi tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa thanh đạm với bún gạo...

0
(SGTT) – Bún gạo lứt kết hợp cùng nước lèo thanh ngọt từ xương heo hoặc gà mang đến cho thực khách bữa trưa...

Trưa nay ăn gì: Giòn sần sật món đậu que xào...

0
(SGTT) – Đậu que giòn sần sật xào cùng thịt tôm ngọt thanh mang đến bữa cơm trưa thơm ngon, giàu dinh dưỡng cho...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa giàu dinh dưỡng với salad...

0
(SGTT) – Chuối không chỉ là trái cây ăn chơi, tráng miệng mà còn là nguồn cảm hứng cho đầu bếp sáng tạo thành...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa đầu tuần thanh đạm cùng...

0
(SGTT) – Với vị ngọt thanh từ sợi miến và thịt lươn, món miến xào lươn tạo nên bữa trưa đầu tuần thanh đạm,...

Thổi bùng vị giác với nồi lẩu gà chanh ớt trưa...

0
(SGTT) – Thịt gà là thực phẩm quen thuộc với nhiều người bởi giá hợp lý, chế biến được nhiều món. Hôm nay, loại...

Trưa nay ăn gì: Đổi vị bữa trưa với món há...

0
(SGTT) – Bên cạnh sushi, sashimi hay các loại mì soba, udon, ramen… ẩm thực Nhật Bản còn có món há cảo với hương...

Kết nối