Thứ Ba, Tháng Năm 14, 2024

Trưa nay ăn gì: mâm cơm tuổi thơ ấm áp cho ngày mưa lạnh

(SGTTO) – Những ngày mưa lạnh ở Sài Gòn lại nhớ về mâm cơm ấm áp như lúc nhỏ được bà, được mẹ nấu cho. Đơn giản là canh khoai mỡ bùi bùi, ngọt thơm thịt tôm hay nồi cá dứa kho tiêu béo ngậy, hương nồng cay cả một góc bếp.

Mâm cơm gợi nhớ tuổi thơ trong những ngày se lạnh. Ảnh: Ngân Phạm

Có phần giống tên gọi, khoai mỡ có nhớt màu trong tựa như mỡ nhưng thịt khoai màu tím đặc trưng, khó mà nhầm lẫn với bất kỳ loại nguyên liệu nào khác. Đặc biệt, canh khoai mỡ được ưa chuộng nhất trong những ngày mưa lành lạnh, vì ấm nóng và cũng vì món ăn đã gắn với tuổi thơ của nhiều người. Theo đó, khoai sau khi mua về sẽ được băm nhuyễn hoặc nạo nhỏ, cách này khiến canh lạ miệng hơn so với cắt miếng to. Thêm vào đó, người nấu có thể lựa chọn kết hợp cùng tôm, thịt xay hoặc nước hầm xương, đều cho ra món canh thơm ngọt, bùi bùi.

Bên cạnh canh khoai mỡ tím, cá dứa kho tiêu cũng hấp dẫn không kém. Là loại thực phẩm bổ dưỡng, cá dứa được bắt gặp nhiều trong các bữa cơm do cung cấp vitamin và omega-3. Thịt cá béo ngậy, thấm gia vị mằn mặn, chút the the từ tiêu ớt, đồng thời thêm ít tớp mỡ sẽ càng thơm ngon. Nồi cá kho nóng bốc khói, mùi thơm lan tỏa thu hút cả nhà cùng thưởng thức mâm cơm.

Ngoài ra, người nấu còn có thể làm thêm dồi trường luộc chấm nước mắm đãi gia đình. Dồi trường tươi được mua về rửa sạch với muối, để đông đá trong tủ lạnh. Sau đó lấy ra luộc sả gừng rồi vớt ra ngâm trong tô nước đá, thêm vài lát chanh. Tiếp tục luộc dồi trường, cứ làm như thế hai lần thì dồi sẽ vừa mềm vừa giòn, lại trông trắng sạch hơn.

Canh khoai mỡ và cá dứa kho tiêu có cách làm đơn giản, nhanh chóng để chị em trổ tài chiêu đãi gia đình ngày cuối tuần.

Anh Quỳnh tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Thanh ngọt salad rau diếp cá thịt...

0
(SGTT) – Trong ẩm thực Việt, diếp cá là loại rau khá quen thuộc và phổ biến với người nội trợ. Theo đó, loại...

Chọn thịt gà, tôm làm điểm nhấn cho mâm tiệc trưa...

0
(SGTT) – Thịt gà và tôm là hai loại thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm gia đình hay mâm tiệc. Hôm nay, chúng...

Trưa nay ăn gì: Nhanh gọn với salad sò điệp Nhật...

0
(SGTT) – Trong nhóm hải sản chế biến món salad, thịt sò điệp là nguyên liệu tạo nên sự thích thú cho thực khách...

Trưa nay ăn gì: Đổi vị cùng bánh canh cua ăn...

0
(SGTT) – Ngoài bánh canh cua truyền thống, nhiều quán bánh canh đã có thêm sự biến tấu khi thêm bào ngư. Qua đó,...

Mâm tiệc cuối tuần với mẹt dê 5 món

0
(SGTT) – Khác những mâm tiệc với các món ăn đựng riêng biệt, mẹt là vật dụng giúp mâm tiệc thêm bắt mắt khi...

Trưa cuối tuần thử lẩu vịt om măng

0
(SGTT) – Với vị chua thanh đặc trưng từ măng, hòa quyện cùng vị ngọt thịt vịt, lẩu vịt om măng hứa hẹn mang...

Kết nối