fbpx
Thứ Năm, Tháng Mười Hai 2, 2021

Năm loại massage phục hồi tốt nhất cho người chạy bộ

(SGTTO) – Một nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí Scientific Reports cho biết 10 phút massage sẽ giúp hệ thần kinh giao cảm chống lại sự căng thẳng. Ngoài ra, massage cũng là phương pháp đã được chứng minh giúp giảm viêm, thúc đẩy sự phát triển tế bào, hỗ trợ quá trình phục hồi rất có lợi cho những người luyện tập môn chạy bộ.

Dưới đây là năm phương pháp massage tốt nhất dành cho người chạy bộ dựa trên các tiêu chí đánh giá của chuyên gia.

Massage trị liệu Thuỵ Điển

Massage trị liệu Thuỵ Điển là một trong những liệu pháp massage thư giãn chính tại các spa.

Ảnh: customhospice.com

Phong cách massage Thuỵ Điển đặc trưng bởi việc sử dụng dầu massage và áp dụng các động tác vuốt dài chạy dọc cơ thể, sử dụng lực từ nhẹ đến trung bình. Đây là phương pháp massage tốt nhất dành cho những người chạy bộ đang tìm cách giảm thiểu căng thẳng và cải thiện sự tuần hoàn sau một tuần tập luyện khó khăn.

Tuy nhiên, dù phương pháp massage Thuỵ Điển có một số đặc tính trị liệu nhưng người chạy bộ thường sẽ không cảm thấy giảm đau.

Massage thể thao

Ảnh: brightonsportstherapy.co.uk

Phương pháp massage thể thao là phương pháp thích hợp cho những người chạy bộ muốn giữ gìn sức khoẻ và cải thiện hiệu suất. Massage thể thao thường được chia làm ba loại: phục hồi chấn thương để quản lý các chấn thương mãn tính và cấp tính, hỗ trợ trước và sau cuộc đua, duy trì sức khoẻ giúp các vận động viên không bị chấn thương để mang lại hiệu suất tốt nhất cho cuộc đua.

Massage điểm kích hoạt và liệu pháp thần kinh cơ

Điểm kích hoạt là những điểm dễ bị kích thích trong các dải cơ thắt chặt gây ra yếu cơ, dẫn đến đau đớn và ảnh hưởng đến các vùng cơ thể khác.

Massage điểm kích hoạt và liệu pháp thần kinh cơ là phương pháp trị liệu tốt nhất dành cho những người chạy bộ đang muốn loại bỏ các vấn đề đau mãn tính, tăng tính linh hoạt và phạm vi chuyển động, phục hồi sức mạnh của cơ bắp.

Ảnh: inhometherapeuticmassage.com

Một kỹ thuật bổ sung được gọi là liệu pháp cơ thần kinh giải quyết nguyên nhân cơ bản của các cơn đau bằng việc xem xét các vấn đề về cơ sinh học và khả năng chèn ép của dây thần kinh. Liệu pháp thần kinh cơ đặc biệt hiệu quả trong việc giải quyết các chấn thương cấp tính chẳng hạn như cơ gấp hông hoặc viêm cân gan chân.

Điều trị hệ thống mạc cơ

Mô liên kết cứng của cơ thể hay các lớp da và mô liên kết chứa tất cả các loại cảm biến và cơ chế quan trọng. Trong phương pháp điều trị hệ thống mạc cơ, nhà trị liệu sẽ tập trung vào việc di chuyển và kéo căng cơ.

Ảnh: tonicpt.com

Bằng cách điều khiển cơ vận động, mô sẽ trở nên đàn hồi hơn khiến vận động viên cảm thấy ít đau hơn và phạm vi chuyển động lớn hơn. Phương pháp điều trị hệ thống mạc cơ có thể áp dụng cho toàn bộ cơ thể nhưng đa số các nhà trị liệu thường thực hiện ở các vùng được nhắm đến như cổ hoặc bàn chân.

Điều trị ART (Active Release Technique)

Các chuyên gia điều trị ART sẽ cảm nhận sự liên kết trong các mô mềm. Sau đó, những cục u hoặc vùng căng này sẽ bị phá vỡ bằng cách sử dụng áp lực và tác động trực tiếp. Trái ngược với các phương pháp massage khác, điều trị ART đòi hỏi chuyên gia trị liệu và người được điều trị làm việc song song nhau.

Ảnh: activechiropractic.com

Phương pháp điều trị này thích hợp cho những người đã hoặc đang bị thương. Điều trị ART đặc biệt hiệu quả đối với các chấn thương mãn tính liên quan đến việc vận động quá mức như các vấn đề về gân kheo và nẹp ống chân.

K.P.

Theo Women’s Running

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM kiến nghị cho phép...

0
(SGTT) – Ngày 11-9,  Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM đã có văn bản gửi Sở Y tế TPHCM đề xuất 9 bộ...

Nghe “Iron girl” Thanh Bùi chia sẻ chiến thuật chạy ultra...

0
(SGTT) - Vốn là một người kinh doanh, chị Bùi Thị Thanh, người được cộng đồng chạy bộ quen gọi là “Iron girl” Thanh...

Những vụ tai nạn đáng tiếc từ leo núi, chạy bộ...

0
(SGTT) - Mặc dù tiềm ẩn rủi ro, thậm chí thiệt mạng do thời tiết khắc nghiệt nhưng nhiều vận động viên vẫn tham...

Khởi tranh giải cờ vua vô địch quốc gia 2021

0
(SGTT) - Giải vô địch cờ vua quốc gia năm 2021 – Cúp LienVietPostBank hứa hẹn sẽ có nhiều điểm hấp dẫn và kịch...

Giải Aerobic – Aerobic Dance – Cheer Dance thu hút 1.132...

0
(SGTTO) - Giải Aerobic – Aerobic Dance – Cheer Dance cúp Nestlé MILO TPHCM lần IV 2020, đã chính thức diễn ra tại Nhà...

Chạy bộ hay đi bộ: mục tiêu nào, chọn môn nấy

0
(SGTTO) - Trong khi chạy bộ thường được đánh giá là một môn thể thao tốt để giảm cân, giảm căng thẳng và giúp...

Kết nối


Sáng kiến Điểm đến an toàn