(SGTTO) - Sự kết hợp của ba món ăn: canh khoai mỡ, tép bạc rim, khổ qua xào trứng sẽ giúp bữa cơm cuối tuần đầy màu sắc bắt mắt và giàu chất dinh dưỡng.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cần ăn thực phẩm nhiều màu sắc để cung cấp đa dạng vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Màu tím của khoai mỡ, đỏ cam của tép, xanh của khổ qua và màu vàng từ trứng. Mâm cơm “tứ sắc" này sẽ kích thích cảm giác thèm ăn của các thành viên trong gia đình trong bữa cơm cuối tuần.
Tuy có lớp vỏ sần sùi, song khoai mỡ lại có vị ngọt tự nhiên, màu sắc bắt mắt, thường dùng làm nhiều món ăn từ mặn đến ngọt. Khoai mỡ cũng cung cấp hàm lượng tinh bột tốt, chất xơ, kali, canxi và vitamin A, C – cần thiết cho cơ thể. Khi kết hợp cùng thịt nạc bằm, món canh khoai mỡ sẽ có thêm chất đạm và hương vị thơm ngon hơn.
Tép bạc có rất nhiều tên gọi khác nhau như: tép bạc đất, tôm bạc... sinh sống ở vùng nước lợ. Loại tép này có kích thước khá lớn, thân tròn, vỏ dày, râu và đuôi có màu đỏ. Thịt tép rất chắc và ngọt, phù hợp để làm những món kho, rim trong bữa cơm người Việt. Trong thịt tôm có chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, canxi, phốt pho, kali, natri, sắt, vitamin nhóm B.
Khổ qua (mướp đắng) là loại thực phẩm được biết đến có tác dụng giảm cân, thanh lọc cơ thể, giảm đường huyết. Trong 100g khổ qua chỉ chứa 69 calories, không chứa đường. Đặc biệt, loại thực phẩm này có chứa hàm lượng vitamin C, beta-caroten (chất tiền vitamin A) và kali khá cao. Khổ qua có vị đắng, sinh tính hàn, không phù hợp với người có huyết áp thấp.
Khi phối hợp các loại thực phẩm kể trên, bữa cơm gia đình sẽ đảm bảo dinh dưỡng trong ba nhóm: đạm, béo, xơ, tinh bột. Canh khoai mỡ thơm lừng, ngọt dịu ăn kèm tép bạc rim mặn là bộ đôi thú vị cho bữa cơm trong những ngày giao mùa. Thêm món khổ qua, vừa giải nhiệt, vừa giúp mâm cơm cân bằng tinh bột từ khoai và đạm từ tép bạc. Sau đây là công thức chế biến canh khoai mỡ, tép bạc rim và khổ qua xào trứng.
Giá mâm cơm: canh khoai mỡ thịt bằm (30.000 đồng), tép bạc rim (36.000 đồng) và khổ qua xào trứng (24.000 đồng).
Yến Nhi