Thứ Năm, Tháng Tư 25, 2024

Trưa nay ăn gì: Mâm cơm cuối tuần thanh mát vị hải sản từ tép, nghêu cùng cà pháo, rau muống

(SGTT) – Bữa cơm cuối tuần hôm nay chọn lọc theo chủ đề hải sản gồm tép, nghêu cùng hai món ăn kèm thân thuộc trong mỗi bữa cơm gia đình là cà pháo và rau muống.

Theo đó, tép có mặt ở khắp mọi vùng miền của cả nước và được người nấu ăn biến tấu thành những món ăn đặc trưng như nhút tép Lệ Thủy, Quảng Bình (một loại mắm làm từ tép); tép đồng xào nén, Quảng Ngãi hay ở miền Tây Nam bộ, người dân thường chế biến tép theo kiểu kho, ram, xào, chiên… Trong đó, tép đồng rang lá chanh là biến tấu thú vị của món tép rang mà chuyên mục Trưa nay ăn gì sẽ giới thiệu ngày hôm nay.

Để món ăn này ngon miệng, vẫn một nguyên tắc chung là chọn thực phẩm tươi sống, đối với tép đồng, mọi người khá dễ dàng tìm mua con còn sống, nhảy lách tách tại các khu chợ truyền thống. Theo đó, tép ngon thì màu tươi sáng, phần lưng cong, đặc biệt phần đầu và thân phải dính liền. Rồi khi có tép đồng, mẹo để khử mùi tanh từ các đầu bếp chuyên nghiệp hướng dẫn là dùng nước muối loãng rửa sạch, dùng cây quế khô hoặc tươi cho vào nồi nước sôi trụng tép hay dùng giấm gạo ngâm tép trước khi chế biến.

Về lá chanh, thị trường hiện có rất nhiều loại lá chanh, nhưng phổ biến trong các món ăn là lá chanh Bắc và lá chanh Thái. Khi đã có lá chanh thì chỉ việc rửa sạch và thái sợi để xào chung cùng tép. Kỹ thuật rang cho món ăn này tựa các món rang thông thường, tuy nhiên, lưu ý trong lúc rang tép, mọi người không nên nêm gia vị bởi lúc này tép thường hay ra nước.

Bữa cơm trưa hôm nay tuy chỉ gồm một món ăn chính là tép rang lá chanh nhưng sẽ không quá đơn điệu khi dùng kèm canh nghêu nấu dứa, rau muống luộc và cà pháo thân quen. Theo đó, món canh nghêu nấu dứa có cách chế biến khá đơn giản gồm thịt nghêu, dứa, giá đỗ, nước cốt me, cà chua… Riêng phần dứa, mọi người gọt lấy thịt, một nửa để nấu canh, còn một nửa còn lại làm thành món tráng miệng chua chua, ngọt ngọt.

Do nghêu còn lẫn rất nhiều cát bẩn nếu chưa làm sạch nên khâu sơ chế cũng rất quan trọng, không sẽ ảnh hưởng đến hương vị món ăn và cảm nhận lúc thưởng thức. Có một cách đơn giản là đem nghêu ngâm trong nước vo gạo khoảng 15 phút, chúng sẽ tự động nhả bớt cặn.

Với hai món ăn kèm còn lại là rau muống luộc và cà pháo thì mọi người có thể chọn mua cà pháo đóng hộp ở các siêu thị, cửa hàng uy tín để bảo đảm an toàn sức khỏe, do đây là món ăn cần quy trình lên men. Còn lại rau muống, sau khi lặt sạch lá thì đem luộc cùng ít muối trong nước sôi, cách này giúp rau tươi xanh hơn.

Vậy là mâm cơm trưa cuối tuần đã hoàn tất, với cách chế biến, mẹo chọn lựa thực phẩm, mọi người có thể tự tin vào bếp và trổ tài nấu nướng để chiêu đãi người thân, bạn bè. Đây là gợi ý hữu ích để cân bằng cho những ngày nạp nhiều đạm từ các loại thịt.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Nhiều người quan tâm



Cùng chủ đề