fbpx
Thứ Ba, Tháng Mười 19, 2021

Trưa nay ăn gì: mâm cơm cuối tuần 5 món ăn đa dạng, hấp dẫn

(SGTT) – Cá kho và gà chiên nước mắm đậm đà, chả giò rế thơm ngon ăn cùng salad tươi mát, chống ngán và canh cải cá rô bổ dưỡng. Một mâm cơm có đến 5 món, nhưng không món nào giống nhau từ nguyên liệu, cách làm đến hương vị sẽ khiến cả nhà thích thú cho bữa cơm cuối tuần.

Mâm cơm 5 món mặn thơm ngon cho bữa trưa cuối tuần. Ảnh: Ngân Phạm.

Điểm nhấn đầu tiên của bữa trưa này ở canh cải cá rô, một món canh thanh mát, thích hợp cho những ngày nắng nóng. Sở dĩ nói điểm nhấn vì đây là món ngon, trông đơn giản, nhưng thực chất phải biết cách nấu để canh không bị tanh, gây khó ăn. Theo đó, cần mua cá rô đồng tươi, còn sống thì càng tốt, chọn những con mình tròn mới nhiều thịt và thịt săn chắc. Cá rô có mùi tanh khá nhiều nên dùng muối rửa, vừa chà đi phần nhớt bên ngoài, vừa khử mùi tanh của cá.

Cá nấu canh sẽ được luộc chín, gỡ lấy thịt, xương đem giã rồi lọc lấy nước cốt, chất ngọt tự nhiên. Cải nấu canh chọn cải đắng (cải bẹ) là hợp lý bởi vị đắng của rau rất hợp với cá rô, làm món canh đậm đà và thơm hơn hẳn. Chú ý cá sau khi gỡ nên được cho vào canh khi nước đang sôi, nước nguội sẽ có mùi tanh hoặc hôi.

Tiếp đến là salad ức gà, thêm trứng luộc để tăng lượng protein cũng như khẩu vị người ăn. Salad luôn là món ăn thanh đạm, đơn giản, kết hợp nhiều loại rau củ tươi ngon như cà chua, xà lách, ớt chuông, rau thơm… Sốt cũng không cầu kỳ, loại hợp với ức gà thì có dầu giấm, mè rang và các gia vị cơ bản khác. Cách làm nhanh chóng và cho ra món dễ ăn, các vị mặn, ngọt, béo ngậy đều hài hòa với nhau, hấp dẫn người ăn.

Chưa hết, mâm cơm còn gợi ý cá bông lau kho tộ đậm đà, ăn rất bắt cơm. Cá bông lau chứa nhiều đạm, protein và khoáng chất, thích hợp cho cả người lớn lẫn trẻ em. Thịt gà không chỉ làm salad, đem chiên nước mắm lại trở thành món mặn được nhiều người ưa chuộng. Có hai cách làm món này tùy thuộc theo sở thích, trước tiên chiên gà rồi mới đảo qua sốt nước mắm đã sệt lại. Hoặc ướp gà với nước mắm trước, khi đem chiên cẩn thận không để bị dầu văng trúng. Ngoài ra, một đĩa chả giò chiên giòn rụm sẽ khiến bữa ăn đa dạng và phong phú hơn hẳn.

Canh cải cá rô và salad gà trứng sẽ làm mâm cơm cuối tuần của gia đình thêm phần ngon miệng, cung cấp chất dinh dưỡng cần cho cơ thể.

Anh Quỳnh tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: hai món chua ngọt cùng xuất hiện...

0
(SGTT) - Vịt xào dứa có vị chua tự nhiên từ quả, ngọt từ thịt vịt, đồng thời vịt cũng mềm thơm hơn khi...

Trưa nay ăn gì: đổi mới món gà nướng theo kiểu...

0
(SGTT) - Gà nướng xong có màu vàng nâu óng ánh, mùi thơm hấp dẫn do nước ướp được pha theo công thức đặc...

Trưa nay ăn gì: cá cam sốt bổ dưỡng cùng giò...

0
(SGTT) - Cá cam không tanh nên rất dễ chế biến, nhất là khi sốt chua ngọt thấm vị, thịt dai dai, thơm mùi...

Trưa nay ăn gì: bùng nổ hương vị với lẩu thuyền...

0
(SGTT) - Lẩu thuyền chài có hương vị thơm ngon, giá trị dinh dưỡng cao, cách thưởng thức độc đáo và hình thức bắt...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

ẨM THỰC

DU LỊCH