Trưa nay ăn gì: mâm cơm cá rô kho tiêu, rau luộc chấm trứng đậm đà ngày mưa

0

(SGTTO) – Cá rô tuy có nhiều xương, song thịt lại rất dai và ngọt. Cá rô đồng đem kho tiêu mằn mặn, thêm đĩa rau luộc xanh mướt, chấm nước mắm trứng luộc thì bữa cơm ngày mưa của gia đình sẽ thêm đậm đà, đầm ấm. 

Chỉ cần khéo tay trang trí một chút, mâm cơm cá rô kho tiêu, rau luộc đơn giản sẽ càng thêm ngon miện. Ảnh: Nhun Nhun.

Món kho ở Việt Nam có nhiều giai thoại, có người nói thời khó khăn, ăn món kho thì tiết kiệm thức ăn, miền Bắc mùa lạnh ăn cá kho để giữ ấm cơ thể… Nhiều ngư dân cũng hay kho một nồi thịt mặn rồi đem theo ăn khi ra khơi, vì món mặn giữ được lâu mà không bị hư hỏng. Song những người gốc Việt dù đi muôn nơi, thưởng thức món ngon khắp mọi miền mà vẫn khó quên được nồi thịt kho, cá kho đậm vị quê hương.

Với người dân miền Tây, các món cá đồng kho tộ là món ngon rẻ tiền mà lại ngon miệng trong bữa cơm hằng ngày. Trong đó, cá rô đồng là thực phẩm quen thuộc với người miền Tây. Người ta lấy cá rô bi (cá rô non) chiên giòn chấm mắm me, loại nhỏ chừng hai đốt ngón tay hay lớn hơn thì chiên giòn ăn cả xương, chấm nước mắm ớt hoặc đem kho tiêu.

Hầu như gia đình miền sông nước nào cũng biết cách kho cá sao cho ngon. Món cá rô kho tiêu của họ có màu nâu đẹp mắt, bóng bẩy, thơm nồng mùi tiêu, nước kho sền sệt, đậm đà, mặn ngọt. Từng thớ thịt cá trắng tinh, thấm vị, dai, ngọt ăn kèm cơm trắng mới đưa cơm và ngon ngọt làm sao! Bên cạnh món kho mặn, chỉ cần thêm đĩa rau luộc chấm với chén nước mắm dằm trái trứng luộc là đã có bữa cơm ngon lành, giản dị mà ấm áp ngày mưa. Có thể ăn kèm thêm dưa leo chấm với nước cá kho, cũng rất ngon miệng và điều vị.

Cá rô đồng kho tộ rất dễ thực hiện, hãy cùng vào bếp trổ tài với món này theo công thức tham khảo từ Sài Gòn Tiếp Thị dưới đây:

Cách nấu cá rô kho tiêu ngon.

Yến Nhi tổng hợp

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here