(SGTTO) – Mắm là một nét tiêu biểu trong văn hóa ẩm thực miền Tây Nam Bộ. Món mắm dân dã đã được người dân nơi đây biến hóa để cho ra nhiều món ngon khác nhau, trong đó có lẩu mắm miền Tây.

Ảnh minh họa: foodpanda.vn

Đặc trưng của lẩu mắm là nước lèo mắm chưng, đây là loại nước thường được làm từ mắm cá sặc, cá linh, cá chốt, cá trèn… có thêm chút thơm giúp trung hòa vị mặn của mắm. Mắm cá linh tạo độ béo, mắm cá sặc lại có mùi thơm, khi kết hợp hai loại mắm này món lẩu sẽ thơm ngon, chuẩn vị. Nên chọn mắm cá con nhỏ, không tẩm màu, có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Nồi lẩu mắm hấp dẫn đầy ắp các nguyên liệu thịt, hải sản, rau củ thể hiện cho sự phong phú, đa dạng của đặc sản sông nước miền Tây. Nguyên liệu có thể thay đổi hoặc gia giảm, nhưng các nguyên liệu quan trọng không thể thiếu bao gồm mắm cá, một con cá tươi, tôm, cà tím, kèo nèo và rau muống. Bên cạnh nước dừa tươi, bạn cũng có thể dùng xương heo hoặc xương gà hầm lấy phần nước lèo để lẩu mắm ngon ngọt hơn. Ngoài ra còn có thể thay cá hú bằng cá lóc, cá basa, cá bông lau hoặc cá điêu hồng tùy theo sở thích cũng là phù hợp.

Các loại rau ăn lẩu mắm thường là bông súng, điên điển, rau muống, hoa chuối bào, rau nhút… Không chỉ tốt cho sức khỏe bởi hàm lượng vitamin, chất xơ, những loại rau này còn giúp nồi lẩu mắm thêm phong phú, đa dạng nguyên liệu, kích thích vị giác và mang đến sự thanh mát cho món ăn.

Một nồi lẩu mắm ngon đòi hỏi các nguyên liệu phải tươi và sạch. Thịt, cá, mực, tôm vừa chín tới, không quá mềm rã. Vì vậy khi sơ chế, cần chú ý không để nguyên liệu quá chín. Các loại rau ăn đến đâu trụng đến đó cho rau giòn và ngon. Nồi lẩu mắm thành phẩm với sự kết hợp của các nguyên liệu tạo nên một món ăn hài hòa, có sức hấp dẫn khó thể chối từ.

Lẩu mắm với mùi hương đặc trưng, nước lèo đậm đà, ngọt thanh. Các nguyên liệu như thịt, cá, tôm tươi ngon và rau sống thanh mát tạo nên một món ăn dân dã, hội đủ hương sắc, đậm chất ẩm thực đất phương Nam.

Tại TPHCM, bạn có thể cùng bạn bè, đồng nghiệp thưởng thức món lẩu mắm tại những địa chỉ sau: Lẩu Mắm Bà Dú – Cao Thắng (quận 10), Lẩu Mắm – Ừ Thì Nhà Quê (quận 3), Chị Sen – Lẩu Mắm & Bún Mắm (quận 4), Bún Mắm & Lẩu Mắm Châu Đốc (quận Thủ Đức), Cô Loan – Bún Mắm & Lẩu Mắm Miền Tây (quận 9), Quán Lẩu Mắm Miền Tây (quận 9), Lẩu Mắm 206 (quận Bình Tân)… Theo đó, một phần lẩu mắm có giá bán khoảng 150.000 – 250.000 đồng.

Sau đây là công thức nấu lẩu mắm gói trọn những tinh hoa ẩm thực làm ngây ngất bất kỳ ai đã thưởng thức qua món ăn này.

Lâm Như tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây