(SGTT) – Sự kết hợp vị chua dịu nhẹ của chanh dây sẽ làm cho món lẩu bắp bò quen thuộc càng thêm hấp dẫn. Nhúng bắp bò vào nồi nước lẩu chua thanh ngọt dịu rồi dùng bánh đa nem cuốn rau với bò, chấm với mắm nêm, một trải nghiệm ẩm thực độc đáo thú vị không thể bỏ qua.

Sự hòa quyện của vị chua ngọt từ chanh dây và ngọt thơm từ thịt bò là điểm nhấn của món lẩu này. Ảnh minh họa: Thành Công

Bắp bò dùng để ăn lẩu không phải lạ, nhưng lạ ở đây chính là nước lẩu được nấu bằng chanh dây. Khi mua thịt bò nên chọn loại thịt có màu đỏ tươi và lớp mỡ màu vàng nhạt là thịt bò còn tươi và ngon. Bề mặt thịt bò phải khô, mịn, khi cầm lên không bị dính tay, không có hiện tượng chảy nhớt. Dùng tay ấn vào miếng thịt để kiểm tra độ đàn hồi.

Những quả chanh dây cầm nặng tay, da trơn là những quả còn non, chưa già, vỏ dầy, ruột ít. Những quả này ăn sẽ không ngon nên tránh lựa chọn. Ngoài ra, có thể kiểm tra độ đặc ruột của quả chanh dây bằng cách cầm lên và lắc nhẹ. Quả chanh dây mọng nước sẽ hơi nặng khi lắc, bên trong có vẻ đặc. Quan trọng nhất chính là mùi hương của chanh dây. Theo đó, những quả không có mùi gì thì thường là chua hoặc nhạt. Còn những quả mùi thơm chính là quả có vị ngon.

Để món ăn thêm phần hấp dẫn thì có thể dùng nước dùng thay thế cho nước lọc nấu lẩu. Ngoài ra có thể ăn kèm với đồ cuốn, chấm với nước mắm nêm. Đồ cuốn ăn kèm gồm rau xà lách, rau thơm, cà rốt, khế, dưa leo, thơm cắt miếng, bún. Khế nên chọn khế chua, thơm chín vừa phải để có vị chua ngọt kết hợp. Món lẩu bò chanh dây chua thanh ăn kèm đồ cuốn chấm mắm nêm đậm đà càng thêm tròn vị.

Các loại nước quả chua như chanh dây có vẻ không liên quan đến món lẩu, nhưng rất hay được sử dụng như một cách để làm thịt bò mềm. Vì thế công thức nước lẩu với nước cốt chanh dây ra đời cũng vì lẽ đó.

Miếng thịt bò ngon, đỏ sậm tươi sống, được lựa chọn kỹ càng để đặt lên đĩa, khi nhúng vào nước lẩu lại mềm đi nhưng không bị nát. Mùi thơm ngậy của thịt, mùi chua ngọt của nước dứa hay chanh dây càng khiến vị giác mọi người thêm kích thích.

Giờ trưa cuối tuần đã gần đến, mọi người có thể thưởng thức món ăn này tại một số địa chỉ sau: Quán Ăn 1976 – Món Ngon Vị Bắc (quận 2), Quán Lẩu Bò Cư Xá – Hồ Biểu Chánh (quận Phú Nhuận), Mộc Vị Quán (quận Bình Thạnh), Quán Ăn Gia Đình Anny (quận 8), Phở Bò & Lẩu Bò 259 (quận 6), Trương Minh Ký – Phở & Lẩu Bò (quận 3), Bò Sinh Đôi – Steak & Lẩu Bò Mỹ (quận Phú Nhuận), Phở & Lẩu Bò Ông Chủ (quận 10), Lẩu Bò Hai Thuận (quận Gò Vấp), Phở Chú Tư – Phở, Bún & Lẩu Bò (quận 11)… Theo đó, một phần lẩu bò chanh dây có giá bán khoảng 150.000 – 250.000 đồng.

Nếu tìm mua được bò và chanh dây tươi, mọi người có thể nấu món lẩu thơm ngon này tại nhà theo công thức sau:

Lâm Như tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây