fbpx
Thứ Tư, Tháng Mười 20, 2021

Trưa nay ăn gì: lạ miệng cơm bò xào hành kiểu Nhật

(SGTT) – Trong các món ăn từ thịt bò của người Nhật, có một món cơm đơn giản nhưng không kém phần thơm ngon, đó chính là gyudon – cơm thịt bò xào hành tây.

Ảnh minh họa: Koibento

Gyudon là món cơm với thịt bò phổ biến của người Nhật Bản. Gyu có nghĩa là “thịt bò” hay “bò”, và don là viết tắt của donburi, trong tiếng Nhật là cái “tô”. Gyudon trong tiếng Nhật có nghĩa là “tô thịt bò”. Thành phần chính gồm có cơm đựng trong một cái tô và to sâu, bên trên là thịt bò được nấu cùng hành tây, thêm nước sốt ngọt chế từ dashi (thường là loại dashi từ cá hoặc rong biển), xì dầu và mirin (cơm rượu ngọt).

Gyudon nguyên bản thường đã ngon nhưng có thêm hai biến thể là tsuyudaku (nước sốt với nước nhiều hơn hành tây) và negidaku (nước sốt với hành tây nhiều hơn nước). Một loại nguyên liệu ăn kèm được ưa chuộng là benishoga (gừng đỏ) hay kết hợp với shichimi là loại gia vị làm từ bảy loại nguyên liệu khác nhau với ớt đỏ làm chủ đạo. Không chỉ có vị cay mà nó còn có hương thơm đặc trưng của các loại gia vị khác.

Khi thưởng thức gyudon người Nhật thường chọn trứng gà sống, tuy nhiên, nếu không ăn được trứng sống có thể chọn trứng ngâm nước nóng . Nếu ăn được trứng sống cùng gyudon, thực khách sẽ cảm nhận rõ hương vị ngọt nhẹ của trứng.

Ngoài ra, món gyudon ở các nhà hàng đa dạng với nhiều kiểu kết hợp mới lạ, độc đáo như thịt bò xào hành tây với phô mai hay với kim chi kèm hành lá xắt nhuyễn. Gyudon cũng thường được ăn chung với mì sợi shirataki cũng rất tròn vị. Thưởng thức đồ ăn kèm cùng gyudon là lựa chọn thú vị, tuy nhiên, lời khuyên là nên chọn set có kèm canh miso. Tùy theo quán ăn mà khi chọn set ăn sẽ có canh miso hoặc súp thịt heo.

Mẹo nhỏ để làm món gyudon ngon đó là dùng phần thịt bò để đông đá khối thịt, sau đó, thái mỏng nhất có thể và nêm gia vị cho phần nước sốt cân bằng giữa vị ngọt và vị mặn. Những tô gyudon bưng trên tay nóng hổi cùng lát thịt bò thơm ngon, là lựa chọn hấp dẫn cho trải nghiệm đặc trưng văn hóa ẩm thực Nhật Bản.

Giờ cơm trưa đã gần đến, mọi người có thể thưởng thức món ăn này tại một số nhà hàng Nhật Bản như Tomo Dinning Room – Nhà hàng Nhật Bản (quận 7), Nhà hàng Unatoto – Cơm lươn Nhật Bản (quận 1), Nhà hàng Nhật – Thái Văn Lung (quận 1), Yuki Sushi – Phan Xích Long (quận Phú Nhuận), Renkon – Modern Izakaya (quận 1), Nhà hàng Nhật Bản – Izumo (quận 1), Japanese Udon Donnosuke (quận 7), Nhà hàng Nhật Ootoya – Mesa Plaza (quận 1), Kyoichi – Nhà hàng món Nhật (quận Bình Thạnh), Nhà hàng Hibiki – BBQ (quận 1)… Theo đó, một phần cơm bò xào hành kiểu Nhật có giá bán khoảng 65.000 – 115.000 đồng.

Với công thức sau đây, mọi người có thể chiêu đãi người thân, bạn bè món ăn này tại nhà.

Lâm Như tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Nhiều người quan tâm

Cùng tác giả

Cùng chủ đề

Cùng chuyên mục

(SGTT) - Nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10, còn gì tuyệt vời hơn khi dành tặng người phụ nữ yêu thương điều ngọt ngào tốt lành với món cháo hoa hồng nồng nàn hương thơm, càng tô thêm ý nghĩa cho dịp lễ đặc biệt này.Trưa nay ăn gì: “tô màu” bữa trưa bằng pizza rau củ ngũ sắc Trưa nay ăn gì: cuối tuần thử món lẩu bào ngư hải sâm bổ dưỡngNhắc đến hoa hồng, người ta thường nghĩ ngay đến cái đẹp và sự tinh tế. Hoa hồng có nhiều công dụng trong việc làm đẹp và tốt cho sức khỏe. Điều đặc biệt ít người biết đến, đây còn là nguyên liệu độc đáo để chế biến ra các món ăn vừa ngon, vừa bổ lại lạ miệng, trong đó có món cháo hoa hồng.Cháo hoa hồng là món cháo thanh đạm, dinh...
(SGTT) - Chiếc pizza ngập phô mai như thông thường nay lại rực rỡ màu sắc từ các loại rau củ quả. Chỉ bằng cách kết hợp thêm nguyên liệu và thay đổi trang trí là đã có pizza ngũ sắc mới lạ, đem đến sự thú vị khi thưởng thức.Trưa nay ăn gì: hai món chua ngọt cùng xuất hiện trong mâm cơm cuối tuần Trưa nay ăn gì: Đổi vị ngày lễ với pizza tôm hùm cao cấpKhông còn xa lạ, pizza có xuất xứ từ Ý nay đã trở nên phổ biến trên khắp thế giới, trong đó có Việt Nam. Nguyên liệu luôn có khi làm món này là đế bánh và phô mai, giúp giữ các topping, đồng thời phô mai kết dính chúng lại với nhau. Tùy theo sở thích mà mọi người chọn pizza khác nhau, chủ yếu khác về thức...
(SGTT) - Chỉ cần vài bước đơn giản, không tốn nhiều thời gian, bạn sẽ có ngay món bún gạo xào thập cẩm nhiều dinh dưỡng với sự kết hợp hài hòa của các loại nguyên liệu bổ dưỡng. Trưa nay ăn gì: cuối tuần thử món lẩu bào ngư hải sâm bổ dưỡng Trưa nay ăn gì: bữa trưa đơn giản với nui xào xúc xích, ai cũng thích mê Trưa nay ăn gì: salad sò điệp tinh tế ẩm thực ÂuNếu đã ngán cơm thì bún gạo xào thập cẩm vừa đẹp mắt, vừa ngon miệng là gợi ý thích hợp để kích thích vị giác ngày đầu tuần. Thoạt nhìn, một số người sẽ e ngại khi chế biến bún gạo xào thập cẩm vì món ăn sử dụng nhiều nguyên liệu khác nhau. Tuy nhiên, đây là món ăn đáng để thử bởi mùi vị...
(SGTT) - Vịt xào dứa có vị chua tự nhiên từ quả, ngọt từ thịt vịt, đồng thời vịt cũng mềm thơm hơn khi hai nguyên liệu này kết hợp cùng nhau. Cả món gỏi xoài với vị chua ngọt đặc trưng, thêm khô cá sặc mằn mặn khiến bữa cơm thêm lạ miệng.Trưa nay ăn gì: cuối tuần thử món lẩu bào ngư hải sâm bổ dưỡng Trưa nay ăn gì: bữa trưa đơn giản với nui xào xúc xích, ai cũng thích mê Trưa nay ăn gì: hấp dẫn cơm văn phòng 3 món từ cá thu, cánh gà và dưa leo muốiThịt vịt từ lâu được nhiều người ưa chuộng và đưa vào bữa ăn hằng ngày, xếp vào danh sách gia cầm phổ biến ở nước ta. Trong vịt chứa lượng protein nhiều hơn các loại heo, gà, trứng, đồng thời có các loại...
(SGTT) - Nhắc đến bào ngư, nhiều người thường nghĩ chúng chỉ được phục vụ tại các nhà hàng lớn với giá lên đến chục triệu đồng. Vì vậy, chuyên mục Trưa nay ăn gì sẽ chia sẻ cho bạn đọc công thức lẩu bào ngư hải sâm thơm ngon mà tiết kiệm chi phí nhất.Trưa nay ăn gì: đổi mới món gà nướng theo kiểu Philippines Trưa nay ăn gì: bữa trưa đơn giản với nui xào xúc xích, ai cũng thích mê Trưa nay ăn gì: cá cam sốt bổ dưỡng cùng giò me đặc sản cho hộp cơm giữa tuầnTừ xưa tới nay, bào ngư nổi tiếng là một trong những loại hải sản cao cấp và chứa nhiều dưỡng chất. Những món ăn hấp dẫn chế biến từ bào ngư luôn được lòng thực khách bởi công dụng phòng ngừa ung thư, phát triển...