(SGTT) – Ngoài ăn kèm bò lá lốt hay heo quay thì thịt xá xíu còn khiến thực khách ngỡ ngàng bởi sự vừa vị. Đây là món ăn kết hợp giữa những thớ bánh hỏi trắng tinh, mềm mại và sắc nâu đỏ đặc trưng của thịt xá xíu.
- Trưa nay ăn gì: Thơm lừng cơm bò xào lá lốt trưa thứ Tư
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa lành mạnh cùng salad cá hồi muối
- Trưa nay ăn gì: Bùng nổ vị giác đầu tuần cùng hủ tiếu sa tế bò viên
Trong văn hóa ẩm thực vùng miền, bánh hỏi là món bánh dân dã dùng kèm được với nhiều loại thực phẩm. Xét trên khía cạnh bản đồ ẩm thực Việt, địa phương Bình Định và Bình Thuận có món bánh hỏi lòng heo hay như bánh hỏi An Nhứt ở Bà Rịa – Vũng Tàu.
Từ ẩm thực vùng miền, các quán ăn dần sáng tạo thêm các thức ăn kèm cho thực khách để đổi vị. Trong đó, thịt xá xíu là một phiên bản ẩm thực thú vị khi dùng kèm bánh hỏi. Dù bánh hỏi trông mỏng manh nhưng chứa đựng trong đó là cả tinh hoa nghề làm bánh này. Cụ thể, bánh hỏi phải chọn loại gạo ngon rồi trải qua nhiều công đoạn xay, tráng, phơi để tạo những mẻ bánh.
Về xá xíu, đây là món ăn bắt nguồn từ ẩm thực Trung Hoa, tìm thấy nhiều ở các quán ăn do người Hoa kinh doanh hoặc các tiệm lưu động bán vịt quay. Sở hữu màu nâu đỏ đặc trưng, thịt xá xíu dần được thực khách Việt đón nhận và tùy vào vùng miền mà nó có cách ướp khác nhau. Như người miền Nam nghiêng về cách ướp ngọt thịt, màu đỏ đậm hơn; miền Trung hay Bắc ít ngọt hơn và màu nhạt.
Một số món ăn từ bánh hỏi: bánh hỏi lòng heo, bánh hỏi heo quay, bánh hỏi cháo lòng, bánh hỏi thịt nướng, bánh hỏi nem nướng, bánh hỏi chả giò, bánh hỏi thịt luộc...
Để tạo nên những miếng thịt xá xíu mọng nước, thơm ngon, người đầu bếp phải đi chợ chọn mua thịt ba chỉ hoặc nạc vai heo. Những phần thịt này xen kẽ mỡ và nạc nên khi nướng hay quay xá xíu thì thịt không bị khô. Đặc biệt, gia vị ướp thịt để càng lâu thì càng dậy vị, thịt được ướp qua đêm là tốt nhất và bảo đảm độ thơm. Khi có thành phẩm thịt xá xíu, mọi người chỉ việc để nguội, cắt lát vừa ăn rồi dọn kèm bánh hỏi, rau, nước chấm.
Nếu như bánh hỏi và xá xíu là hai nguyên liệu chính của món ăn thì rau để cuốn và nước chấm để chấm là phần “hậu trường” không thể thiếu. Thông thường, rau xà lách, rau thơm các loại được ưa chuộng cho món ăn này, tuy nhiên, dù là ăn ở quán hay nấu tại nhà thì mọi người vẫn phải kiểm tra kỹ rau để tránh còn sót sâu mọt. Nước chấm cho bánh hỏi xá xíu chỉ có hai phiên bản là nước mắm chua ngọt hoặc tương bần.
Cuối cùng, cách thưởng thức bánh hỏi xá xíu cũng có hai dạng là dùng rau cuốn bánh hỏi và xá xíu rồi chấm nước chấm hoặc dùng riêng từng nguyên liệu. Một ly nước mát như trà tắc, trà gừng hay nước sấu sẽ là vừa vị cho một món ăn dân dã như thế này.