Thứ Sáu, Tháng Năm 10, 2024

Trưa nay ăn gì: Khám phá Arancini – những viên ngọc trong ẩm thực Ý

(SGTT) – Arancini hay “arancia”, trong tiếng Ý có nghĩa là “cam”, tức chỉ một món ăn truyền thống phổ biến ở vùng Sicilia nước Ý. Mặc dù tên gọi ngụ ý hình dáng giống quả cam, nhưng thực tế đây là những viên cơm chiên giòn rụm bên ngoài và mềm mịn bên trong, nhân gồm phô mai và thịt.

Theo các chuyên trang ẩm thực quốc tế, nguồn gốc món ăn có vào khoảng thế kỷ thứ 9 (thời kỳ Arab chiếm đóng Sicilia). Ban đầu, Arancini chỉ là cơm trộn với gia vị, các loại hạt rồi đem nướng chín. Thời gian về sau, món ăn dần trở nên biến tấu hơn cùng nguyên liệu và cách chế biến đặc sắc.

Về nguyên liệu, phần nhân bên trong Arancini gồm có thịt heo, thịt bò, dầu cà chua, hành, dưa leo, phô mai mozzarella. Một số nhà hàng Ý làm mới chúng hơn khi còn sử dụng cả nấm bằm nhuyễn, thịt cá hoặc nhóm các loại hạt dẻ, hạt cười.

Cách chế biến món ăn gồm xử lý nhóm thực phẩm nói trên thành hỗn hợp bằm nhuyễn, bọc chúng lại bằng cơm (tạo hình tròn). Tiếp đến, nhúng từng viên cơm vào trứng và bột mì rồi thả trong chảo dầu ngập cho đến khi chúng có lớp vỏ màu vàng giòn tan, nhân bên trong chín thơm lừng.

Khi đã có thành phẩm món ăn, người bán dọn một phần ăn với số lượng bánh theo định lượng lên cho thực khách kèm chén sốt cà chua. Cách thưởng thức cũng khá đơn giản khi chỉ cần cắn nhỏ miếng bánh rồi chấm sốt. Những ai muốn chống ngấy nên gọi thêm một đĩa salad rau củ ăn kèm.

Mặc dù Arancini là món ăn truyền thống của vùng Sicilia, nhưng hiện nay, nó đã được biến tấu và phổ biến rộng rãi ở nhiều quốc gia. Có rất nhiều cửa hàng và nhà hàng trên thế giới phục vụ món ăn này với nhiều phiên bản khác nhau. Tại TPHCM, mọi người có thể khám phá món ăn này tại một số địa chỉ nhà hàng dưới đây hoặc chế biến theo công thức sau:

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa quốc tế cùng món gà...

0
(SGTT) – Đối với nhiều thực khách yêu thích ẩm thực quốc tế, các món ăn từ quốc gia Philippines nghe qua có vẻ...

Trưa nay ăn gì: Thử ngay món thịt heo nấu 2...

0
(SGTT) – Trong ẩm thực tỉnh Tứ Xuyên nói riêng hay ẩm thực Trung Hoa nói chung, món thịt heo nấu 2 lần (Hui...

Nồi lẩu cuối tuần bắt ‘trend’ kiểu lẩu bò Mông Cổ

0
(SGTT) – Thời gian gần đây, món lẩu bò Mông Cổ được nhiều quán ăn, nhà hàng đưa vào thực đơn bởi sức nóng...

Đặc sắc nồi lẩu dê khô trưa cuối tuần

0
(SGTT) – Ngoài phiên bản lẩu dê truyền thống, thị trường ẩm thực Việt thời gian gần đây còn có thêm món lẩu dê...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa kiểu Thái cùng tôm càng...

0
(SGTT) – Trong ẩm thực Thái Lan, tôm là một trong những nguyên liệu khá phổ biến để làm món ăn. Trong đó, món...

Trưa nay ăn gì: Thỏa vị quốc tế cùng Shrimp Bryani...

0
(SGTT) – Ấn Độ là một trong những quốc gia có nền văn hóa ẩm thực liên quan nhiều đến gia vị. Mỗi món...

Kết nối