fbpx
Thứ Hai, Tháng Mười Hai 6, 2021

Trưa nay ăn gì: giòn rụm ba rọi chiên từ xứ sở Chùa Vàng

(SGTT) – Thoạt nhìn trông món thịt bình thường nhưng phải nếm thử mới cảm nhận hết sự đặc biệt trong đó. Nước chấm đậm chất Thái Lan là điểm cộng lớn để thịt ba rọi được thấm đều vị chua cay.

Ẩm thực Thái Lan nổi tiếng với các món nhiều ớt cay nồng hoặc vị chua từ me, chanh, giúp kích thích vị giác. Thường thấy những món trộn, xào nhạt, sau đó mới trộn sốt, nhưng có một món vốn đã thơm ngon, khi chấm thêm nước chấm càng đậm đà hơn. Ba rọi heo chiên chấm sốt Thái là món điển hình, thịt được ướp mằn mặn, chiên giòn bên ngoài mà vẫn giữ được độ ẩm mọng nước bên trong, cùng nước chấm chua cay ngọt, cân bằng thịt mỡ béo ngậy.

Đầu tiên, cần chuẩn bị thịt ba rọi hay ba chỉ heo, tỷ lệ nạc và mỡ cân bằng, dính chặt nhau, da không nên quá dày sẽ không ngon. Sau đó, trụng thịt cho trôi hết chất dơ, đồng thời hạn chế việc bắn dầu khi chiên. Công thức ướp thịt chỉ gồm những gia vị có sẵn trong bếp, thêm hành tỏi cho thơm và nước tương để mùi vị món ăn lạ miệng hơn. Một bí quyết nữa giúp không bắn dầu, giữ thịt ẩm mọng bên trong, giòn bên ngoài là dùng bột chiên giòn, áo lớp mỏng quanh thịt.

Dù có lớp bột nhưng mọi người vẫn nhớ gạt hết hành tỏi khỏi thịt, tránh để cháy trước khi thịt chín. Hoặc cũng có thể chiên thịt bằng nồi chiên không dầu để tiết kiệm thời gian, hương vị cũng không quá khác so với chiên dầu.

Nước chấm thịt mới thật sự hấp dẫn người ăn bởi nguyên liệu đơn giản mà đậm dấu ấn văn hóa ẩm thực xứ Chùa Vàng. Điển hình có chanh Thái, loại chanh không nhiều nước, bù lại có vị chua, thơm, làm dậy mùi món ăn. Bên cạnh đó, mè trắng rang cũng được thêm vào, độ thơm vốn có từ mè khiến nước chấm khó mà nhầm lẫn với loại khác. Ngoài ra, tỏi, ớt, sả cũng là những gia vị quen thuộc cho loại nước chấm này.

Món này phải ăn kèm với cơm trắng nóng hổi, hạt gạo dẻo mềm mới đảm bảo cơ thể đủ lượng tinh bột, protein cần thiết trong ngày. Thêm rau sống, dưa leo nhiều vitamin và chống ngán khi ăn món dầu mỡ.

Trên thị trường hiện nay, ba rọi heo có giá từ 160.000 – 190.000 đồng/kg, chanh Thái tươi 70.000 đồng/500g. Kết hợp ba rọi với công thức chiên và nước chấm kiểu Thái Lan là gợi ý phù hợp để mọi người làm mới bữa trưa của mình.

Anh Quỳnh tổng hợp

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Thưởng thức bún măng bò thơm ngon...

0
(SGTT) - Bún măng bò hấp dẫn vị giác nhờ sự giao thoa giữa nhiều món ăn với nhau mang lại hương vị vừa...

Trưa nay ăn gì: Canh sườn dưa chua và chả mực...

0
(SGTT) - Cứ tưởng là món canh, chả chiên bình thường, nhưng chỉ cần thay đổi một vài nguyên liệu trong công thức là...

Trưa nay ăn gì: Ấm áp những ngày trời trở lạnh...

0
(SGTT) - Chỉ cần một ít nguyên liệu cùng vài thao tác chế biến đơn giản, lẩu cháo cá ám theo phong cách miền...

Trưa nay ăn gì: Đổi vị bữa trưa với bánh xèo...

0
(SGTT) - Nếu bạn là tín đồ ẩm thực Nhật Bản thì hẳn không hề xa lạ với món bánh xèo Nhật – Okonomiyaki....

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa thú vị cùng bò sốt...

0
(SGTT) - Bò sốt hàu phô mai là món ăn đang được giới trẻ yêu thích trong thời gian gần đây. Nếu chưa biết...

Trưa nay ăn gì: Cơm văn phòng cá bớp kho tộ...

0
(SGTT) - Nếu đã quá quen thuộc với món kho tộ từ cá lóc, cá trê… thì hôm nay sao bạn không thử làm...

Kết nối