Thứ Tư, Tháng Năm 8, 2024

Trưa nay ăn gì: giòn rụm ba rọi chiên từ xứ sở Chùa Vàng

(SGTT) – Thoạt nhìn trông món thịt bình thường nhưng phải nếm thử mới cảm nhận hết sự đặc biệt trong đó. Nước chấm đậm chất Thái Lan là điểm cộng lớn để thịt ba rọi được thấm đều vị chua cay.

Ẩm thực Thái Lan nổi tiếng với các món nhiều ớt cay nồng hoặc vị chua từ me, chanh, giúp kích thích vị giác. Thường thấy những món trộn, xào nhạt, sau đó mới trộn sốt, nhưng có một món vốn đã thơm ngon, khi chấm thêm nước chấm càng đậm đà hơn. Ba rọi heo chiên chấm sốt Thái là món điển hình, thịt được ướp mằn mặn, chiên giòn bên ngoài mà vẫn giữ được độ ẩm mọng nước bên trong, cùng nước chấm chua cay ngọt, cân bằng thịt mỡ béo ngậy.

Đầu tiên, cần chuẩn bị thịt ba rọi hay ba chỉ heo, tỷ lệ nạc và mỡ cân bằng, dính chặt nhau, da không nên quá dày sẽ không ngon. Sau đó, trụng thịt cho trôi hết chất dơ, đồng thời hạn chế việc bắn dầu khi chiên. Công thức ướp thịt chỉ gồm những gia vị có sẵn trong bếp, thêm hành tỏi cho thơm và nước tương để mùi vị món ăn lạ miệng hơn. Một bí quyết nữa giúp không bắn dầu, giữ thịt ẩm mọng bên trong, giòn bên ngoài là dùng bột chiên giòn, áo lớp mỏng quanh thịt.

Dù có lớp bột nhưng mọi người vẫn nhớ gạt hết hành tỏi khỏi thịt, tránh để cháy trước khi thịt chín. Hoặc cũng có thể chiên thịt bằng nồi chiên không dầu để tiết kiệm thời gian, hương vị cũng không quá khác so với chiên dầu.

Nước chấm thịt mới thật sự hấp dẫn người ăn bởi nguyên liệu đơn giản mà đậm dấu ấn văn hóa ẩm thực xứ Chùa Vàng. Điển hình có chanh Thái, loại chanh không nhiều nước, bù lại có vị chua, thơm, làm dậy mùi món ăn. Bên cạnh đó, mè trắng rang cũng được thêm vào, độ thơm vốn có từ mè khiến nước chấm khó mà nhầm lẫn với loại khác. Ngoài ra, tỏi, ớt, sả cũng là những gia vị quen thuộc cho loại nước chấm này.

Món này phải ăn kèm với cơm trắng nóng hổi, hạt gạo dẻo mềm mới đảm bảo cơ thể đủ lượng tinh bột, protein cần thiết trong ngày. Thêm rau sống, dưa leo nhiều vitamin và chống ngán khi ăn món dầu mỡ.

Trên thị trường hiện nay, ba rọi heo có giá từ 160.000 – 190.000 đồng/kg, chanh Thái tươi 70.000 đồng/500g. Kết hợp ba rọi với công thức chiên và nước chấm kiểu Thái Lan là gợi ý phù hợp để mọi người làm mới bữa trưa của mình.

Anh Quỳnh tổng hợp

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Nhanh gọn với salad sò điệp Nhật...

0
(SGTT) – Trong nhóm hải sản chế biến món salad, thịt sò điệp là nguyên liệu tạo nên sự thích thú cho thực khách...

Trưa nay ăn gì: Đổi vị cùng bánh canh cua ăn...

0
(SGTT) – Ngoài bánh canh cua truyền thống, nhiều quán bánh canh đã có thêm sự biến tấu khi thêm bào ngư. Qua đó,...

Mâm tiệc cuối tuần với mẹt dê 5 món

0
(SGTT) – Khác những mâm tiệc với các món ăn đựng riêng biệt, mẹt là vật dụng giúp mâm tiệc thêm bắt mắt khi...

Trưa cuối tuần thử lẩu vịt om măng

0
(SGTT) – Với vị chua thanh đặc trưng từ măng, hòa quyện cùng vị ngọt thịt vịt, lẩu vịt om măng hứa hẹn mang...

Trưa nay ăn gì: Bánh củ cải chiên cho bữa trưa...

0
(SGTT) – Là món ăn bắt nguồn từ văn hóa ẩm thực Trung Hoa, bánh củ cải ở TPHCM được bày bán từ xe...

Trưa nay ăn gì: Thử salad gà sốt chanh dây lành...

0
(SGTT) – Sau những ngày tiệc tùng của kỳ nghỉ lễ 30-4, buổi trưa đi làm lại của mọi người nên chọn món ăn...

Kết nối