fbpx
Thứ Sáu, Tháng Sáu 18, 2021

Trưa nay ăn gì: giải nhiệt ngày nóng với mâm cơm từ mướp đắng, giá, hẹ

(SGTT) – Trái khổ qua tuy có vị đắng nhưng lại giải nhiệt tốt, nấu cùng chả cá thác lác càng thêm ngon ngọt. Kết hợp thêm đĩa cật heo xào giá hẹ sẽ mang đến bữa cơm thanh mát ngày cuối tuần.

Mâm cơm gợi ý giải nhiệt ngày hè. Ảnh: Lê Hiền

Khổ qua là nguyên liệu quen thuộc trên mâm cơm của mỗi gia đình, có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Điển hình là canh khổ qua chả cá thác lác, vị ngọt dịu, thanh mát và không quá đắng. Khi nấu cùng chả cá, vị đắng đã được át bớt, thay vào đó, chả dai dai, thơm mùi đặc trưng chứ không không hề tanh. Bên cạnh đó, canh này thích hợp để giải nhiệt ngày hè bởi được nấu hạn chế dầu mỡ.

Mâm cơm còn có món cật heo xào giá hẹ, vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng. Cật heo chứa chất dinh dưỡng như đạm, chất béo và các vitamin tốt cho cho thận, hỗ trợ giảm đau lưng. Theo đó, muốn mua được cật ngon phải chú ý quan sát chọn cật có màu sậm, ấn vào thấy đàn hồi là còn tươi.

Ngoài ra, bề mặt cật trơn láng, không được có vết đốm đỏ, trắng, vàng và không bị nặng mùi. Khi mua được nguyên liệu tươi mới, sơ chế cũng đơn giản hơn, chỉ cần cắt dọc cật, cắt bỏ hết lớp mỡ rồi rửa sạch bằng nước muối.

Món này có cả giá và hẹ là hai nguyên liệu tính mát, giải nhiệt hiệu quả nhất là trong những ngày nóng bức hiện nay. Nếu có thời gian có thể thử làm giá tại nhà theo các công thức đơn giản trên mạng, khi ăn cũng yên tâm hơn về nguồn gốc cũng như chất lượng vệ sinh. Vì giá, hẹ nhanh chín nên phải xào cật trước, giá cho vào sau hơi mềm là được. Món xào đạt chuẩn là khi cật béo bùi, đậm đà, giá giòn giòn, thơm mùi hẹ và tiêu hấp dẫn.

Canh mướp đắng chả cá thác lác và cật xào giá hẹ khiến bữa cơm cuối tuần thêm phong phú và hấp dẫn hơn.

Anh Quỳnh tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: bữa cơm cuối tuần kết hợp ẩm thực Việt – Nhật độc đáo

0
(SGTT) - Gợi ý cho bữa cơm cuối tuần đổi vị gồm thịt viên hambagu, món ăn phổ biến ở Nhật và canh khoai...

Trưa nay ăn gì: gợi nhớ quê nhà với cá kho và cà tím nướng đạm bạc

0
(SGTT) - Cá basa kho gừng đơn giản nhưng thơm mùi cá đặc trưng, thịt mềm, thấm vị đậm đà. Cà tím nướng mỡ...

Trưa nay ăn gì: cá bống kho tiêu cay nồng cho mâm cơm cuối tuần

0
(SGTT) - Còn gì bằng bữa trưa ngày Chủ nhật, cả nhà quây quần bên mâm cơm có cá bống kho tiêu và nấm...

Hấp dẫn món cơm lam gà rừng trên vùng đất Kon Tum

0
(SGTT) - Thịt gà được ướp lá chanh, sả, gừng... thơm ngào ngạt từ bếp lửa hồng. Nhiều người mê đắm bởi cảm giác...

Trưa nay ăn gì: mâm cơm cay nồng nhưng được “giải nhiệt” ngay tức thì

0
(SGTT) - Lươn xào sả ớt mang vị cay nồng, ăn vào cảm nhận ấm nóng trong bụng. Canh rau má, bạch tuộc xào...

Trưa nay ăn gì: canh bầu nấu nghêu và đậu hũ nhồi thịt thanh đạm cuối tuần

0
(SGTT) - Bữa cơm cuối mỗi tuần luôn được chú ý thay đổi thực đơn, sao cho đa dạng để cả nhà thích thú....

Trưa nay ăn gì: mâm cơm truyền thống cá chiên sốt cà và thịt kho trứng cút

0
(SGTT) - Thịt kho trứng cút và cá chiên sốt cà là hai món ăn quen thuộc thường xuyên xuất hiện trong mâm cơm...

Trưa nay ăn gì: bữa cơm cuối tuần mang phong vị vùng miền

0
(SGTT) - Còn gì bằng cuối tuần được cùng gia đình quây quần bên mâm cơm đa dạng các món chế biến theo công...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

DU LỊCH

SỐNG KHỎE