Thứ sáu, Tháng mười một 8, 2024

Trưa nay ăn gì: đổi vị cuối tuần cùng lẩu cháo cua đồng thơm ngon, bổ dưỡng

(SGTT) - Lẩu cháo cua đồng không những mang hương vị độc đáo, hấp dẫn mà còn tốt cho sức khỏe và có tác dụng hạ đường huyết.
Ảnh minh họa: monngonviet

Nếu như người miền Bắc quá đỗi quen thuộc với món bún riêu, canh riêu cua đồng dùng với cà pháo mắm tôm thì ở các tỉnh miền Tây, lẩu cháo cua đồng cũng phổ biến không kém. Lẩu cháo cua đồng được chế biến bằng cách dùng thịt cua đồng nấu lẩu nhúng kèm với nhiều loại rau đặc trưng của vùng sông nước. Món lẩu này có vị ngon dân dã nhưng khác biệt, tuy lạ mà quen, lôi cuốn vị giác.

Để có được một nồi lẩu cháo cua đồng thơm ngon, đòi hỏi người chế biến cần kỹ càng từ khâu lựa chọn nguyên liệu cho đến việc chế biến. Theo đó, phải chọn mua cua đồng tươi rồi giã ra và nấu lấy thịt. Cua chạy nhanh, còn đủ chân, màu xám đục, mình mập, dùng tay ấn vào yếm thấy nổi bọt khí là những con cua còn tươi khỏe.

Cua mua về rửa sạch, bóc vỏ yếm, gỡ mai, tách riêng gạch và cho thân cua vào cối giã nát. Tiếp đến, hòa cua đã giã với nước, đợi thật lắng, gạn lấy nước cua, bỏ xác. Nấu nước cua này với ít muối cùng lửa nhỏ cho đến khi riêu cua nổi trên mặt nước và đóng óc trâu từng miếng.

Bên cạnh đó, gạo dùng để nấu cháo phải được rang hơi vàng để hạt cháo có mùi vị thơm hơn khi nấu. Tùy sở thích, có thể nấu chung với một ít đậu xanh giúp tăng hương vị. Cháo phải nấu thật loãng, ngập nước dùng như lẩu để nhúng rau, bò, cá... và nấu riêng một nồi để hạt cháo không đổ nhựa làm đặc nước lẩu. Khi cháo chín thì thêm nấm rơm, hẹ, hành tím, tiêu, ngò, hành lá và nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Ngoài ra, gạch cua cũng xào riêng rồi cho vào lẩu thì mới dậy mùi.

Những loại rau đồng quê như rau má, rau ngót, mồng tơi và mướp hương sẽ tăng sự hấp dẫn của lẩu cháo cua đồng. Không những thế, nếu muốn nồi lẩu được ngọt và đậm đà thì nên kết hợp thêm với trứng vịt lộn. Một chén mắm ớt cay cay cùng với chút gừng xắt sợi kèm theo là bí quyết làm cho món lẩu trở nên hoàn hảo, tròn vị.

Theo đó, món lẩu là sự hòa quyện giữa nước lẩu cháo thơm đậm đà, thịt cua đồng thanh ngọt nhúng kèm với rau xanh thanh mát. Có lẽ, nhờ điều này mà lẩu cháo cua đồng khiến cho nhiều thực khách phải quyến luyến, đắm say sau mỗi lần thưởng thức.

Nếu tìm mua được cua đồng tươi thì bạn còn chần chừ gì mà không xuống bếp nấu ngay lẩu cháo cua đồng để chiêu đãi người thân, bạn bè với công thức sau đây:

Quỳnh Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Chua chua, ngọt ngọt nồi lẩu cua lá me trưa cuối...

0
(SGTT) – Trong nhiều phiên bản lẩu cua, lẩu cua lá me tạo nên sự thích thú cho thực khách bởi vị chua dịu...

Thân quen nồi lẩu cá lăng om chuối đậu

0
(SGTT) – Om chuối đậu là kiểu chế biến món ăn với sắc vàng đặc trưng nước dùng, chút béo thơm từ chuối và...

Quen mà lạ với lẩu phá lấu bò

0
(SGTT) – Phá lấu là món ăn được bày bán từ đường phố cho đến quán ăn, nhà hàng sang trọng. Từ món ăn...

Chọn nồi lẩu cá kèo dậy vị mắm cho trưa cuối...

0
(SGTT) - Trong nhiều món ăn kèm lẩu mắm, cá kèo là thực phẩm kết hợp cùng khá bắt vị. Qua đó, tạo nên...

Trưa cuối tuần thưởng thức lẩu gà chanh dây

0
(SGTT) – Không chỉ là thức uống bổ dưỡng, chanh dây còn là nguyên liệu để các đầu bếp chế biến thành các món...

Bữa trưa Thất Tịch với món gà hầm đậu đỏ

0
(SGTT) – Trong trào lưu những món ăn có đậu đỏ trong Lễ Thất Tịch, mọi người có thể thử qua gà hầm đậu...

Kết nối