Thứ Ba, Tháng Ba 19, 2024

Trưa nay ăn gì: đổi mới khẩu vị với phiên bản bánh lọt xào mặn

(SGTT) – Khác với món chè ngọt, bánh lọt được biến tấu thành món mặn khi xào với nước tương, dầu hào và chấm nước sốt chua ngọt. Sợi bánh lọt dai mềm, áo lớp trứng chiên béo thơm bên ngoài, đủ để gọi mời thực khách thưởng thức cho bữa trưa giữa tuần.
Ảnh minh họa: TrinhThanh

Nhắc đến bánh lọt, nhiều người thường nghĩ tới món chè nước cốt dừa với những sợi bột trong veo, đủ màu sắc của các tỉnh, thành Nam Bộ. Cũng là bánh lọt nhưng theo phiên bản món mặn, dùng kèm nước sốt, thích hợp cho cả bữa chính và bữa xế. Có nguồn gốc từ đất nước Campuchia, bánh lọt xào khi du nhập vào Việt Nam đã trở nên phổ biến, nhất là ở vùng đất Hà Tiên (Kiên Giang). Món này bên ngoài nhìn vừa giống bột chiên, vừa giống nui xào, nhưng hương vị đặc trưng khó tìm thấy ở món nào khác.

Sở dĩ gọi là phiên bản mới của chè bánh lọt bởi vì nguyên liệu làm sợi bánh có chút thay đổi. Nếu như sợi bánh lọt của món chè được làm từ bột gạo và bột năng thì bánh lọt xào lại sử dụng sợi bánh chủ yếu làm từ bột gạo. Thế nên, sợi bánh lọt xào có độ dẻo, màu trắng đục thay vì sợi bánh màu trong và dai của chè bánh lọt.

Theo đó, bột gạo đem pha nước rồi đun sôi cho sánh lại. Tiếp đến, lọc qua rổ, dưới rổ đặt 1 nồi nước lạnh để sợi bột khi gặp lạnh sẽ đông lại, tạo thành những sợi bánh đẹp mắt.

Bánh lọt xào thường với nguyên liệu trứng gà, xào chung để áo quanh sợi bột, kèm thêm trứng ốp la khi thưởng thức. Nếu muốn đa dạng hơn, nên thêm những thực phẩm theo sở thích như tôm, thịt bò hoặc chả lụa. Rau xào cho món này thường là giá đỗ và hẹ, vừa có chất xơ chống ngán, vừa giúp món ăn dậy mùi.

Cách xào bánh lọt không quá khó, chỉ cần cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào xào đến khi chín đều. Gia vị nêm vào là những loại có sẵn trong bếp, chú ý thêm ít nước tương và dầu hào tạo màu hấp dẫn cho món ăn. Cuối cùng là rắc ít đậu phộng rang béo bùi, tỏi phi thơm vàng lên đĩa bánh lọt xào và thưởng thức ngay khi còn nóng.

Do món này có thể tùy biến về nguyên liệu nên mọi người thích ăn kèm với thịt gì cũng đều tròn vị. Công thức sau đây thích hợp cho những ai thích nấu nướng và chế biến món ăn tại nhà, nhất là trong thời điểm TPHCM đang giãn cách xã hội, hạn chế ra đường khi không cần thiết.

Anh Quỳnh tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Hủ tiếu xào giá hẹ – bữa...

0
(SGTT) – Đôi khi những món ăn như hủ tiếu xào giá hẹ giới thiệu hôm nay lại giúp thực khách “khởi động” lại...

Những món Việt ghi dấu ấn trên ‘bản đồ’ ẩm thực...

0
Trong những năm qua, ẩm thực Việt được nhiều báo đài, chuyên trang ẩm thực thế giới đánh giá cao qua những món ăn...

Xuân bên gác bếp: Ẩm thực Bà Rịa – Vũng Tàu,...

0
(SGTT) - Thịt kho măng khô núi Mây Tàu, chả giò cua đá, chan chan xào hành... đó là những món ăn mà Sài...

Xuân bên gác bếp: Sự hoà quyện của biển và rừng...

0
(SGTT) - Bên cạnh hải sản, khu vực Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận còn nổi tiếng với đặc sản măng khô, Tết đến nhà...

Xuân bên gác bếp: Xuýt xoa hương vị miền ‘phố núi’...

0
(SGTT) - Đà Lạt nổi tiếng với nguồn hoa cỏ và nông sản tươi sạch, dồi dào. Không chỉ hoa atiso - biểu tượng...

Gác lại tất bật, cùng ngồi chuyện trò về mùa Xuân...

0
(SGTT) - Ẩm thực không chỉ nói về "văn hóa vật chất" mà còn nói về cả mặt "văn hóa tinh thần". Chính những...

Kết nối