Thứ Sáu, Tháng Tư 19, 2024

Trưa nay ăn gì: đầu tuần thưởng thức mì khô xá xíu

(SGTT) – Thịt xá xíu hay mì khô thì không quá mới mẻ, nhưng kết hợp hai món này với nhau thì không nhiều người nghĩ tới. Sợi mì trứng dai dai, thấm vị nước sốt thơm dầu mè, ăn cùng thịt xá xíu được ướp đậm đà khiến người ăn thưởng thức qua rồi cứ muốn dùng thêm.

Mì khô xá xíu là món ăn phổ biến tại các tiệm mì của người Hoa. Ảnh minh họa: KTKitchen

Có nguồn gốc từ ẩm thực Trung Hoa, thịt xá xíu đã du nhập vào nước ta từ lâu và trở thành món ăn quen thuộc. Tuy vậy, ở mỗi địa phương lại có chút khác biệt, chẳng hạn miền Nam ướp thịt ngọt, màu đỏ nâu đậm, còn miền Bắc và miền Trung có màu nhạt hoặc hơi cam, vị cũng mặn hơn. Thịt xá xíu có thể dùng kèm cơm trắng, bánh mì, xôi… đặc biệt là mì khô trộn, thích hợp cho cả người lớn lẫn trẻ em.

Theo đó, nên lựa loại nạc dăm hoặc ba chỉ có lớp nạc, lớp mỡ đan xen nhau như thịt vai, mông sẽ mềm hơn. Như vậy khi nấu chín miếng thịt mới trông bóng mướt, mọng nước, ăn thấy beo béo mà không ngấy. Gia vị ướp dễ tìm, tạo nên hương vị là rượu và bột ngũ vị hương khiến thịt thơm ngon đậm đà. Nếu có thời gian nên ướp thịt từ 6 đến 8 giờ (hoặc để qua đêm), sau đó đem chiên hoặc nướng lò đều ngon.

Mì dùng trộn khô thường có đặc điểm dai mềm, không bị nát, thơm mùi trứng và có màu vàng. Lúc trụng sẽ thêm ít dầu mè vào để mì không dính vào nhau, đồng thời tạo độ bóng cho sợi mì. Bên cạnh đó, còn có một số nguyên liệu khác được thêm vào như tóp mỡ, tôm, mực, trứng cút… Chén nước súp ngọt tự nhiên từ vị xương hầm cùng rau củ cũng được dọn kèm, tương tự hủ tiếu khô.

Nước sốt dùng để trộn mì góp phần quan trọng tạo nên món ăn này nhưng lại không quá cầu kỳ để làm. Nguyên liệu gồm những gia vị cơ bản, không có tỷ lệ pha nhất định mà tùy thuộc vào sở thích người ăn, muốn ngọt thì cho nhiều đường, mặn thì thêm dầu hào hoặc nước tương. Khi ăn xếp tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào tô, chan nước sốt lên và trộn đều cho ngấm. Thành phẩm là tô mì thơm ngon, xá xíu mềm mang vị đặc trưng.

Tại TPHCM, bạn có thể thưởng thức món ăn này tại một số địa chỉ sau: Lương Ký mì gia (quận Bình Thạnh), Hà Ký mì gia – Bàu Cát (quận Tân Bình), Hồng Ký mì gia (quận Bình Tân), Tân Hào Huê mì gia (quận 5), Chính Ký mì gia – Phạm Văn Hai (quận Tân Bình), Tô Ký mì gia (quận Thủ Đức), Toàn Ký mì gia (quận 3), Vạn Lợi mì gia (quận Tân Phú), Hiếu Ký mì gia – Tô Ngọc Vân (quận Thủ Đức), Đại Chúng mì gia (quận Tân Bình), Pan Mì Gia – Mì Malaysia (quận 5)… Theo đó, một phần mì khô xá xíu có giá bán khoảng 45.000 – 65.000 đồng.

Mì khô xá xíu không tốn nhiều thời gian và công sức chuẩn bị nhưng đem đến bữa trưa hấp dẫn cho người thưởng thức.

Anh Quỳnh tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa giữa tuần chọn hủ tiếu...

0
(SGTT) – Là sự kết hợp mới lạ cho sợi hủ tiếu thân quen, hủ tiếu xào cật heo mang đến cho thực khách...

Trưa nay ăn gì: Lạ mà quen bánh hỏi xá xíu

0
(SGTT) – Ngoài ăn kèm bò lá lốt hay heo quay thì thịt xá xíu còn khiến thực khách ngỡ ngàng bởi sự vừa...

Trưa nay ăn gì: Cơm trưa văn phòng cùng diềm thăn...

0
(SGTT) – Phần thịt heo tưởng chừng nghe lạ tai nhưng lại rất thân quen với người nội trợ bởi độ ngon và giá...

Trưa nay ăn gì: Bùng nổ vị giác cùng sườn cay...

0
(SGTT) – Có cách thưởng thức đặc sắc khi thực khách phải “rỉa” từng miếng thịt mọng nước, cay nồng lẫn trong từng khúc...

Trưa nay ăn gì: Thanh ngọt vị cơm nấu từ thịt...

0
(SGTT) - Thịt heo là thực phẩm phổ biến để quán ăn chọn làm nguyên liệu chế biến; trong đó, sườn heo nấu đậu...

Trưa nay ăn gì: Ngon từ thịt, ngọt từ xương món...

0
(SGTT) – Ẩm thực cơm trưa đôi khi chỉ đơn giản là chọn một loại sợi bánh yêu thích, nấu cùng nước dùng hầm...

Kết nối