Thứ Sáu, Tháng Ba 29, 2024

Trưa nay ăn gì: Đầu tuần chọn món hủ tiếu xá xíu 2 cách làm

(SGTT) – Là món ăn độc đáo có hai cách chế biến khô và nước, hủ tiếu xá xíu mang hương vị đặc trưng của một món ăn dân dã vùng miền Việt Nam.

Trong văn hóa ẩm thực Việt, sợi hủ tiếu là một phần không thể thiếu trong hành trình tạo nên những món ăn dân dã. Tùy vào mỗi lò làm bánh mà hủ tiếu có hai dạng sợi là nhỏ và lớn. Nếu như sợi nhỏ có độ dai nhất định, phù hợp cho các món khô hay trộn thì hủ tiếu sợi lớn lại mềm, phù hợp cho món hủ tiếu nước.

Thông thường, quán ăn luôn có sẵn hai loại sợi này nên thực khách có thể gọi chế biến món ăn theo sở thích. Với món ăn giới thiệu trưa nay là hủ tiếu xá xíu thì nó cũng có 2 cách làm là thưởng thức khô (trộn) và nước.

Theo đó, món hủ tiếu nước gồm sợi bánh hủ tiếu được trụng chín, bỏ thêm thịt xá xíu, thịt băm, tỏi và hành phi rồi chan nước dùng lên. Còn món hủ tiếu khô được chế biến bằng cách trụng sợi bánh, cho vào tô trộn đều với hỗn hợp sốt gồm xì dầu, tương ớt, dầu hào. Sau đó, xếp vài lát thịt xá xíu lên mặt và dọn kèm lên cho thực khách thêm chén nước dùng và đĩa rau sống.

Dù là thưởng thức kiểu nào thì nước dùng hủ tiếu vẫn sử dụng chung. Qua đó, nước dùng được hầm từ xương ống heo trước đó một ngày, thường xuyên vớt bọt để tạo độ trong cho nước. Đặc biệt, một số nơi còn nấu cùng cà rốt, củ cải hay khoai tây để thực khách bổ sung thêm dinh dưỡng từ rau củ.

Về xá xíu, món thịt này rất phổ biến đối với người nội trợ cũng như đầu bếp. Nếu bạn trổ tài đầu bếp nấu hủ tiếu xá xíu ở nhà thì có thể mua thịt xá xíu tại các cửa tiệm bán đồ quay; còn đầu bếp họ chọn mua thịt và tự chế biến. Kỹ thuật chế biến xá xíu được chia sẻ nhiều trên các trang dạy nấu nướng nên việc còn lại chỉ là chọn mua thịt heo ngon để làm. Đó là phần thịt nạc vai, nạc mông cho độ giòn nhiều hay ba rọi cho độ mỡ béo ngậy.

Sở hữu cách chế biến đặc trưng của một món ăn vùng miền, hủ tiếu xá xíu là một gợi ý để bạn thưởng thức vào buổi trưa đầu tuần. Dư vị ngọt ngào của thịt được ướp đậm đà hòa cùng từng sợi bánh hủ tiếu dai mềm là một trải nghiệm ẩm thực khó quên.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Đậm đà hủ tiếu dê của người Triều Châu, mỗi ngày...

0
(SGTT) - Quán hủ tiếu dê Thuận Ký tại số 300 Lạc Long Quân, Quận 11, TPHCM của bà Ông Thị Hạnh là một...

Trưa nay ăn gì: Thơm ngon hủ tiếu hoành thánh cho...

0
(SGTT) – Từng sợi hủ tiếu mềm, thơm mùi gạo hòa cùng nước dùng ngọt thanh, thêm vào đó là từng viên hoành thánh...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa giữa tuần chọn hủ tiếu...

0
(SGTT) – Là sự kết hợp mới lạ cho sợi hủ tiếu thân quen, hủ tiếu xào cật heo mang đến cho thực khách...

Trưa nay ăn gì: Hủ tiếu xào thập cẩm nhẹ nhàng,...

0
(SGTT) – Bữa trưa văn phòng ngoài cơm ra thì mọi người còn có nhiều sự lựa chọn sợi bún, miến, phở hay hủ...

Trưa nay ăn gì: Chút lạ mà quen cùng hủ tiếu...

0
(SGTT) – Nhắc đến giò heo trong các món nước, mọi người chỉ nghĩ đến bún giò heo mà quên mất “người anh em”...

Trưa nay ăn gì: Ngon từ thịt, ngọt từ xương cùng...

0
(SGTT) – Theo trào lưu ẩm thực Thái Lan với món sườn cay khổng lồ, phần xương ống heo được quán ăn tận dụng...

Kết nối