Thứ Bảy, Tháng Tư 20, 2024

Trưa nay ăn gì: Đậm đà mâm cơm cuối tuần với tôm hấp sả và thịt nhồi bí

(SGTT) – Với vị ngọt từ tôm, thịt heo cùng sự thanh mát từ rau củ, mâm cơm cuối tuần sẽ trở nên đậm đà và thú vị hơn.

Theo đó, nguyên liệu để nấu cho mâm cơm hôm nay sẽ gồm tôm, thịt heo, bí đỏ, su su, su hào và đặc biệt là hoa đậu biếc được ứng dụng để nấu cơm, tạo màu sắc bắt mắt. Đầu tiên, để làm món tôm hấp sả chuẩn vị thì mọi người cần chọn mua tôm tươi, tốt nhất là còn sống, nhảy lách tách trong hồ. Nếu không có tôm sống thì cần quan sát phần đầu tôm và thân tôm, nếu rời rạc, lỏng lẻo nghĩa là tôm không còn tươi.

Với món tôm hấp sả, cách làm không quá khó, chỉ cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sả, gừng, quả chanh và lá chanh. Tôm sau khi sơ chế, loại bỏ phần râu và chất thải ở đầu thì ướp cùng ít bột nêm cho đậm đà. Tiếp đến, cho tôm vào nồi hấp cùng các gia vị nêu trên, hấp trong khoảng 10-15 phút tùy lượng tôm là đã có thành phẩm tôm hấp sả thơm ngon. Có một mẹo nhỏ để món tôm này không còn mùi tanh là cho ít rượu trắng vào trong lúc hấp để khử mùi.

Tiếp đến, thịt nhồi bí đỏ là món ăn chính có độ ngon không kém cạnh tôm hấp sả. Để làm món này, mọi người nên chọn mua bí đỏ baby, chọn trái cứng cáp, có màu sắc tươi tắn. Về thịt heo thì có thể mua phần thịt băm bán sẵn ở các chợ rồi trộn cùng nấm mèo, nấm hương băm nhuyễn kèm thêm ít gia vị như đường, nước mắm, tiêu và đem hấp. Cách hấp thịt nhồi bí đỏ tương tự như tôm hấp sả, tuy nhiên, thời gian hấp lên đến 30-45 phút để thịt và bí chín đều.

Để cân bằng độ ngấy của thịt thà, bữa cơm hôm nay chọn nguyên liệu rau củ ăn kèm là su su và su hào luộc. Đây là 2 loại rau củ dễ tìm mua tại các chợ và phương pháp luộc cũng là cách chế biến đơn giản nhất, giữ lại vị ngọt tự nhiên. Có một lưu ý nhỏ cho 2 loại rau củ này khi luộc là không nên luộc quá chín, bởi sẽ mất đi độ giòn, ăn không còn ngon miệng.

Về cơm ăn kèm, hôm nay được làm mới khi ứng dụng màu tự nhiên, bắt mắt từ hoa đậu biếc. Khi chọn mua hoa đậu biếc, lưu ý chọn bông có màu xanh dương đậm, đầu cánh hoa hơi ngả sang màu tím rồi nhạt dần ở cuối, đó là những bông chất lượng. Gạo để nấu cơm thì tùy thuộc sở thích của mỗi gia đình mà chọn loại gạo dẻo hay khô.

Cách nấu cơm hoa đậu biếc như thông thường, chỉ lưu ý khi lấy màu từ hoa thì phần nước đó phải được loại bỏ xác và chỉ nên ngâm trong nước sôi từ 2-3 phút, lâu hơn cơm dễ bị đắng.

Mâm cơm đã gần trọn vẹn, chỉ cần chuẩn bị thêm đĩa dưa leo, cà chua cắt lát và đĩa thơm tráng miệng là đã đủ thơm ngon. Bữa trưa cuối tuần hôm nay với gợi ý từ hải sản là tôm, thịt heo cùng các loại rau củ thân quen hứa hẹn sẽ tạo nên sự ấm cúng, giúp các thành viên trong gia đình trở nên gần gũi hơn.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Nhiều người quan tâm



Cùng chủ đề