Thứ sáu, Tháng mười hai 13, 2024

Trưa nay ăn gì: Cơm văn phòng cùng tôm rim dừa thanh ngọt

(SGTT) – Nước sốt sền sệt từ các gia vị cơ bản cho món rim như thấm hơn vào từng thớ thịt tôm khi kết hợp cùng nước dừa. Món ăn dân dã này đã sẵn sàng cho bữa cơm trưa văn phòng ngày thứ Tư của mọi người.

Nhắc qua về ẩm thực vùng miền, nghĩ đến dừa, món ăn từ dừa thì thực khách hay nghĩ đến Bến Tre. Sản vật dừa tưởng chừng như nơi đâu cũng có nhưng lại được người dân Bến Tre tận dụng, sáng tạo tạo thành ẩm thực vùng miền. Theo đó, cơm hấp trái dừa dùng kèm tôm rim là món ăn nổi tiếng mà du khách đến Bến Tre đều nghe giới thiệu.

Để món ăn chuẩn vị, tôm chọn con tươi sống, tốt nhất là tôm đất hoặc tôm lột để xử lý phần vỏ nhanh gọn và khi xào nấu cũng thấm gia vị hơn. Nếu chọn mua tôm khác thì cần sơ chế bỏ đầu, chỉ đen ở lưng và có thể giữ lại đuôi để trang trí món ăn. Có một số quán ăn còn giữ lại vỏ tôm để phục vụ những vị khách thích tăng thêm “canxi” cho cơ thể.

Một số món ăn sử dụng nước dừa để rim: sườn heo rim nước dừa, lạp xương rim nước dừa, mực dồn thịt rim nước dừa, gà rim nước dừa, trứng cút rim nước dừa, cá thu một nắng rim nước dừa, chuột đồng rim nước dừa…

Tiếp đến, cho ít hành tím, tỏi băm vào đảo trên chảo nóng cùng ít dầu ăn. Thêm tôm vào xào đến khi thấy các mặt thịt cháy cạnh thì cho nước mắm, bột nêm và quan trọng nhất là nước dừa để tạo vị ngọt. Một số nơi bán còn cho thêm thịt dừa vào xào, như là một món rau, củ giúp chống ngán cho bữa trưa.

Cuối cùng, luộc ít rau củ ưa thích như cà rốt, bông cải xanh để chấm chung với nước sốt tiết ra khi xào. Về cơm trắng, thông thường khi đặt món ăn về nhà thì bạn chỉ được phục vụ cơm nấu thông thường. Còn nếu chọn ra quán thưởng thức thì có nơi nấu cơm và để trong trái dừa để tạo thêm điểm nhấn cũng như giúp món ăn tròn vị hơn.

Trên cộng đồng ẩm thực, nhiều người đánh giá cao món ăn này bởi sự hòa quyện của các gia vị, nguyên liệu khi rim. Đặc biệt, cách nấu cơm trong trái dừa gần giống món cơm lam của người dân tộc khi sử dụng một loại cây hoặc trái, loại bỏ thịt, giữ lại phần rỗng và cho cơm vào nấu. Lúc ấy, vị ngọt từ cây hoặc trái tiết ra giúp từng sợi cơm thanh ngọt vị hơn rất nhiều.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối