Thứ Bảy, Tháng Bảy 27, 2024

Trưa nay ăn gì: Cơm mực xào nấm, chút thanh ngọt cho bữa trưa văn phòng

(SGTT) – Đều có vị ngọt đặc trưng, nấm và mực là hai nguyên liệu chính để đầu bếp chế biến thành món mực xào nấm. Qua đó, mang đến bữa cơm văn phòng đơn giản, thơm ngon.

Nhắc đến cơm trưa văn phòng, các quán ăn thường chế biến kiểu một phần cơm gồm có món chính, rau hoặc canh, dùng kèm cơm trắng. Không là ngoại lệ, cơm mực xào nấm đáp ứng những tiêu chí vừa kể khi có mực là món chính, thêm nấm bổ sung chất xơ.

Việc chọn lựa nguyên liệu tươi ngon là yếu tố quan trọng để tạo nên thành phẩm món ăn bắt vị. Thị trường thực phẩm hiện đa dạng các loại mực như ống, nang, lá, sữa… nên tùy quán ăn tính giá bán mà chọn mua cho phù hợp. Hầu hết, mực có mùi tanh đặc trưng nên khâu xử lý của người nấu như xát muối, loại bỏ nội tạng là điều không thể thiếu. Đặc biệt, hiện có mực sơ chế sẵn, cắt miếng và tạo hình hoa đẹp mắt cũng giúp mọi người đỡ hơn trong khâu sơ chế.

Có mực như ý rồi thì nguyên liệu tiếp theo là nấm cũng cần được chú trọng, với nhiều loại như nấm đùi gà, nấm kim châm, nấm rơm, nấm hương… Cách sơ chế nấm khá đơn giản khi chỉ cần cắt các phần gốc dư, rửa qua muối là có thể chế biến món ăn. Còn nấm khô ngâm trong nước cho nở và liên tục rửa dưới vòi để loại sạch bụi bẩn còn sót.

Để có món mực xào nấm bắt vị, người nấu cho mực vào xào cùng tỏi cho săn lại, tiếp tục cho thêm nấm xào. Lúc này, nước từ mực và nấm tiết ra, hòa cùng nước sốt là có món thành phẩm. Tổng thể hương vị món là độ thanh ngọt từ mực và nấm, thêm chút the nồng từ tiêu hoặc ớt rắc thêm vào. Những ai ăn mặn có thể pha thêm chén nước tương hoặc nước mắm và thưởng thức cùng cơm trắng. Không thể thiếu ly trà đá hoặc trà tắc giải khát trong bữa cơm trưa.

Theo buatruavanphong, meonauan, shopeefood

Gia Hân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nồi lẩu cuối tuần mang phong vị ẩm thực Nhật Bản

0
(SGTT) – Nhắc đến nền ẩm thực Nhật Bản, mọi người thường nghĩ đến sushi, sashimi hay một số món nướng mà quên mất...

Trưa nay ăn gì: Thay vị bữa trưa với nui nấu...

0
(SGTT) – Nui là thực phẩm khá phổ biến trong ẩm thực Việt, qua các hình thức chế biến xào, chiên hay nấu kiểu...

Kết hợp thịt heo và hành tây xào cho bữa trưa...

0
(SGTT) – Bữa trưa văn phòng hôm nay sẽ thêm phần thú vị khi kết hợp thịt heo và hành tây. Chút the nồng...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa đầu tuần cùng nui xào...

0
(SGTT) – Nui xào là món ăn đổi vị cho những bữa ngán cơm hay các sợi bánh khác. Hôm nay, nui kết hợp...

Mâm tiệc cuối tuần với gỏi gà, cháo cá lóc và...

0
(SGTT) - Một trưa cuối tuần lại đến, "Trưa nay ăn gì" chọn giới thiệu mâm tiệc có ba loại thực phẩm quen thuộc...

Trưa nay ăn gì: Gọi phần cơm trắng ăn kèm cá...

0
(SGTT) – Trong thực đơn nhà hàng Nhật Bản, các món ăn từ cá thường chiếm chủ đạo, bởi đó là một phần văn...

Kết nối