fbpx
Thứ Tư, Tháng Mười 20, 2021

Trưa nay ăn gì: cá hồi nướng sốt teriyaki đậm chất Nhật Bản

(SGTT) – Cá hồi nướng thì không lạ, nhưng kết hợp với nước sốt teriyaki có thể khiến nhiều người thích thú. Đây là loại sốt đặc trưng của Nhật, mặn ngọt vừa miệng, giúp miếng cá nướng càng thơm ngon và bóng bẩy hơn hẳn.

Cá hồi sốt teriyaki vàng nâu óng ánh, hơi cháy xém các mặt, từng miếng thịt đủ mọng nước, mềm tan trong miệng và thấm vị mặn ngọt đậm đà. Ảnh minh họa: amthucbonphuong

Hầu hết mọi người đều biết sự bổ dưỡng của cá hồi, ít chất béo, giàu protein và omega-3, rất tốt cho người dùng. Vì thế, thực phẩm này thường được lựa chọn để xuất hiện trong bữa ăn, cụ thể, nên chọn cá tươi, màu hồng tươi hoặc cam, bảo quản lạnh trong khoảng 15 ngày kể từ khi đánh bắt. Cá hồi không quá tanh nhưng vẫn có thể khử bớt mùi bằng hỗn hợp nước chanh và muối, rượu trắng và gừng hoặc ngâm sữa tươi vài phút.

Sốt teriyaki là một nét văn hóa ẩm thực của xứ sở hoa anh đào, với nguyên liệu chính gồm đường, rượu mirin và nước tương, nhiều nơi cho thêm mè rang. Rượu mirin thường được bắt gặp trong nhiều công thức chế biến món ăn vì vị ngọt ngọt, mùi hương đặc trưng. Sốt teriyaki kết hợp cùng các loại thịt, hải sản để làm dậy hương vị và có thể tìm mua loại sốt này ở các siêu thị, cửa hàng.

Có hai cách dùng sốt này là phết lên mặt miếng cá hoặc ướp trước khi nướng đều được. Theo đó, cá hồi không cần ướp nguyên liệu phức tạp, nước sốt ướp đã đủ đậm đà để làm bật lên vị thơm ngon món ăn. Nếu không có lò nướng, có thể đem áp chảo cá, sau đó mới chan sốt lên, nhưng dễ dầu mỡ hơn và phải chú ý không làm chín thịt quá.

Thành phẩm cho ra món cá hồi sốt teriyaki vàng nâu óng ánh, hơi cháy xém các mặt, từng miếng thịt đủ mọng nước, mềm tan trong miệng và thấm vị mặn ngọt đậm đà. Nhiều người ăn kèm cơm trắng trộn sốt, hương vị càng hài hòa, khiến bữa trưa hấp dẫn hơn hẳn.

Giờ trưa giữa tuần đã gần đến, mọi người có thể thưởng thức món ăn này cùng các đồng nghiệp, người thân tại một số địa chỉ sau: Sushi Masa – Thạch Thị Thanh (quận 1), 48 Bistro – beefsteak & món Âu (quận 1), Yuki Sushi – Phan Xích Long (quận Phú Nhuận), Sushi Sun (quận 1), Sushi 102 – Thạch Thị Thanh (quận 1), Lax Sushi House (quận 1), Yuki Sushi – Hoa Lan (quận Phú Nhuận), Hoshi Sushi (quận Tân Bình), Shinsen Sushi – đường số 5 (quận 8), Ajido – nhà hàng Nhật Bản (quận Thủ Đức), Tsukimi Sushi (quận Thủ Đức), Ebisu – udon & món Nhật (quận 1), Kissho – nhà hàng Nhật Bản (quận 1)… Theo đó, một phần cá hồi sốt teriyaki có giá bán khoảng 65.000 – 95.000 đồng.

Mọi người có thể thực hiện món ăn này tại nhà theo công thức sau:

Anh Quỳnh tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: hai món chua ngọt cùng xuất hiện...

0
(SGTT) - Vịt xào dứa có vị chua tự nhiên từ quả, ngọt từ thịt vịt, đồng thời vịt cũng mềm thơm hơn khi...

Trưa nay ăn gì: cá cam sốt bổ dưỡng cùng giò...

0
(SGTT) - Cá cam không tanh nên rất dễ chế biến, nhất là khi sốt chua ngọt thấm vị, thịt dai dai, thơm mùi...

Trưa nay ăn gì: bùng nổ hương vị với lẩu thuyền...

0
(SGTT) - Lẩu thuyền chài có hương vị thơm ngon, giá trị dinh dưỡng cao, cách thưởng thức độc đáo và hình thức bắt...

Trưa nay ăn gì: hấp dẫn cơm văn phòng 3 món...

0
(SGTT) - Bữa trưa đa sắc, đủ vị, giàu dinh dưỡng với cơm rang rau củ, cá thu nướng mật ong, cánh gà chiên...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

ẨM THỰC

DU LỊCH