(SGTT) – Các món bún nước luôn thu hút thực khách bởi dễ ăn, dễ thưởng thức. Theo đó, Trưa nay ăn gì chọn giới thiệu bún cá măng cay để mọi người đổi vị cho bữa trưa giữa tuần.
- Trưa nay ăn gì: Gà kho măng – món ngon đổi vị cho bữa trưa văn phòng
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa lành mạnh sau lễ cùng salad bắp cải tí hon
- Trưa nay ăn gì: Khám phá Fish and chips – món ăn truyền thống ở Anh Quốc
Thông thường, nhắc đến các món bún, mọi người chỉ nghĩ bún bò, bún mọc, bún gà hay bún vịt. Thế nhưng, bún cá măng cay lại mang đến những trải nghiệm ẩm thực khó quên cho thực khách. Bún cá măng cay không chỉ là món ăn ngon mà nó còn là một phần của văn hóa ẩm thực Việt Nam. Đó là sự kết hợp giữa các nguyên liệu truyền thống và sự sáng tạo trong cách chế biến, tạo nên món ăn mang hương vị quê hương, gần gũi.
Đặc trưng của món ăn này là màu nước dùng trong, hấp dẫn bởi màu vàng óng của măng, màu trắng của bún và màu đỏ của ớt cay. Mùi thơm nồng, thanh ngọt của cá, kết hợp độ giòn của măng và vị cay nồng từ ớt, tạo nên hương vị khó quên.
Để chế biến món ăn này, người nấu cần có thịt cá, măng, ớt cay, măng tươi và bún. Cụ thể, thịt cá có thể chọn lựa từ thịt cá lóc, cá trắm, cá bống hay loại cá mà mọi người ưa chuộng. Phần thịt chọn làm phải là phần phi lê để thịt ít mỡ, nhiều nạc và không có xương dăm.
Dù phần lớn quán ăn chọn hầm xương cá để lấy nước dùng, nhưng thực khách vẫn bắt gặp một số quán hầm xương ống heo bởi họ bán nhiều món, tận dụng nước dùng cho các món ăn nói chung. Dù chọn thực phẩm nào để hầm thì khâu lọc và hớt bọt rất quan trọng để thu về phần nước dùng thang ngọt, không ngấy.
Tiếp đến, nguyên liệu măng khá phổ biến cho các món ăn vùng miền và đối với bún cá măng cay, nó tạo nên hương vị chua the nhẹ, giúp món ăn dậy vị hơn nhiều. Cách xử lý măng, Trưa nay ăn gì đã chia sẻ ở những món ăn trước đó có dùng măng nên mọi người chỉ cần quan tâm về độ tươi của măng trong món ăn.
Cứ thế, khi thực khách gọi món, người nấu đem bún trụng, cho vào tô, chan nước dùng và măng, không thể thiếu là những lát ớt tươi tạo độ cay nồng cho món ăn. Bún cá măng cay chỉ ngon khi còn nóng nên thực khách gọi món về dùng cần hâm lại nếu nguội. Trong bữa trưa giữa tuần, nếu mọi người chưa biết thưởng thức món ăn nào, đây là một gợi ý không thể bỏ qua.