Chủ Nhật, Tháng mười hai 15, 2024

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa quốc tế cùng món gà nướng Ấn Độ

(SGTT) – Thịt gà là thực phẩm quen thuộc trong các bữa cơm gia đình Việt, nhất là cơm trưa văn phòng. Thay vì chế biến chúng bằng những cách thông thường thì hôm nay thịt gà sẽ được “khoác bộ áo” ẩm thực Ấn Độ.

Theo đó, Trưa nay ăn gì chọn giới thiệu một món thịt gà nổi tiếng của đất nước này là gà nướng Tandoori. Theo văn hóa Ấn Độ, Tandoori hay còn gọi là tandoor, tức chỉ lò đất sét hình trụ. Từ loại lò nướng truyền thống này mà người Ấn chế biến thành một món ăn nổi tiếng từ trong đến ngoài nước.

Nếu có dịp du lịch Ấn Độ, mọi người có thể bắt gặp món ăn này bày bán ở nhiều cửa hàng, từ nhỏ cho đến lớn. Có một điểm hay trong văn hóa ẩm thực của họ là các cửa hàng thường bán chỉ một món và bán với lượng thực phẩm rất lớn, dùng nồi hay chảo có kích thước gấp gần chục lần loại nấu trong gian bếp. Một thông tin thú vị từ các chuyên trang du lịch – ẩm thực Ấn độ chia sẻ đến ngay cả cựu thủ tướng của quốc gia này là ông Jawaharlal Nehru cũng đưa món ăn vào thực đơn quốc yến để chiêu đãi khách quý.

Để có được vinh dự này, món ăn đến từ sự chắt lọc những tinh túy trong nguồn thực phẩm và nhất là nền tảng gia vị độc đáo của Ấn Độ. Theo đó, quốc gia được mệnh danh là thủ phủ gia vị của thế giới khi có đến hàng trăm loại gia vị, mỗi món ăn ứng dụng đến hơn chục loại là chuyện hiển nhiên.

Cụ thể, gà nướng Tandoori có kết cấu thành phần gồm thịt gà tươi ướp với hỗn hợp sốt gồm nước cốt chanh, tỏi, gừng, muối, bột cay, bột ớt, rau mùi, hạt thì là, bột nghệ, bột đinh hương, sữa chua và bột gia vị đặc trưng masala của người Ấn. Qua nhiêu đó thành phần cũng cho thấy sự kỳ công của người nấu đặt tâm huyết vào món ăn này.

Tiếp đến, thịt gà chọn nấu cho món ăn này phải là phần thịt đùi, có thịt cân bằng độ mọng nước, không quá bị khô khi đem nướng. Thay vì sử dụng lò truyền thống đất sét, các quán ăn, nhà hàng phục vụ ẩm thực Ấn Độ dần thay thế bằng lò nướng điện, nồi chiên không dầu theo một nguyên tắc canh nhiệt để cho thành phẩm món ăn vẫn bảo đảm.

Đối với người Ấn, thịt gà nướng Tandoori không phải là món ăn khai vị nên thường nó dùng kèm thêm bánh mì naan, cơm basmati. Tuy nhà hàng có phục vụ chén, đĩa, muỗng nhưng có dịp thưởng thức món ăn này, mọi người thử trải nghiệm qua văn hóa của họ, nghĩa là dùng tay bốc thức ăn. Đối với họ, kiểu ăn này không chỉ ngon miệng mà còn là sự tôn trọng người nấu ra chúng.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối