Thứ Bảy, Tháng Năm 11, 2024

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa quốc tế cùng món ăn đặc sắc của quốc gia Canada

(SGTT) – Lấy cảm hứng từ món khoai tây chiên kiểu Pháp, người dân Canada sáng tạo ra món Poutine thơm lừng với từng cọng khoai tây chiên giòn rụm, dùng kèm nước sốt thịt và phô mai.

Theo thông tin trên các chuyên trang ẩm thực quốc tế, Poutine là món ăn nổi tiếng và đặc trưng tại Canada. Sự phổ biến của nó ở quốc gia này đến mức hằng nằm có riêng một ngày kỷ niệm tại các thành phố lớn. Dù người dân Canada có lời khuyên cho du khách nên thử món ở những nhà hàng khu vực Quebec, Montreal nhưng thực tế bạn vẫn tìm thấy chúng ở các cửa hàng bán thức ăn nhanh.

Về thành phần, Poutine gồm khoai tây chiên (French fries), phô mai (cheese curds) và nước sốt thịt (gravy). Như cách người dân Canada nấu, nước sốt thịt được nấu từ thịt gà, hương vị thanh ngọt, không quá đặc kẹo, không cay the. Tuy nhiên, một số nhà hàng vẫn thay thế thịt gà bằng thịt heo, thịt bò để mang đến sự mới lạ.

Vào năm 2014, một nhà hàng có tên là Joe Beeverz tại bang Manitoba của Canada đã tạo ra đĩa Poutine lớn nhất thế giới, phá vỡ kỉ lục thế giới trước được tạo ra bởi người dân Saguenay, tỉnh Quebec. Đĩa Poutine của Joe Beeverz nặng hơn 800kg.

Nếu bạn quan tâm về cách chế biến món ăn, nó gồm các bước chiên khoai tây, làm sốt và trộn đều. Đầu tiên, khoai tây chọn loại ngon, cắt khúc vừa ăn và chiên 2 lần để bảo đảm lớp vỏ giòn, nhân bên trong mềm thơm.

Thành phần tiếp theo là nước sốt cũng khá đặc sắc khi nó không giống các loại sốt thông thường bởi do còn có thêm phô mai. Theo đó, người nấu cho bơ vào chảo và xào cùng tỏi, tiếp đến, cho hành tây cùng các loại thịt bằm nhuyễn và xào đều tay. Cuối cùng, cho phô mai vào đảo đều để phô mai tan chảy quanh mặt nước sốt.

Để giữ độ giòn khoai tây, phần nước sốt và phô mai chỉ thêm vào trước khi phục vụ khách hàng. Do mang phong cách ẩm thực thức ăn nhanh nên Poutine đựng trong hộp giấy hoặc các đĩa có lòng sâu để giữ nhiệt và độ giòn. Đặc biệt, những ai đang ăn chay có thể thay thế những nguyên liệu thịt trong nước sốt bằng các loại nấm bằm nhuyễn, phô mai thay thế bằng bơ lạt.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa quốc tế cùng món gà...

0
(SGTT) – Đối với nhiều thực khách yêu thích ẩm thực quốc tế, các món ăn từ quốc gia Philippines nghe qua có vẻ...

Trưa nay ăn gì: Thử ngay món thịt heo nấu 2...

0
(SGTT) – Trong ẩm thực tỉnh Tứ Xuyên nói riêng hay ẩm thực Trung Hoa nói chung, món thịt heo nấu 2 lần (Hui...

Nồi lẩu cuối tuần bắt ‘trend’ kiểu lẩu bò Mông Cổ

0
(SGTT) – Thời gian gần đây, món lẩu bò Mông Cổ được nhiều quán ăn, nhà hàng đưa vào thực đơn bởi sức nóng...

Đặc sắc nồi lẩu dê khô trưa cuối tuần

0
(SGTT) – Ngoài phiên bản lẩu dê truyền thống, thị trường ẩm thực Việt thời gian gần đây còn có thêm món lẩu dê...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa kiểu Thái cùng tôm càng...

0
(SGTT) – Trong ẩm thực Thái Lan, tôm là một trong những nguyên liệu khá phổ biến để làm món ăn. Trong đó, món...

Trưa nay ăn gì: Thỏa vị quốc tế cùng Shrimp Bryani...

0
(SGTT) – Ấn Độ là một trong những quốc gia có nền văn hóa ẩm thực liên quan nhiều đến gia vị. Mỗi món...

Kết nối