fbpx
Thứ Năm, Tháng Sáu 30, 2022

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa nhẹ nhàng, dinh dưỡng cùng salad gạo lứt

(SGTT) – Trong những năm gần đây, gạo lứt là thực phẩm được nhiều người lựa chọn để chế biến món ăn bởi độ dinh dưỡng hữu ích. Hôm nay, loại thực phẩm này sẽ là nguyên liệu chủ đạo cho món salad thanh mát thường được giới thiệu vào các bữa trưa thứ Ba trên Sài Gòn Tiếp Thị.

Trong các chế độ ăn kiêng, gạo lứt luôn là ưu tiên hàng đầu bởi sự bổ dưỡng mà nó mang lại. Từ chất liệu loại gạo này, những người thợ nấu có thể làm ra các loại sợi khác nhau như bún, phở, mì, bún gạo, bánh tráng… để chế biến nên các món ăn ngon miệng, hấp dẫn. Dù là thực phẩm bổ dưỡng, tuy nhiên, gạo lứt không nên ăn quá nhiều trong cùng một lúc và khi dùng nên thưởng thức một cách chậm rãi.

Với bữa trưa hôm nay, món ăn sẽ dùng gạo lứt thay vì là bún, phở, mì hay bánh tráng bởi nó phù hợp cho một buổi chiều làm việc đầy năng lượng. Một số kinh nghiệm từ các đầu bếp chuyên nghiệp khi nấu cơm gạo lứt là cần ngâm gạo trước khoảng 30-45 phút cho hạt gạo mềm, dẻo. Sau đó, nấu như nấu cơm bình thường nhưng theo tỷ lệ là 2 nước – 1 gạo.

Về các nguyên liệu trộn cùng cho món salad này thường có hai phiên bản, hoàn toàn rau củ hoặc có thêm thịt các loại. Nếu chọn rau, củ món ăn sẽ gồm có đậu đũa, cà chua, ớt chuông xanh hoặc đỏ, cà rốt, hành tây, cần tây… Còn phiên bản salad có thịt, người chế biến có thể dùng tôm, mực, bạch tuộc hoặc ức gà, phù hợp nhất cho chế độ ăn kiêng.

Nếu bạn yêu thích nấu ăn, đầu bếp chuyên nghiệp có một số gợi ý để chọn rau, củ, quả tươi ngon là cuống xanh, vỏ không bị thâm. Đối với các loại rau lá thì có thể bẻ phần ngọn để kiểm tra, nếu không thấy nước chảy ra nghĩa là rau tươi ngon. Cuối cùng, rau, củ tươi ngon là chúng không có kích thước đồng đều nhau, mà sẽ có sự chênh lệch nhẹ.

Do salad là món ăn mang ý nghĩa dinh dưỡng, lành mạnh nên ngoài rau, củ người nấu có thiên hướng luộc, vừa giúp món ăn bảo đảm chất lượng, vừa hạn chế dầu mỡ so với cách xào hay trộn các loại sốt Âu châu. Bên cạnh rau, củ, các loại thịt ứng dụng trong salad gạo lứt cũng nên chọn phương pháp chế biến là luộc cho nhanh, gọn. Cuối cùng, chỉ việc xếp gọn rau, củ, gạo lứt lên trên đĩa và trình bày theo ý thích.

Có thể nói, salad luôn là món ăn nhận được sự quan tâm của các tín đồ ẩm thực, nhất là những ai theo đuổi chế độ ăn kiêng. Nếu lo ngại món ăn không no bụng thì mọi người cứ yên tâm bởi gạo lứt bổ sung trong món salad này sẽ giúp bảo đảm năng lượng cho buổi chiều làm việc hiệu quả.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Khoác vị dân dã cho món salad...

0
(SGTT) – Trong ẩm thực Âu châu, cá ngừ là thực phẩm ưa chuộng để chế biến các món salad khai vị. Hôm nay,...

Trưa nay ăn gì: Salad nui cá hồi, món ngon dinh...

0
(SGTT) – Từ nguyên liệu nui thân quen, các đầu bếp chuyên nghiệp đã ứng dụng vào món salad, kèm thêm cá hồi dinh...

Trưa nay ăn gì: Salad ngũ sắc thanh đạm cho ngày...

0
(SGTT) – Sau những ngày dài của kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5, mọi người có thể thưởng thức salad ngũ sắc với nguyên...

Trưa nay ăn gì: Thanh mát salad cải xoăn theo phong...

0
(SGTT) – Ngoài là nước ép thường xuất hiện trong các thức uống lành mạnh, cải xoăn (kale) còn được các hàng quán ứng...

Trưa nay ăn gì: Đổi vị ngày trưa với salad nấm...

0
(SGTT) - Chỉ vài nguyên liệu đơn giản, cách chế biến nhanh gọn là đã có ngay món salad nấm bào ngư thanh mát...

Trưa nay ăn gì: Salad sốt dâu tằm vừa ngon, vừa...

0
(SGTT) - Nếu vẫn chưa biết làm món salad nào để giải nhiệt trong ngày trưa nóng bức, salad sốt dâu tằm là gợi...

Kết nối