fbpx
Thứ Ba, Tháng Hai 7, 2023

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa nhẹ nhàng cùng món tôm cocktail thanh mát

(SGTT) – Là món ăn nổi tiếng của nước Úc, Prawn cocktail (tôm cocktail) được xem như món ăn khai vị thay thế cho các món salad thông thường. Trong các bữa cơm ngán thịt thà, tôm cocktail là một lựa chọn hợp lý.

Nhắc về món ăn này, nhiều thực khách từng thưởng thức đều có chung nhận định: đẹp về phần nhìn và ngon về phần thưởng thức. Đó là sự hòa quyện vị ngọt của thịt tôm, áo thêm lớp sốt mayonnaise béo bùi… tất cả nằm gọn gàng trong một ly nước dùng để đựng cocktail. Tên món ăn ra đời cũng chính từ cách bài trí độc đáo này.

Có một điểm nhấn ở tôm cocktail so với các món salad khác là có pha thêm ít rượu trong quá trình chế biến. Còn lại một số thành phần đặc trưng, không thể thiếu là thịt tôm, một số loại trái cây như dâu tây, nho, táo, cam vàng hay rau, củ như cà chua bi, hành baro, xà lách, bắp cải, rau diếp. Cuối cùng, đến phần gia vị nêm nếm gồm sốt mayonnaise, sốt ớt đỏ tabasco và ít rượu cho món ăn dậy mùi.

Cơ bản về thành phần, nguyên liệu là thế nhưng bếp trưởng nhà hàng sẽ có sự gia giảm hoặc thêm hay bớt thành phần để tạo điểm nhấn cho nhà hàng, níu chân thực khách nhớ về hương vị. Đầu tiên, người nấu sẽ sơ chế các loại rau, củ, quả; mỗi loại có những nguyên tắc sơ chế riêng như dâu cắt múi cau, nho cắt đôi và bỏ hạt hay rau xà lách các loại lặt bỏ cọng, giữ lại lá và xé nhỏ.

Tôm chọn làm cocktail hôm nay thường là tôm sú bởi giá bán phải chăng và chất lượng thịt phù hợp. Nếu trổ tài đầu bếp tại nhà, mọi người có thể mạnh dạn chuyển sang dùng tôm càng hay tôm hùm size nhỏ khoảng 500g/con. Tôm sau luộc, lột vỏ, bỏ đầu, bỏ chỉ đen sống lưng và có hai cách để áp dụng trong món ăn này. Một là giữ đuôi, treo phần tôm dọc thành ly để tạo nên sự đẹp mắt cho món ăn; hai là loại bỏ đuôi, cắt thịt tôm thành dạng hạt lựu và trộn chung với rau, củ, quả.

Mọi thứ đã gần như hoàn hảo thì phần sốt trộn cũng phải chỉn chu không kém. Điểm nhấn ở món ăn này so với các món salad khác nằm ở chỗ vị rượu. Đó là bí quyết mà đầu bếp tạo nên món ăn nhắm đến để thực khách dùng ngon miệng ở món khai vị trong menu tiệc hay là món chính cho bữa cơm trưa.

Nếu dùng bữa tại nhà hàng, thực khách sẽ cảm nhận rõ “vẻ đẹp” của món ăn khi thịt tôm xếp lớp nằm dọc thành miệng ly, còn trong ly thì chứa sốt và rau, củ quả. Thế nhưng, đặt món qua ứng dụng đặt thức ăn trực tuyến thì nhà hàng cho hết món ăn vào hộp và đóng gói giao cho thực khách. Dù là gì, tinh thần của tôm cocktail vẫn rõ nét bởi hương vị và cách chế biến. Giờ trưa đã gần đến, mọi người có thể gọi và thưởng thức qua một món “salad” độc đáo cho bữa trưa thứ Ba.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Salad cừu bắt vị cho bữa trưa...

0
(SGTT) – Trong bữa trưa lành mạnh ngày thứ Ba, Trưa nay ăn gì chọn giới thiệu một món salad với nguyên liệu chính...

Trưa nay ăn gì: Vừa giòn vừa dinh dưỡng cùng salad...

0
(SGTT) – Có ngoại hình lạ mắt so với các loại nấm thông thường, nấm tuyết là nguồn cảm hứng để các đầu bếp...

Trưa nay ăn gì: Salad jambon, chút mới lạ trong ẩm...

0
(SGTT) – Một trưa “salad” lại đến và Trưa nay ăn gì chọn giới thiệu món salad theo phong cách ẩm thực hiện đại,...

Trưa nay ăn gì: Thanh mát vị biển món salad cá...

0
(SGTT) – Mang âm hưởng ẩm thực thực Nhật Bản, cá trích ép trứng là nguyên liệu thường thấy trong các món sashimi hay...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa thanh mát cùng rau xà...

0
(SGTT) – Được nhớ đến bởi ngoại hình là những chiếc là xoăn màu xanh nhạt, rau xà lách xoăn xanh (friess) khi kết...

Trưa nay ăn gì: Đổi vị salad cùng món ổi thân...

0
(SGTT) – Ổi thường là món ăn vặt, chấm cùng muối ớt hoặc đem ép sinh tố giải khát. Theo trào lưu ẩm thực...

Kết nối