Thứ Sáu, Tháng Tư 26, 2024

Trưa nay ăn gì: Thơm lừng món gà cuốn lá dứa Thái Lan

(SGTT) – Là món ăn phổ biến không kém cạnh tomyum hay pad Thái, gà cuốn lá dứa (pandan chicken) được nhớ đến bởi mùi thơm dịu của lá dứa hòa quyện vào từng thớ thịt gà thanh ngọt.

Ẩm thực Thái Lan không chỉ được thực khách khắp nơi nhớ đến bởi vị cay mà nó còn là các tầng hương vị chua, ngọt, đậm đà từ cách nấu và nguyên liệu chế biến cùng. Theo đó, gà cuốn lá dứa không mang vị cay nên phù hợp cho người dùng là trẻ nhỏ hay người lớn tuổi.

Dù chỉ là thịt gà, lá dứa, ít gia vị nêm nếm nhưng kinh nghiệm để món ăn ngon nằm ở công thức và tỷ lệ chính xác phần định lượng. Thế nên, mọi người khi thưởng thức tại các nhà hàng Thái lan có thể cảm nhận sự khác biệt đôi chút về hương vị, đó thuộc về kinh nghiệm và phong cách của bếp trưởng nhà hàng.

Để món ăn chuẩn vị, thịt gà chọn làm phải là gà ta, sơ chế, chọn phần thịt ức làm phi lê. Sở dĩ phần thịt này được ưa chuộng bởi nó ít mỡ, khi cuộn trong lá dứa thì thịt chắc, không bị bở. Sốt để ướp gà theo công thức 1mc nước mắm, 1mc nước cốt dừa, 1 muỗng dầu hào, ½ mcf bột canh, 1 mcf đường, tỏi, hành khô và ít dầu ăn để tạo chất kết dính. Nếu phần định lượng không chuẩn, thịt gà thành phẩm không còn vị chuẩn, thưởng thức cũng không còn ngon miệng. Đặc biệt, sốt cần quết lên đều mặt thịt trước 1 giờ, để trong ngăn mát để thịt thấm đều.

Tiếp đến, người nấu lấy thịt gà ra, chuẩn bị sẵn lá dứa và cuốn quanh thịt. Thực tế, phần cuốn lá dứa các nhà hàng không giống nhau, có nơi cuộn 1 lớp quanh thịt, có nơi cuốn đều che hết mặt thịt, tựa như một ổ bánh chưng nhỏ.

Kỹ thuật chiên gà cuốn lá dứa cũng khá quan trọng, ảnh hưởng đến hương vị của thịt và màu sắc của lá dứa. Theo các đầu bếp ẩm thực Thái Lan, gà cuốn lá dứa đạt chuẩn là phải có màu vàng sậm, mùi thơm dậy lên, thanh chứ ngấy béo của thịt gà và lá dứa.

Cuối cùng, chén nước chấm ăn kèm gà cũng là điều không thể thiếu. Đó là hỗn hợp của nước tương, mè rang pha thêm ít đường. Khi thưởng thức, mọi người bỏ lớp lá dứa và chấm thịt vào nước chấm.

Về thức ăn kèm, người Thái ít khi dùng cơm trắng nên mọi người gọi thêm một phần xôi nếp không để ăn kèm. Trà sữa Thái xanh hoặc đỏ là gợi ý thức uống phù hợp cho món ăn.

Giữa nhiều món ăn đặc trưng của ẩm thực Thái, gà cuốn lá dứa nổi bật bởi vị thanh ngọt chủ đạo, ai thích dùng cay thì cho thêm ớt, còn không vẫn hợp vị cho người không ăn cay.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Độc đáo món cơm gà xối mỡ bằng máy ở phố...

0
(SGTT) - Cơm gà xối mỡ là món ăn được bán nhiều ở Sài Gòn, đâu đâu thực khách cũng dễ bắt gặp một...

Trưa nay ăn gì: Bữa cơm văn phòng chọn phần thịt...

0
(SGTT) – Là thực phẩm thân quen trong mọi bữa cơm gia đình Việt, đùi gà cho chất lượng thịt mềm mai pha lẫn...

Trưa nay ăn gì: Thưởng thức gà chiên kiểu Ý cho...

0
(SGTT) – Cũng là thịt gà đem tẩm bột rồi chiên giòn nhưng Parmigiana lại có vị rất riêng bởi những gia vị và...

Trưa nay ăn gì: Thay vị bữa trưa đầu tuần với...

0
(SGTT) – Từng sợi bún dai, giòn và thấm đượm phần nước sốt khi xào chung với lòng gà là dư vị khó quên...

Trưa nay ăn gì: Nâu vàng miếng da, mềm thơm miếng...

0
(SGTT) – Từ nguyên liệu đùi gà phổ biến, đầu bếp ứng dụng kỹ thuật nướng, phết thêm lớp sốt mật ong áo đều...

Trưa nay ăn gì: Tìm về hương Bắc cùng miến nấu...

0
(SGTT) – Trong ẩm thực các tỉnh, thành phía Bắc, sợi miến được ưa chuộng không kém cạnh sợi phở. Cùng với thực phẩm...

Kết nối