Thứ Bảy, Tháng Bảy 27, 2024

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa giữa tuần đổi vị cùng bánh căn mực

(SGTT) – Trong nhiều phiên bản bánh căn, bánh căn mực được lòng thực khách bởi hương vị thanh ngọt, đậm đà vị biển cả. Những bữa trưa ngán cơm hay các món nước, bánh căn mực như gợi ý hôm nay là một lựa chọn đáng để thử qua.

Theo thông tin trên các trang web ẩm thực vùng miền, bánh căn là món ăn bắt nguồn từ cộng đồng người Chăm ở Ninh Thuận. Rồi xuôi theo dòng chảy văn hóa vùng miền từ Nam ra Bắc, món ăn này có mặt ở Phan Thiết, Đà Lạt hay Phú Yên; rộng hơn là bánh căn đại diện cho một phần ẩm thực miền Trung.

Để có bánh căn ngon, người bán phải chuẩn bị gạo ngon ngâm từ ngày trước, đem xay bột (gạo càng cũ thì bánh càng ngon, khi nạy bánh cũng dễ dàng). Nói là thế chứ mỗi quán ăn, mỗi người nấu tự canh lượng nước pha bột, tự chọn gạo ngâm, tự nạy bánh nên đôi khi hình dáng bánh không cái nào giống cái nào.

Như tên gọi, thành phần tiếp theo là linh hồn, quyết định đến độ ngon món ăn – mực. Theo đó, mực ứng dụng trong món ăn này là mực nhỏ (loại bằng lóng tay). Cứ thế, khuôn bánh lớn thì cho hai con, khuôn nhỏ thì một bánh một con.

Như mọi phiên bản bánh căn, bánh xèo, bánh khọt, phần nước chấm là mẫu số chung quyết định độ ngon món ăn sau thịt mực. Tùy mỗi quán ăn mà có nơi pha nước mắm ớt, tỏi, chanh chua nhẹ. Có nơi thay nước cốt chanh bằng thơm hay cà chua. Đặc biệt, có nơi còn dùng cả mắm nêm để tăng vị giác cho thực khách khi dùng bữa.

Với bánh căn nói chung hay bánh căn mực nói riêng, món ăn hấp dẫn và ngon miệng chỉ khi còn nóng hổi, tốt nhất là lúc vừa đổ bánh xong. Người bán dọn kèm đĩa bánh (định lượng 5-7-10 tùy khẩu phần), thêm ít rau sống cải xanh, xà lách, rau hung quế, diếp cá, xoài chua bào sợi. Cuối cùng, việc còn lại của mọi người chỉ là gắp từng bánh, chấm nước mắm, cuốn ít rau và thưởng thức.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Quen vị bánh canh bắp giò heo...

0
(SGTT) – Trong những trưa ngán cơm, sợi bánh canh là gợi ý cho thực khách đổi vị. Theo đó, món bánh canh bắp...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa đậm đà cùng hủ tiếu...

0
(SGTT) – Nhắc đến hủ tiếu sa tế, nhiều người sẽ nghĩ đến hủ tiếu sa tế nai của người Hoa. Thực tế, món...

Trưa nay ăn gì: Gỏi cuốn chả cá, kiểu ăn mới...

0
(SGTT) – Không phải là những phần cơm trưa văn phòng với thịt thà, cơm để từng phần riêng biệt, bữa trưa hôm nay...

Trưa nay ăn gì: Làm mới món bánh hỏi từ thịt...

0
(SGTT) – Trong nhiều phiên bản bánh hỏi, việc kết hợp chúng cùng thịt tôm nướng hứa hẹn mang đến cho thực khách một...

Trưa nay ăn gì: Xanh mát mắt món cơm chiên muối...

0
(SGTT) – Không chỉ hấp dẫn thực khách bởi màu xanh bắt mắt, món cơm chiên muối é còn có hương vị đặc trưng...

Trưa nay ăn gì: Phở xào thập cẩm có đa dạng...

0
(SGTT) – Phở là thực phẩm dễ ăn, dễ kết hợp với nhiều nguyên liệu, gia vị và cách chế biến. Trong đó, món...

Kết nối