Thứ Ba, Tháng Năm 28, 2024

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa giữa tuần đổi vị cùng bánh căn mực

(SGTT) – Trong nhiều phiên bản bánh căn, bánh căn mực được lòng thực khách bởi hương vị thanh ngọt, đậm đà vị biển cả. Những bữa trưa ngán cơm hay các món nước, bánh căn mực như gợi ý hôm nay là một lựa chọn đáng để thử qua.

Theo thông tin trên các trang web ẩm thực vùng miền, bánh căn là món ăn bắt nguồn từ cộng đồng người Chăm ở Ninh Thuận. Rồi xuôi theo dòng chảy văn hóa vùng miền từ Nam ra Bắc, món ăn này có mặt ở Phan Thiết, Đà Lạt hay Phú Yên; rộng hơn là bánh căn đại diện cho một phần ẩm thực miền Trung.

Để có bánh căn ngon, người bán phải chuẩn bị gạo ngon ngâm từ ngày trước, đem xay bột (gạo càng cũ thì bánh càng ngon, khi nạy bánh cũng dễ dàng). Nói là thế chứ mỗi quán ăn, mỗi người nấu tự canh lượng nước pha bột, tự chọn gạo ngâm, tự nạy bánh nên đôi khi hình dáng bánh không cái nào giống cái nào.

Như tên gọi, thành phần tiếp theo là linh hồn, quyết định đến độ ngon món ăn – mực. Theo đó, mực ứng dụng trong món ăn này là mực nhỏ (loại bằng lóng tay). Cứ thế, khuôn bánh lớn thì cho hai con, khuôn nhỏ thì một bánh một con.

Như mọi phiên bản bánh căn, bánh xèo, bánh khọt, phần nước chấm là mẫu số chung quyết định độ ngon món ăn sau thịt mực. Tùy mỗi quán ăn mà có nơi pha nước mắm ớt, tỏi, chanh chua nhẹ. Có nơi thay nước cốt chanh bằng thơm hay cà chua. Đặc biệt, có nơi còn dùng cả mắm nêm để tăng vị giác cho thực khách khi dùng bữa.

Với bánh căn nói chung hay bánh căn mực nói riêng, món ăn hấp dẫn và ngon miệng chỉ khi còn nóng hổi, tốt nhất là lúc vừa đổ bánh xong. Người bán dọn kèm đĩa bánh (định lượng 5-7-10 tùy khẩu phần), thêm ít rau sống cải xanh, xà lách, rau hung quế, diếp cá, xoài chua bào sợi. Cuối cùng, việc còn lại của mọi người chỉ là gắp từng bánh, chấm nước mắm, cuốn ít rau và thưởng thức.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Thơm ngon nồi lẩu cá dìa cho ngày cuối tuần

0
(SGTT) – Dù có tên gọi nghe lạ tai nhưng cá dìa là món ăn quen thuộc ở một số tỉnh, thành vùng biển....

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa giữa tuần chọn sợi bánh...

0
(SGTT) – Bánh đa là sợi bánh thường thấy trong nhiều món ăn truyền thống của người dân Hải Phòng. Hòa theo dòng chảy...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa dân dã cùng bánh hỏi...

0
(SGTT) – Thịt khìa là món ăn đặc trưng của người dân Nam bộ, thường xuất hiện trong những bữa cơm gia đình. Hôm...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa đầu tuần đơn giản cùng...

0
(SGTT) – Trong bữa trưa đầu tuần, một món ăn đơn giản, kết hợp thịt heo và sợi bún quen thuộc, thêm it rau...

Trưa nay ăn gì: Giòn sần sật món tai heo cuốn...

0
(SGTT) – Trong những phần thịt heo, tai heo được thực khách nhớ đến bởi độ giòn sần sật, vị thanh ngọt. Hôm nay,...

Trưa nay ăn gì: Thanh ngọt tô bún nấm cá thác...

0
(SGTT) – Bún cá thác lác là món bún dễ ăn với nước lèo thanh ngọt, từng viên chả cá giòn sần sật. Nay...

Kết nối