Thứ Năm, Tháng Tư 25, 2024

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa đầy sắc màu cùng bún xào ngũ sắc

(SGTT) – Khi dư âm của những buổi tiệc cuối tuần vẫn còn, một chút thanh đạm và chất xơ từ rau củ phối hợp cùng bún lại là một gợi ý hợp lý cho bữa trưa đầu tuần. Theo đó, bún xào ngũ sắc không chỉ thơm ngon mà còn mang đến sự đa dạng về sắc màu ẩm thực.

Trong ẩm thực các món xào, sợi bún tuy không nổi bật như hủ tiếu, miến, bánh phở nhưng nó lại có cho mình những tín đồ riêng bởi hương vị khác biệt. Nếu như sợi miến thường dai, bánh phở và hủ tiếu lại mềm thì sợi bún trung hòa độ mềm, giòn vừa phải. Thế nên, khi đem sợi bún chế biến cho các món xào thì nó rất vừa vị.

Thị trường hiện có hai dạng bún tươi và khô, chưa kể đến một số loại bún lành mạnh làm từ gạo lứt hay lấy màu sắc từ thiên nhiên như xanh của hoa đậu biếc, nâu của gạo lứt, tím của nếp cẩm. Theo đó, sợi bún truyền thống thường thấy ở các quán ăn bình dân, còn sợi màu sắc thường được quán ăn theo phong cách ẩm thực lành mạnh chọn nấu.

Nhắc về cái tên cũng cho thấy món ăn có 5 sắc màu từ các nguyên liệu chế biến cùng. Cơ bản nhất cho một món bún xào bất kỳ là gồm sợi bún, thịt và rau củ để xào. Chi tiết hơn về món ăn hôm nay gồm có sắc trắng (bún, thịt heo, chả lụa), sắc vàng (trứng chiên), sắc xanh lá (dưa leo, rau thơm), sắc đỏ (ớt chuông) và sắc tím của bắp cải tím.

Đầu tiên, người nấu luộc thịt heo, tiếp đến là chiên trứng, làm nước chấm, rau sống cắt nhỏ hoặc bào sợi tùy thích rồi xào món ăn. Ngoài cách cho hết tất cả nguyên liệu vào chảo xào chín thì bún xào còn có một cách làm đơn giản hơn là trộn đều nguyên liệu với nước chấm. Dù cách làm nào thì tinh thần của món bún xào vẫn được bảo đảm.

Khi món ăn hoàn tất, thực khách sẽ được quán dọn món lên đĩa trình bày đẹp mắt, có nơi dùng đĩa trắng để món ăn nổi bật, có nơi thì để trong đĩa thủy tinh cũng không kém phần bắt mắt. Với sự đa dạng về nguyên liệu chế biến, mọi người sẽ tạo nên dư vị hoàn hảo cho bữa trưa bằng cách gọi thêm một ly nước ép hay sinh tố rau củ.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa thanh đạm với bún gạo...

0
(SGTT) – Bún gạo lứt kết hợp cùng nước lèo thanh ngọt từ xương heo hoặc gà mang đến cho thực khách bữa trưa...

‘Đỏ lửa’ giữ gìn hương vị Việt

0
(SGTT) - Dù nằm giữa những con phố hiện đại và đông đúc, là điểm đến của nhiều khách phương Tây nhưng Spice Viet...

Biên tập viên SCMP gợi ý 9 món ăn nhất định...

0
(SGTT) - Trong chuyến công tác mới đây tại Hội An, cô Kylie Knott, biên tập viên tờ South China Morning Post (SCMP) của...

Thưởng thức món bún num-bo-chóc lạ miệng ở Sài Gòn

0
(SGTT) - Bún cá Campuchia hay bún Num-bo-chóc là đặc sản của người Khmer tại khu vực Tây Nam Bộ. Nấu bằng mắm bò...

Hiểu hơn về bánh đa cua Hải Phòng – một trong...

0
(SGTT) - Mới đây, chuyên trang ẩm thực quốc tế - TasteAtlas - đã có phần giới thiệu về món bún đa cua Hải...

Dân dã nồi lẩu cù lao cho bữa trưa thứ Bảy

0
(SGTT) – Lẩu cù lao là món ăn phổ biến tại các tỉnh miền Tây sông nước. Tận dụng những nguyên liệu gần gũi,...

Kết nối