Thứ bảy, Tháng mười hai 14, 2024

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa đầu tuần tròn vị cùng bánh canh bò viên

(SGTT) – Bánh canh đôi khi là món ăn sáng có thể áp dụng vào cả bữa trưa những khi ngán cơm. Trưa nay ăn gì đầu tuần chọn giới thiệu món bánh canh bò viên không chỉ thơm ngon, giòn sần sật mà còn cung cấp năng lượng cho buổi chiều làm việc.

Nhắc đến bánh canh, có rất nhiều phiên bản món thịt chế biến cùng như nhóm thịt heo có bánh canh giò heo, bánh canh sườn heo, bánh canh đuôi heo; hay nhóm hải sản có bánh canh cua, bánh canh ghẹ, bánh canh mực. Vậy nhưng, nhóm thịt bò thì chỉ có món bánh canh bò viên là thật sự hợp vị với nhau.

Theo đó, một tô bánh canh bò viên gồm sợi bánh canh, nước dùng, bò viên kèm rau củ, chén nước chấm. Đi chi tiết về từng thành phần để có thể thấy vì sao món ăn này được một số thực khách chọn lựa cho bữa cơm trưa.

Đầu tiên, sợi bánh canh hiện có hai dạng bột lọc, bột gạo; tùy quán ăn nhập nguồn hàng và chọn phong cách ẩm thực nấu nướng mà chọn sợi bột lọc dai, giòn; còn sợi bột gạo thì mềm thơm mùi gạo. Đặc biệt, một số quán ăn ẩm thực miền Tây còn chế biến thủ công sợi bánh cũng là bột gạo nhưng dùng dao xắt thành những sợi không đều nhau, thường gọi là sợi bánh canh bột xắt. Dù chọn sợi bánh nào thì thành phẩm tô bánh canh vẫn quan trọng ở nước dùng và thịt bò viên.

Cụ thể, trong nguyên tắc nấu ăn cũng như kinh doanh, món ăn sử dụng loại thịt nào thì nước dùng phải được hầm từ xương của loại đó. Chẳng hạn như bánh canh giò heo, sườn heo sử dụng xương heo hầm; bánh canh hải sản sử dụng chính loại đó hầm; hay như bánh canh bò viên thì quán thường chọn xương ống bò và hầm lấy nước dùng. Thế nên, hương vị món ăn khác biệt với các loại bánh canh khác và màu nước cũng sẫm màu hơn nước hầm từ xương heo hay xương gà.

Cuối cùng, thực phẩm chính không thể thiếu là bò viên, được chế biến từ thịt bò xay nhuyễn. Thị trường hiện có rất nhiều loại bò viên, chất lượng khác nhau tùy vào nơi sản xuất. Đặc biệt, một số cửa hàng thực phẩm còn sử dụng thịt bò ngoại nhập để làm bò viên, cho hương vị và mùi thơm riêng biệt. Nếu từng thưởng thức bò viên mà bạn cảm nhận có vài lõi gân, nhai giòn giòn thì đó là loại bò viên gân; còn lại là bò viên không gân có độ tơi xốp, mềm hơn.

Khi thực khách gọi món, người nấu sẽ trụng bánh, cho vào tô, chan nước dùng và cho bò viên kèm rau củ. Nước chấm cho món ăn tùy khẩu vị thực khách tự pha chế: ai ăn nhạt có thể sử dụng nước tương; ai ăn mặn có thể dùng nước mắm nguyên chất.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối