Thứ Bảy, Tháng Năm 25, 2024

Trưa nay ăn gì: Ngon từ thịt, ngọt từ xương món nui nấu đuôi heo

(SGTT) – Ẩm thực cơm trưa đôi khi chỉ đơn giản là chọn một loại sợi bánh yêu thích, nấu cùng nước dùng hầm từ xương và thêm rau củ cho tròn vị. Theo đó, nui nấu đuôi heo là món ăn phù hợp cho bữa trưa giữa tuần, vừa thanh đạm vừa bổ dưỡng.

Từ cái tên, mọi người đã có thể hình dung món ăn là sự kết hợp của hai nguyên liệu chính là sợi nui và đuôi heo. Bên cạnh đó còn là phần nước dùng hầm từ xương heo, có khi thêm ít rau củ ăn kèm, mang hương vị thương nhớ cho những ai từng thưởng thức.

Xét theo ẩm thực vùng miền, các món nước nói chung như hủ tiếu, phở, bún, bánh canh hay nui nấu riêng đều có chung một cách nấu là lấy nước dùng hầm từ xương heo, bò, gà rồi chan vào sợi bánh được trụng vừa tới. Ngoài xương, một số phần thịt như thăn, nạc dăm, giò, đuôi heo còn là thức ăn kèm không thể thiếu trong món ăn. Hơn thế nữa, món nước nói chung là phải có đĩa rau sống, ai thích ăn giòn thì để rau riêng còn không thì dặn quán ăn trụng chính phần rau và chỉ việc thưởng thức.

Do nui không còn xa lạ với mọi người nên quán ăn thường chọn nui dạng ống, là loại nui khô đóng gói, khi thực khách gọi món thì họ mới trụng nui. Những quán ăn bán đông khách thì họ trụng một lượng nhất định và để ở rổ riêng. Cách chế biến nào thì sợi nui vẫn phải còn độ giòn nhất định bởi sợi nui khi để trong nước dùng một thời gian dễ bị bở nếu trụng không khéo.

Còn lại đuôi heo, phần thịt heo được ưa chuộng bởi phần da giòn, đến lớp thịt giữa mọng nước và khi “cắn” ngập đến xương thực khách sẽ cảm thấy rất thú vị. Những ai ưa thích phần thịt này cũng có thể thử qua đuôi bò, tuy nhiên, thịt bò thường nặng mùi hơn thịt heo nên phải chọn quán bán uy tín để bảo đảm thịt được sơ chế và khử sạch mùi.

Cứ thế, khi thực khách gọi món, người bán trụng qua lại nui nếu đã nguội, cho vào tô, thêm giá, hành và chan nước dùng lên kèm đuôi heo. Cuối cùng, rắc ít tiêu, thêm ít hành phi và dọn kèm chén nước mắm ớt là bữa trưa đã sẵn sàng chờ mọi người thưởng thức.

Tuy có cách nấu đơn giản, tương tự như các món sợi bánh khác nhưng nui nấu đuôi heo vẫn có những người yêu thích bởi độ giòn của nui và độ dai sần sật của đuôi heo. Nước uống gợi ý: nước sâm, rong biển để trung hòa vị ngọt thanh của món ăn, tránh ngấy khi dùng nhiều đuôi heo.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Nhiều người quan tâmCùng chủ đề