fbpx
Thứ Sáu, Tháng Sáu 9, 2023

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa đầu tuần thơm lừng vị hải sản cùng sợi bún gạo

(SGTT) – Tuy sợi bún gạo không quá phổ biến trong các món nước nhưng khi kết hợp cùng hải sản nấu trong nước dùng chua ngọt thì thực khách như tìm thấy một dư vị ẩm thực món nước mới lạ.

Nhắc đến sợi bún gạo, mọi người chỉ nghĩ nó hay đem đi xào hoặc cùng lắm thay thế sợi mì, hủ tiếu nấu trong món nước thập cẩm. Vậy nhưng, độ dai mềm vừa phải của sợi bún gạo lại phù hợp khi dùng thêm một số loại hải sản cùng cách nấu nước đặc trưng kiểu Thái.

Theo đó, để món ăn chuẩn vị thì ba kết cấu sau phải bảo đảm chất lượng, đó là sợi bún gạo, hải sản và nước dùng. Đầu tiên, bún gạo ngon là được trụng vừa tới để giữ độ mềm, giòn. Quán ăn chọn loại bún khô để bảo quản lâu còn người nội trợ nấu ăn tại nhà có thể chọn bún tươi để món ăn dậy vị hơn.

Tiếp đến, nguyên liệu hải sản không quá bắt buộc người nấu phải theo một công thức nào mà hoàn toàn tùy biến vào nguyên liệu sẵn có. Thông thường, nhóm hải sản gồm thịt các loại cá như cá hồi, cá lóc, cá thu, cá ngừ; nhóm ốc gồm ốc hương, ốc giác, ốc mỡ, sò điệp; còn lại là tôm, mực, bạch tuộc. Mỗi loại gia vị có cách sơ chế riêng và tùy thuộc vào nguồn hàng nhập mà quán chọn nấu cho bún gạo hải sản.

Nếu như sợi bún gạo ngon, hải sản tươi thì nước dùng lại là phần cuối cùng để quyết định thành phẩm của tô bún gạo hải sản thơm lừng. Khác với kiểu nước bún gạo thập cẩm từ nước hầm xương heo, bún gạo hải sản sử dụng cách chế biến như món bún Thái với nước dùng chua ngọt. Đó là cách nấu dùng me, sả, ớt, riềng… hầm cùng xương ống heo để tạo nước dùng màu cam đỏ đặc trưng cùng vị chua ngọt.

Khi thực khách gọi món, người nấu lần lượt trụng bún gạo, cho vào tô và chan nước dùng kèm các thức ăn kèm hải sản. Dọn lên cùng tô bún đặc sắc này là đĩa rau sống kèm chén nước mắm mặn. Nếu như những món bún khác chỉ hợp vị với nước tương thì độ mặn của nước mắm mặn lại giúp bún gạo nấu hải sản dậy vị hơn.

Giờ trưa đầu tuần đã gần đến, mọi người có thể đặt mua hoặc tự nấu ở nhà món ăn này để tạo nên sự mới lạ cho một loại sợi bún tưởng như chỉ phù hợp với xào.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Dân dã nồi lẩu cù lao cho bữa trưa thứ Bảy

0
(SGTT) – Lẩu cù lao là món ăn phổ biến tại các tỉnh miền Tây sông nước. Tận dụng những nguyên liệu gần gũi,...

“Đã” mắt, ngon miệng với hơn 100 loại bánh tại lễ...

0
(SGTT) – Trong ngày mở cửa đầu tiên, Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ 2023 ( diễn ra tại Quảng trường quận Bình...

Thưởng thức hương vị đồng quê tại Lễ hội bánh dân...

0
Lễ hội bánh dân gian Nam bộ lần thứ X năm 2023 với chủ đề “Bảo tồn và phát huy giá trị bánh dân...

Trưa nay ăn gì: Đổi vị cơm trưa bằng món bún...

0
(SGTT) – Để thay vị cho bữa trưa văn phòng là các món cơm, một tô bún măng mọc thơm lừng là gợi ý...

Trưa nay ăn gì: Cơm trưa dân dã cùng hai loại...

0
(SGTT) – Là thực phẩm phổ biến trong mỗi bữa cơm gia đình, thịt heo và trứng cút khi kết hợp cùng nhau rồi...

200 gian hàng ẩm thực đa quốc gia tại Ngày hội...

0
(SGTT) - Với số lượng doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia gần 100, ban tổ chức Ngày hội Văn hóa Ẩm thực...

Kết nối