Thứ Sáu, Tháng Chín 22, 2023

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa cuối lễ chọn salad thanh mát từ cà rốt

(SGTT) – Salad là món ăn phù hợp cho những ngày thanh đạm, nhất là sau ngày dài tiệc tùng, lễ lạt. Trưa nay ăn gì chọn giới thiệu món salad cà rốt thơm ngon và không kém phần thanh mát.

Trong ẩm thực salad, món ăn được chia thành nhiều hình thức chế biến tùy vào thực đơn nhà hàng hay bữa tiệc. Theo đó, cơ bản nhất là salad khai vị với lượng thực phẩm ít nhất và tập trung vào phần rau củ nhiều hơn thịt thà.

Tiếp theo là salad dạng ăn kèm món chính với lượng thực phẩm cân đối bằng nhau giữa rau củ và thịt. Có khi trong thực đơn bàn tiệc, salad lại trở thành món chính, tăng cường phần thịt nhiều hơn rau củ. Cuối cùng là salad chế biến kiểu tráng miệng, thay vì nằm ở đầu thực đơn thì lại ở cuối để kết thúc bàn tiệc. Với salad cà rốt hôm nay, nó rơi vào nhóm salad ăn kèm hoặc là món chính.

Về cà rốt, loại củ này thông dụng và dễ tìm mua tại siêu thị hay chợ. Thông thường, cà rốt được các đầu bếp cắt tỉa tạo mô hình thú hay xuất hiện trong món hầm. Vậy nhưng, cà rốt sơ chế sạch và cắt sợi nhỏ, mảnh đem trộn salad thì rất giòn và thanh ngọt.

Như tên gọi, salad là tổng hợp rau củ, đôi khi có thêm thịt bổ sung, như thịt gà, thịt bò, thịt heo hay hải sản. Nguyên tắc trong ẩm thực salad là rau củ chọn theo nhóm màu sắc, vị hay độ giòn. Với cà rốt hôm nay có vị ngọt, màu “nóng”, đầu bếp chọn bổ sung rau củ vị chua nhẹ và màu “lạnh”. Cụ thể, màu lạnh là những màu xanh lá cây, tím, xanh dương, trắng. Theo đó, rau củ tùy loại mà đem sơ chế, cắt dạng sợi, quân cờ hay để nguyên.

Cuối cùng, để salad dậy vị thì sốt là phần không thể thiếu, gợi ý một số loại sốt sau là phù hợp cho salad cà rốt: dầu dấm, mayonnaise, bơ tỏi, kem chanh dây. Sau khi pha sốt theo công thức riêng, người nấu cho rau củ và thịt đã làm chín ra đĩa, chan nước sốt lên trên và dọn lên cùng bánh mì bơ tỏi ăn kèm.

Giờ trưa ngày nghỉ cuối lễ đã gần đến, mọi người có thể chọn salad cà rốt để có bữa ăn thanh đạm, thơm ngon, chuẩn bị trở lại cho những công việc còn tồn đọng.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Thanh ngọt Cranberry salad cho bữa trưa...

0
(SGTT) – Vào mỗi thứ Ba, Trưa nay ăn gì thường gợi ý các món ăn lành mạnh, chế biến theo hình thức salad....

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa lành mạnh sau lễ cùng...

0
(SGTT) - Với ngoại hình nhỏ nhắn và hương thơm đặc trưng, bắp cải tí hon (brussels) là nguồn cảm hứng trong gian bếp...

Trưa nay ăn gì: Somen salad – món ăn mang phong...

0
(SGTT) – Somen salad là món ăn có nguồn gốc từ Nhật Bản, nơi văn hóa ẩm thực được đánh giá cao bởi sự...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa lành mạnh cùng salad đậu...

0
(SGTT) – Theo trào lưu đậu đỏ trong Lễ Thất Tịch năm nay (rơi vào ngày 22-8), Trưa nay ăn gì chọn giới thiệu...

Trưa nay ăn gì: Thanh ngọt món salad sò đỏ trưa...

0
(SGTT) – Sò đỏ là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng, thường được ứng dụng trong một số món ăn Nhật Bản. Trưa...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa lành mạnh cùng Ohitashi salad

0
(SGTT) – Được xem là một trong những món ăn lành mạnh theo trường phái ẩm thực salad, Ohitashi mang đến cho thực khách...

Kết nối