Thứ năm, Tháng Một 16, 2025

Trưa nay ăn gì: bữa cơm đậm đà với cánh gà chiên mắm, tôm rang bơ

(SGTT) - Bữa trưa thuần Việt với bắp cải luộc, cánh gà chiên mắm, tôm rang bơ - 3 món ăn có cách chế biến khá đơn giản và nhanh gọn không phải làm nhiều công đoạn và mất quá nhiều thời gian để chế biến nhưng vẫn hấp dẫn, ngon miệng và đủ đầy dưỡng chất.

Cánh gà chiên mắm chắc hẳn là món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị đặc trưng và thơm ngon khiến bất cứ ai cũng phải "ứa nước miếng". Vị mặn thơm của nước mắm, quyện với tỏi băm và bám đều vào miếng cánh gà khiến cho bất cứ ai khi nhìn thấy món ăn này cũng khó có thể cầm lòng.

Cánh gà chiên nước mắm quan trọng nhất là nước mắm. Nước mắm truyền thống cần có màu vàng cánh gián, hương thơm dịu, lưu lại vị sau khi ăn thì đó mới là nước mắm ngon. Khi làm hỗn hợp nước mắm, đường, tỏi thì cần để lửa vừa, đảo đều tay tránh trường hợp đường đổi màu, vón cục. Ngoài tỏi, có thể cho thêm ớt, không chỉ giúp cho món ăn thêm hương vị mà còn cho món ăn thêm màu sắc bắt mắt, hấp dẫn.

Cánh gà chiên mắm ăn cùng với cơm nóng thì còn gì ngon hơn, càng ăn càng mê. Cánh gà vàng óng, da giòn, thịt mềm ngọt, hương vị đậm đà, mằn mặn của nước mắm ngon, dậy thơm mùi tỏi, quyện sánh và thấm trong từng thớ thịt gà, cắn một miếng là bao nhiêu cơm cũng hết vèo.

Không chỉ dừng lại ở đó, bữa ăn sẽ càng bùng vị hơn với tôm rang bơ. Tôm rang vốn là món ăn phổ biến trong bữa cơm gia đình bởi hương vị thơm ngon lại dễ thực hiện. Chỉ cần một chút biến tấu là sẽ có món tôm rang bơ thơm lừng hấp dẫn, cho bữa ăn thêm ngon miệng, hao cơm.

Để món ăn chuẩn vị, nên chọn mua bơ thực vật hoặc bơ lạt. Bơ lạt được sản xuất từ kem sữa có vị béo, khi dùng sẽ cảm nhận được chút ngọt ở cuối lưỡi. Do không được thêm muối nên bơ sẽ lạt sẽ không bảo quản được lâu nhưng bù lại sẽ dễ sử dụng hơn.

Món tôm rang bơ khi hoàn thành sẽ có sẽ có màu sắc bắt mắt, mùi thơm ngây ngất của bơ và thì là. Phần thịt tôm chín vừa sẽ ngọt và săn, thấm đều gia vị, khi ăn chung với bơ béo béo sẽ tạo nên hương vị khó quên.

Cánh gà chiên mắm và tôm rang bơ là hai món ăn ngon và hấp dẫn, dùng làm món chính để dùng kèm với cơm trắng, chắc chắn sẽ đem đến điều mới lạ độc đáo hơn cho thực đơn bữa cơm hằng ngày. Vì cánh gà chiên và tôm rang đã là hai món mặn rất đậm đà nên chỉ cần kết hợp cùng các món rau đơn giản thanh đạm để cân bằng hương vị như bắp cải luộc, vừa nhẹ nhàng mà vẫn đảm bảo đủ đầy dinh dưỡng.

Thịt gà ngon là phải tươi, chắc, da vàng, không có nốt đỏ và không hôi. Giá thịt cánh gà dao động từ 50.000-65.000 đồng/500g. Khi lựa mua tôm, nên chọn những con tôm có thịt săn chắc, kích thước vừa và to. Nên chọn các con tôm còn tươi sống, vỏ tôm có độ bóng, trơn, thân tôm tươi, trong thì tôm sẽ ngon và chắc thịt. Đối với tôm sú biển, giá cho 20 - 25 con/kg khoảng 550.000 đồng, còn giá cho 30 - 35 con/kg rơi vào khoảng 450.000 đồng. Tôm sú nuôi sẽ có giá rẻ hơn, đối với 30 - 35 con/kg giá chỉ từ 350.000 đồng đổ lại.

Sau đây là công thức thực hiện hộp cơm văn phòng hấp dẫn cho những ai yêu thích nấu nướng.

Lâm Như tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối