(SGTTO) - Sự kết hợp giữa rau lang luộc trộn mắm me, cá thu sốt cà và mắm cá cơm sẽ khiến bữa cơm gia đình ngày cuối tuần thêm đậm đà, giản dị mà vẫn ngon miệng.
Rau lang là loại rau khá phổ biến ở Việt Nam. Rau lang là phần ngọn non của thân và lá cây khoai lang. Trời mưa rau lang sẽ tươi tốt và liên tục ra ngọn mới. Loại rau này có vị hơi chát, nhai kỹ sẽ thấy vị bùi, ngọt. Rau lang thường được luộc, lấy nước làm canh hoặc xào. Trong 100g rau lang có 91,9g nước, 1,4g chất xơ, 48mg canxi cùng các khoáng chất cần thiết như kali, natri, sắt, đồng. Ngoài ra, rau lang cũng có nhiều vitamin C, B1, B2, B5, B6. Để món rau lang luộc thêm lạ miệng, có thể trộn với chút gia vị, ăn kèm chén mắm me tỏi ớt cũng rất ngon miệng.
Cá thu là một trong những loại cá biển dễ ăn vì có thịt thơm ngon lại ít xương dăm. Cá thu có thể chế biến với nhiều cách khác nhau như làm chả, kho, chiên, nấu canh nấu bún… Cũng dễ dùng như cá thu, sốt cà chua là loại nước sốt có thể kết hợp với nhiều loại nguyên liệu khác nhau. Món ăn nào có sự kết hợp của sốt cà cũng ngon miệng, ăn hoài không chán. Cá thu nhiều nạc nên thịt cá có phần khô, khi kết hợp cùng sốt cà chua thì sẽ mềm hơn, hương vị hài hòa. Cá thu cũng là thực phẩm giàu dinh dưỡng, đạm và chất béo tốt, rất phù hợp để bổ sung hằng ngày.
Mắm cá cơm là một trong những loại mắm được nhiều người Việt ưa chuộng. Mắm cá cơm cũng được người miền Tây khéo léo chế biến thành mắm chưng thịt hay hấp nóng mắm. Mắm chín rục, thêm chút tỏi, ớt, tiêu, vắt thêm chanh và nêm đường tùy ý là đã có ngay món mặn cho bữa cơm dân dã. Những ngày mưa, có chén mắm cá cơm thơm lừng, ăn kèm cơm nóng thì ai nấy đều phải xuýt xoa. Mắm cũng có thể ăn kèm bún, chấm gỏi cuốn hay chấm rau luộc, rau sống ăn kèm.
Miếng cá thu thơm ngon, mang hương vị đặc trưng của biển quyện với nước sốt cà chua chua chua ngọt ngọt rất đưa cơm. Rau lang ngọt, bùi thấm gia vị, ăn kèm mắm me chua ngọt kích thích vị giác. Thêm chén mắm cá cơm thơm lừng khiến mâm cơm gia đình ngày cuối tuần thêm đậm đà, dân dã mà ấm cúng.
Yến Nhi tổng hợp