fbpx
Thứ Ba, Tháng Sáu 15, 2021

Trưa nay ăn gì: ấm bụng ngày cuối tuần với lẩu cháo sườn

(SGTT) – Lẩu cháo là sự kết hợp thú vị giữa cháo ăn hằng ngày với sườn heo và các loại rau ăn kèm như kim châm, cải xanh…

Ngày cuối tuần ấm áp hơn với món lẩu cháo sườn. Ảnh: muachung

Điểm chung nhất cho các món lẩu cháo là nước hầm được ninh từ nguyên liệu chính của món cháo. Để tạo sự khác biệt, mỗi loại lại có những công thức và rau đi kèm, tạo nên những hương vị riêng cho món ăn.

Đối với món lẩu cháo sườn, nước lẩu được hầm từ sườn non ngọt xương mềm thịt, ít mỡ có sụn dày thịt tạo vị ngọt thanh cho món ăn. Nồi nước lẩu sẽ thêm phần đậm đà khi có sự hòa quyện của các nguyên liệu nhúng như nấm và rau xanh, vừa cân bằng vị thanh mát vừa giúp cho món ăn ăn hoài không ngán.

Một lưu ý nhỏ là nên cho sườn vào đầu tiên để nước ngọt từ xương làm vị cháo thêm đậm đà, sau mới cho thêm các nguyên liệu khác vào. Để tăng thêm mùi thơm của lẩu thì nên bỏ lá tía tô và hành lá vào trước khi bỏ rau.

Cháo không quá đặc bởi nếu đặc quá, cháo dễ bị cháy, bị khê, ăn chóng ngán. Cháo nấu không quá nhuyễn vẫn còn lợn cợn hạt cháo ăn sẽ ngon hơn. Còn cháo lẩu có độ sánh vừa phải, hạt cháo nở bung bên cạnh những miếng sườn chỉ bằng quân cờ đã nhừ tới xương. Có thể ăn kèm cháo với giá trụng, rau thơm, bánh quẩy, chà bông thịt tùy thích. Một lưu ý nhỏ khi hầm sườn non là nhớ hớt bọt thường xuyên để thành phẩm có màu trắng trong đẹp mắt.

Xì xụp món lẩu cháo là một trải nghiệm ẩm thực đầy thú vị và độc đáo. Lẩu cháo sườn được đun trên bếp than hoa và để trong một chiếc nồi đất nhỏ nhỏ, xinh xinh nhưng bên trong đầy ắp sườn, thớ thịt sườn dày dặn, khói bốc nghi ngút thơm lừng là tròn vị cho cuối tuần no lâu ấm bụng.

Tại TPHCM, mọi người có thể thưởng thức món ăn này tại một số địa chỉ sau: Phong Đồng Quán 18A – Cháo & Lẩu (TP Thủ Đức), Manda Vegan Cuisine & Coffee (quận Bình Thạnh), Nón Lá Restaurant (quận 1), The History Coffee & Food (quận Tân Bình), Ơ Thương – Món Việt – Hàm Nghi (quận 1), Như Ngọc – Cơm, Lẩu & Cháo (quận Gò Vấp), Lẩu Chao 77 (quận 7), Thảo Trang – Cháo & Lẩu (quận 2), Nhà Hàng Cơm Xưa (quận 1)… Theo đó, một phần lẩu cháo có giá bán khoảng 150.000 – 250.000 đồng.

Công thức sau đây sẽ giúp mọi người có bữa ăn thú vị trong ngày cuối tuần.

Lâm Như tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Nhiều người quan tâm

Cùng tác giả

Cùng chủ đề

Cùng chuyên mục

(SGTT) - Một tô bánh đa cua Hải Phòng với gạch cua béo ngậy quyện cùng bánh đa mềm dai, chả lá lốt thơm ngon điểm thêm chút vị cay của ớt, hành phi giòn tan sẽ khiến thực khách nhớ mãi không quên. Hải Phòng - thành phố biển Việt Nam nổi tiếng với nhiều món ăn hấp dẫn được chế biến từ các loại hải sản tươi ngon, bổ dưỡng. Trong đó, bánh đa cua (canh bánh đa) được xem là nét đặc trưng của ẩm thực đất cảng, thu hút thực khách gần xa. Bánh đa cua là món ăn gắn bó lâu đời và là niềm tự hào của người dân Hải Phòng. Theo đó, làng Lạng Côn (Đông Phương, Kiến Thụy, Hải Phòng) là nơi bắt nguồn của món ăn này. Bánh đa đã được biến tấu so với phiên bản truyền thống chỉ nấu bằng...
(SGTT) - Gợi ý cho bữa trưa hôm nay chỉ đơn giản với canh măng nấu xương thanh đạm và cá nục kho thơm. Tuy là món ăn quen thuộc nhưng hương vị vẫn đậm đà đưa cơm, hấp dẫn cho mâm cơm trưa cuối tuần. Canh là món ăn không thể thiếu trong bữa cơm của người Việt, có khi chỉ cần nước luộc rau, nhưng lắm lúc được chế biến công phu. Chẳng hạn như canh măng hầm xương, từ khâu chọn nguyên liệu đến nấu, nêm nếm đều phải để ý kỹ lưỡng thì canh mới ngon. Theo đó, đầu tiên chọn mua măng tươi, các đốt đều nhau, măng màu vàng thường giòn và nhiều nước. Khi sơ chế măng phải lưu ý công đoạn luộc, để loại bỏ hết độc tố trong măng thì cần luộc 2 đến 3 lần (không đậy nắp nồi), sau đó...
(SGTT) - Lẩu Sinseollo xứng danh là một trong những món ăn đặc trưng của ẩm thực cung đình Hàn Quốc bởi nguyên liệu phong phú, màu sắc bắt mắt cùng hương vị độc đáo. Lẩu Sinseollo hay còn được gọi là lẩu cung đình, sử dụng đến 25 thành phần để chế biến như thịt bò, thịt heo, cá, hải sâm và nhiều loại rau, hạt cao lương khác. Đây là niềm tự hào của người Hàn trong các món ăn mang phong cách hoàng gia. Thế nhưng, món lẩu này lại bắt nguồn từ Trung Quốc, sau đó du nhập vào xứ sở kim chi. Hiện nay, lẩu cung đình vẫn được người Hàn nấu và biến tấu nguyên liệu theo sở thích, phù hợp với khẩu vị. Món lẩu có nước dùng trong, ngọt mát với nhiều loại nguyên liệu quý hiếm được vo viên và chiên lăn...
(SGTT) – Bắt nguồn từ văn hóa ẩm thực Trung Hoa, Nasi Goreng là món cơm chiên được người Indonesia biến tấu để trở thành loại cơm phổ biến tại quốc gia được mệnh danh là xứ sở vạn đảo. Theo đó, cơm chiên Indonesia được nhiều người yêu thích và lưu luyến bởi vị mắm ruốc đặc trưng không thể lẫn với món cơm khác. Mắm ruốc được làm từ con ruốc (một loại tép con), mùi không tanh bằng mắm tôm và thường dùng làm nước chấm, gia vị nấu ăn. Với món cơm này thì mắm được cho thêm vào công đoạn xào nguyên liệu lúc ban đầu để mùi mắm dậy thơm hơn. Lưu ý, mắm để chiên cơm phải ở dạng viên hoặc đặc sệt, không nên lọc qua nước sẽ làm lỏng mắm, món ăn vì thế cũng không đậm đà. Chưa hết, Nasi Goreng chính...
(SGTT) - Nếu các món phở nước chưa làm thỏa mãn vị giác của bạn thì phở xào lòng gà sẽ là gợi ý thú vị bởi hương vị thơm ngon, thanh ngọt từ lòng gà cũng như sợi phở. Phở xào là món ăn quen thuộc của nhiều người vì cách chế biến đơn giản và dễ biến tấu với nhiều nguyên liệu khác nhau. Theo đó, phở xào có các phiên bản quen thuộc như phở xào bò, gà, hải sản, phở xào tôm hay phở xào lòng gà. Khi mua bánh phở tươi nên chọn sợi láng mịn, thơm mùi bột gạo, có độ dai, mềm và đàn hồi nhất định khi kéo. Ngoài ra, sợi bánh phải còn nguyên vẹn, không bị bể, mốc hay có mùi hôi lạ. Cần chú ý hạn sử dụng để đảm bảo an toàn khi sử dụng. Khâu quan trọng trong chế...