fbpx
Chủ Nhật, Tháng Tám 14, 2022

Trưa nay ăn gì: Ấm áp những ngày trời trở lạnh cùng lẩu cháo cá ám Bắc bộ

SGTT trên KTSG OnlineTrưa nay ăn gì: Ấm áp những ngày trời trở lạnh cùng...
(SGTT) – Chỉ cần một ít nguyên liệu cùng vài thao tác chế biến đơn giản, lẩu cháo cá ám theo phong cách miền Bắc sẽ là món ngon lý tưởng cho bữa trưa cuối tuần thêm thú vị, nhất là mỗi khi tiết trời se lạnh.

Cháo cá ám hay lẩu cháo cá ám là món ăn trứ danh của miền Bắc đầu những năm 1920. Bàn về tên gọi, chẳng biết từ bao giờ và lý do gì mà món ăn này lại được đặt tên là “lẩu cháo cá ám”. Thoạt nghe, nhiều người thường lầm tưởng “ám” dùng để chỉ một loại cá nhưng thực tế, đây chỉ là tên gọi dành riêng cho món ăn.

Để làm nên món lẩu cháo chuẩn vị Hà thành, phải lựa những con cá sinh trưởng tự nhiên vì phần thịt ngọt và trắng mềm. Trong đó, thích hợp nhất phải kể đến cá lóc, cá chép, cá trắm, cá vược… Bên cạnh đó, nguyên liệu quan trọng không kém để nấu lẩu cháo cá ám là rau cần, rau cải cúc xanh tươi mơn mởn cũng như thịt ba chỉ.

Điểm đặc biệt của lẩu cháo cá ám là phần nước lẩu được nấu từ gạo nếp, gạo tẻ theo một tỷ lệ nhất định. Nước lẩu cháo đạt yêu cầu cần phải thật loãng, hạt gạo bung đều như hoa, tạo cái thanh thú của cháo ám. Sau đó, tùy theo khẩu vị mà nêm nếm gia vị cho vừa ăn là hoàn thành nước lẩu cháo cá ám độc đáo.

Điểm hấp dẫn của món ăn nằm ở sự cầu kỳ trong cách trình bày. Theo đó, cá sẽ được làm sạch và phi lê. Sau đó, tiếp tục xếp từng miếng phi lê lên trên miếng thịt ba chỉ luộc, đặt thêm ít thì là, sợi gừng, sợi ớt rồi dùng cọng hành chần cột cuốn cá lại. Cuối cùng xếp ra đĩa, rắc chút thì là, gừng sợi, ớt sợi lên cho đẹp mắt.

Khi thưởng thức lẩu cháo cá ám, mới hiểu vì sao món ăn này lại từng được người dân miền Bắc yêu thích đến vậy. Gắp ra chén một miếng cá thơm mềm, một lát thịt ba chỉ luộc chín tới, một ít rau cùng chút gừng thái sợi và chan nước cháo vào, mọi hương vị sẽ hòa quyện với nhau khiến bất cứ ai cũng chẳng thể dừng đũa.

Lẩu cháo cá ám không những thơm ngon mà còn bổ dưỡng nhờ hương vị thanh mát, thịt cá giàu chất đạm và các loại nhiều chất xơ. Muốn cảm nhận rõ hương vị của lẩu cháo cá ám, nên để nồi nước lẩu trong nồi sứ và đặt lên bếp nhỏ, xung quanh xếp đĩa cá phi lê, thịt ba chỉ thái mỏng và rau ăn kèm. Không những thế, chuẩn bị thêm một chén mắm tôm pha chanh ớt để chấm cùng sẽ giúp món ăn thêm thơm thảo, trọn vẹn. Nếu không ăn được mắm tôm, có thể thay thế bằng nước mắm thông thường vẫn rất ngon và tròn vị.

Quỳnh Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cùng chuyên mục

Những giải chạy nào trong tháng 9 đang chờ đợi các runner?

0
(SGTT) – Càng về cuối năm, phong trào chạy bộ dần trở nên sôi động với đa dạng giải chạy địa hình, chạy marathon tại các tỉnh thành trải dài khắp Việt Nam. Trong tháng 9 sắp tới, các giải chạy mang tính thử thách như Vietnam Mountain Marathon...

Gốm Chóp Chài, một thời vang bóng

0
(SGTT) - Nói đến đồ gốm ở Phú Yên là giới sưu tầm, nghiên cứu nghĩ ngay đến dòng gốm cổ Quảng Đức đã xuất hiện từ hơn 300 năm trước, gắn liền với lịch sử của vùng đất trấn biên giữa Chămpa và Đại Việt một thời. Nhưng,...

Hành trình 11 ngày, hơn 1.000km khám phá Đông Bắc của giáo viên Ngữ văn

0
(SGTT) - Vùng Đông Bắc nước ta không chỉ nổi tiếng bởi cảnh sắc thiên nhiên ấn tượng tại Hà Giang, Cao Bằng hay Lạng Sơn… mà còn thu hút du khách bởi các món ăn ngon, nhiều lễ hội dân gian đặc sắc.Trekking Phia Pò, ‘nóc nhà’...