fbpx
Chủ Nhật, Tháng Năm 29, 2022

Trưa nay ăn gì: ấm áp món cà tím nấu đậu thịt ngày cuối tuần

(SGTT) – Không chỉ có cà tím nấu đậu thịt, mâm cơm gợi ý cả trứng ngâm tương Hàn Quốc cho bữa cơm gia đình. Món cà tím có vị ngọt tự nhiên cùng phần thịt mềm, đậm đà, trứng lòng đào ngâm béo ngậy, thấm vị mặn ngọt vừa phải.

Trong bữa cơm nhà hầu hết gia đình nào cũng ưa chuộng cà tím nấu đậu thịt, bởi món ăn này mang lại cảm giác dân dã, ấm cúng. Nhiều địa phương còn có cách gọi khác như cà bung đậu thịt hay cà tím om đậu thịt. Và đúng như tên, nguyên liệu chính món này gồm có cà tím, đậu hũ, thịt heo và một số rau củ khác tùy theo ý thích mỗi người. Cách nấu thì chỉ cần cho tất cả vào nồi kho đến khi chín, cà mềm, thịt và đậu hũ thấm vị, nước kho đậm đà là có thể dùng kèm với cơm.

Để món này chuẩn vị, nên mua thịt ba chỉ heo, phần nạc mềm, có mỡ nhưng không nhiều để ăn béo vừa, tránh bị ngán. Cà tím thường khi chín sẽ mau mềm, nên cắt miếng to, hạn chế trộn nhiều lần trong lúc kho. Bên cạnh đó, đậu hũ nếu được đem chiên vàng giòn trước sẽ ngon và thơm hơn, cũng hạn chế việc bị nát. Gia vị nấu cà tím om đậu thịt đều là gia vị cơ bản, một vài người thì thích thêm mắm ruốc cho thơm, đậm vị. Cuối cùng, khi món ăn hoàn thành, cắt một ít rau thơm tía tô vào giúp dậy mùi hơn.

Về trứng ngâm tương Hàn Quốc thì món này từng “gây bão” một thời với những ai yêu ẩm thực. Trứng gà luộc vừa chín để giữ phần lòng đào bên trong, đem ngâm vào hỗn hợp nước tương khoảng 6 giờ là dùng được ngay. Tùy vào phần nước tương mà trứng sẽ có vị mặn hoặc ngọt nhiều hơn, nhưng thường sẽ nêm nếm hài hòa. Thành phẩm cuối cùng là trứng có màu nâu bên ngoài, lòng đỏ sệt sệt, thơm mùi mè rang, hành tỏi ngâm. Nước ngâm dùng chan cơm cũng rất hợp.

Bí quyết cho mọi người luộc trứng lòng đào thời gian từ 7-10 phút (tính từ khi nước sôi mới thả trứng vào), ngoài ra còn tùy thuộc kích thước trứng. Công thức món này không thể thiếu mè rang, nguyên liệu giúp tăng mùi thơm, tạo vị đặc trưng. Nếu ai thích ăn cay có thể thêm ớt để ngâm hoặc chỉ cho hành tây như công thức cơ bản là được.

Cà tím nấu đậu thịt và trứng ngâm tương đều không mất nhiều thời gian chuẩn bị, rất thích hợp cho những bữa cơm ngày cuối năm bận rộn.

Anh Quỳnh tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Mâm cơm cuối tuần với tôm rim,...

0
(SGTT) – Thịt luộc, tôm rim mặn là những món ăn phổ biến trong bữa cơm gia đình Việt. Khi kết hợp cùng canh...

Trưa nay ăn gì: Bổ dưỡng lẩu gà đen cho bữa...

0
(SGTT) – Ngày nghỉ cuối tuần đã đến, cả nhà cùng quây quần bên nồi lẩu gà đen nóng hổi, thơm ngon, chia sẻ...

Trưa nay ăn gì: Thưởng thức món súp xương bò nổi...

0
(SGTT) – Vào các buổi trưa thứ Sáu, chuyên mục Trưa nay ăn gì thường giới thiệu đến bạn đọc những món ăn quốc...

Trưa nay ăn gì: Lẩu đuôi heo tiêu xanh, món ngon...

0
(SGTT) – Nếu như tuần trước, Sài Gòn Tiếp Thị đã giới thiệu đến bạn đọc món lẩu bò nhúng mắm ruốc đậm đà...

Trưa nay ăn gì: Salad ngũ sắc thanh đạm cho ngày...

0
(SGTT) – Sau những ngày dài của kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5, mọi người có thể thưởng thức salad ngũ sắc với nguyên...

Trưa nay ăn gì: Ngày lễ, ngồi ghế salon, gọi mâm...

0
(SGTT) – Bên cạnh việc thỏa mãn niềm đam mê nấu nướng, mọi người vẫn có thể nghỉ xả hơi, ngồi trên ghế salon,...

Kết nối