Thứ Bảy, Tháng Tư 20, 2024

Trưa nay ăn gì: ấm áp món cà tím nấu đậu thịt ngày cuối tuần

(SGTT) – Không chỉ có cà tím nấu đậu thịt, mâm cơm gợi ý cả trứng ngâm tương Hàn Quốc cho bữa cơm gia đình. Món cà tím có vị ngọt tự nhiên cùng phần thịt mềm, đậm đà, trứng lòng đào ngâm béo ngậy, thấm vị mặn ngọt vừa phải.

Trong bữa cơm nhà hầu hết gia đình nào cũng ưa chuộng cà tím nấu đậu thịt, bởi món ăn này mang lại cảm giác dân dã, ấm cúng. Nhiều địa phương còn có cách gọi khác như cà bung đậu thịt hay cà tím om đậu thịt. Và đúng như tên, nguyên liệu chính món này gồm có cà tím, đậu hũ, thịt heo và một số rau củ khác tùy theo ý thích mỗi người. Cách nấu thì chỉ cần cho tất cả vào nồi kho đến khi chín, cà mềm, thịt và đậu hũ thấm vị, nước kho đậm đà là có thể dùng kèm với cơm.

Để món này chuẩn vị, nên mua thịt ba chỉ heo, phần nạc mềm, có mỡ nhưng không nhiều để ăn béo vừa, tránh bị ngán. Cà tím thường khi chín sẽ mau mềm, nên cắt miếng to, hạn chế trộn nhiều lần trong lúc kho. Bên cạnh đó, đậu hũ nếu được đem chiên vàng giòn trước sẽ ngon và thơm hơn, cũng hạn chế việc bị nát. Gia vị nấu cà tím om đậu thịt đều là gia vị cơ bản, một vài người thì thích thêm mắm ruốc cho thơm, đậm vị. Cuối cùng, khi món ăn hoàn thành, cắt một ít rau thơm tía tô vào giúp dậy mùi hơn.

Về trứng ngâm tương Hàn Quốc thì món này từng “gây bão” một thời với những ai yêu ẩm thực. Trứng gà luộc vừa chín để giữ phần lòng đào bên trong, đem ngâm vào hỗn hợp nước tương khoảng 6 giờ là dùng được ngay. Tùy vào phần nước tương mà trứng sẽ có vị mặn hoặc ngọt nhiều hơn, nhưng thường sẽ nêm nếm hài hòa. Thành phẩm cuối cùng là trứng có màu nâu bên ngoài, lòng đỏ sệt sệt, thơm mùi mè rang, hành tỏi ngâm. Nước ngâm dùng chan cơm cũng rất hợp.

Bí quyết cho mọi người luộc trứng lòng đào thời gian từ 7-10 phút (tính từ khi nước sôi mới thả trứng vào), ngoài ra còn tùy thuộc kích thước trứng. Công thức món này không thể thiếu mè rang, nguyên liệu giúp tăng mùi thơm, tạo vị đặc trưng. Nếu ai thích ăn cay có thể thêm ớt để ngâm hoặc chỉ cho hành tây như công thức cơ bản là được.

Cà tím nấu đậu thịt và trứng ngâm tương đều không mất nhiều thời gian chuẩn bị, rất thích hợp cho những bữa cơm ngày cuối năm bận rộn.

Anh Quỳnh tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Đổi vị bữa trưa với món há...

0
(SGTT) – Bên cạnh sushi, sashimi hay các loại mì soba, udon, ramen… ẩm thực Nhật Bản còn có món há cảo với hương...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa đơn giản với bún thịt...

0
(SGTT) – Bún tươi ăn cùng thịt heo quay giòn rụm là món ăn trưa đơn giản, được nhiều người lựa chọn. Khi thưởng...

Đong đầy mâm tiệc cho hai người với xôi, gà hấp...

0
(SGTT) – Ngoài những mâm tiệc cho nhóm khách đông, các quán ăn, nhà hàng còn có những mâm tiệc cho hai người, chỉ...

Mâm tiệc cuối tuần chọn thịt dê làm điểm nhấn

0
(SGTT) – Chọn thịt dê làm điểm nhấn với hai món ăn, quán ăn còn đưa thêm thịt vịt và kiểu khai vị tam...

Đong đầy mâm tiệc cuối tuần mang dư vị từ thịt...

0
(SGTT) – Một trưa cuối tuần lại đến, Trưa nay ăn gì chọn thịt dê và hải sản là điểm nhấn cho mâm tiệc...

Nồi lẩu cuối tuần bổ dưỡng cùng thịt gà kết hợp...

0
(SGTT) – Với sự đa dạng chủng loại nhân sâm hiện nay trên thịt trường, thực khách có thể thưởng thức một món ăn...

Kết nối