Chủ Nhật, Tháng Năm 19, 2024

Trekking khám phá ngôi làng Ghandruk xinh đẹp ở Nepal

(SGTT) – Ghandruk là một ngôi làng xinh đẹp thuộc vùng Gandaki, Nepal, cách Pokhara 32km về phía Tây Bắc. Hầu như cung trekking nào trong vùng Annapurna cũng đi ngang qua làng Ghandruk.

Với độ cao khoảng 2.000 mét, Ghandruk thích hợp cho một kỳ nghỉ ngắn ngày để chiêm ngưỡng một phần dãy Himalaya mà không lo về chứng say độ cao.

Đường đến Ghandruk từ phía Bắc. Ảnh: Thi Ân

Từ ngôi làng có vị trí tuyệt vời này, du khách có thể ngắm những bình minh, hoàng hôn vô cùng lộng lẫy với phông nền là các đỉnh Annapurna (7219 m), Machhapuchhre (6993 m) và Hiunchuli (6411 m).

Ảnh: Thi Ân

Để đến được Ghandruk, nếu đi từ hướng Bắc, du khách sẽ men theo khe núi, đi dọc những dòng suối róc rách rồi băng qua những đường mòn xuyên rừng. Nếu đi từ phía Nam, độ cao sẽ tăng dần khi đi qua những cầu treo và ruộng bậc thang.

Dãy Himalaya trong nắng sớm, nhìn từ làng Ghandruk. Ảnh: Thi Ân

Làng Ghandruk còn được gọi là Làng Đá, hay Konda theo tiếng địa phương. Bao quanh làng là những bậc thang bằng đá chắc chắn, sạch sẽ, giúp du khách lên xuống các dốc núi một cách dễ dàng.

Ảnh: Thi Ân

Với bốn bề núi non, bình minh sẽ đến muộn một chút, khi mặt trời vượt qua được những dãy núi cao và nắng sớm tràn xuống thung lũng. Hãy dành thời gian đi bộ xung quanh làng và thưởng thức vẻ đẹp yên bình nơi đây.

Những bậc thang bằng đá ngăn nắp dọc theo các triền núi, nơi tuyệt vời để ngắm nắng sớm chiếu xuống thung lũng. Ảnh: Thi Ân

Dù du khách rộn ràng, nhưng người dân vẫn duy trì cuộc sống thường ngày của họ, trẻ em mặc đồng phục đi bộ tới trường, người dân lùa từng đàn gia súc chở vật liệu xây dựng lên xuống những triền dốc, nông dân trồng trọt trên ruộng bậc thang, người trong làng rôm rả chào hỏi nhau trên đường đi công việc.

Trẻ em Nepal mặc đồng phục đến trường. Ảnh: Thi Ân

Dân trong làng Ghandruk chủ yếu là người Gurung. Họ điều hành các homestay và đón tiếp du khách hết sức nồng hậu với các món ăn địa phương.

Đàn lừa chở vật liệu xây dựng đi qua cầu treo. Ảnh: Thi Ân

Trong làng có một bảo tàng Gurung cũ, nơi trưng bày các dụng cụ nấu ăn, làm nông, đồ thủ công và nhiều công cụ khác mà người Gurung hay dùng. Du khách thường đến đây để tìm hiểu văn hóa, truyền thống và tập quán của dân tộc này.

Khung cảnh ruộng bậc thang ở phía Nam Ghandruk. Ảnh: Thi Ân

Nếu vừa muốn chiêm ngưỡng Himalaya hùng vĩ, vừa muốn hiểu về cuộc sống của người dân miền núi Nepal, Ghandruk là một điểm dừng chân không thể bỏ qua.

Ảnh: Thi Ân

Tin chắc rằng khung cảnh ngoạn mục của những đỉnh núi bạc, những triền núi xanh và nét hồn hậu của người dân địa phương sẽ mang đến một chuyến đi đáng nhớ.

Ảnh: Google Maps

Thi Ân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Nhiều người quan tâmCùng chủ đề