(SGTTO) – Mũi Đôi – Hòn Đôi, điểm cực Đông trên đất liền của Việt Nam ở Khánh Hoà là cung đường trekking đầy thử thách đối với những người yêu thích hình thức du lịch này.

Mũi Đôi – Hòn Đôi (Hòn Đầu) nằm trên bán đảo Hòn Gốm của vịnh Vân Phong, thuộc địa phận xã Vạn Thạnh, Vạn Ninh, Khánh Hoà. Theo người dân địa phương, nơi này mang tên Mũi Đôi vì cùng một vị trí có hai doi đá cùng nhô ra biển.

Khung cảnh Mũi Đôi hấp dẫn du khách là vì có những khối đá to lớn xếp chồng lên nhau với nhiều hình thù. Mũi Đôi – Hòn Đôi được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích quốc gia vào năm 2005.

Trước đây, nhóm chúng tôi từng có kế hoạch chinh phục đỉnh chóp cột mốc cực Đông này nhưng thất bại. Vừa qua, cả nhóm quyết tâm trở lại Mũi Đôi.

Bãi Na. Ảnh: Phạm Huy Khang

Cung đường dài khoảng 12km để chinh phục điểm cực Đông có nhiều loại địa hình từ đồi cát, đồi núi hoang sơ, ghềnh đá cộng thêm thời tiết nắng nóng nên đây thực sự là chuyến đi khó khăn.

Mũi Đôi – điểm cực Đông trên đất liền. Ảnh: Phạm Huy Khang

Trên đường ra Mũi Đôi, cả nhóm trải qua nhiều cung bậc cảm xúc từ băng qua đồi cát 4km nóng bỏng chân, thỏa thích tắm biển Bãi Na vắng vẻ, đi xuyên qua nhiều con đường mòn trong rừng và luồn lách dưới các vách đá lớn nhỏ để đặt chân đến mũi chóp ghi dấu tọa độ cực Đông trên đất liền.

Trong chuyến hành trình này, cả nhóm chúng tôi luôn động viên nhau vượt qua những giây phút khó khăn. Xuất phát từ 9:00 sáng ở Đầm Môn, chúng tôi lựa chọn hành trình vượt qua bãi cát đến Bãi Na sau đó theo các lối mòn đi xuyên rừng đến Bãi Rạng, địa điểm gần với Mũi Đôi nhất. Dù chuẩn bị rất kỹ nhưng tối muộn chúng tôi mới đến được Bãi Rạng.

Cả nhóm dựng lều nghỉ ngơi. Ảnh: Phạm Huy Khang

Hoàng hôn Bãi Rạng. Ảnh: Phạm Huy Khang

Sau đó, cả nhóm cắm trại, ăn tối và nghỉ ngơi dưỡng sức để sáng sớm hôm sau chinh phục đỉnh chóp cực Đông. Thời điểm nhóm đặt chân tới Bãi Rạng, nước thủy triển rút xuống để lộ ra rạn san hô. Từ điểm này, bạn có thể thoả thích ngắm cảnh sắc hoàng hôn nhuộm tím nền trời.

Đêm xuống, dưới bầu trời đầy sao, bạn bè trò chuyện bên nhau quên đi những bộn bề cuộc sống, tận hưởng tiếng sóng biển rì rào cùng cảnh núi non hùng vĩ xa xa.

Sau một đêm nghỉ ngơi, thức dậy từ 4:30 sáng, cả nhóm vượt qua đoạn đường ghềnh đá, vượt qua các tảng đá lớn nhỏ khác nhau để đặt chân đến Mũi Đôi.

Trên đỉnh Mũi Đôi, cảnh sắc ngày mới và mặt trời bắt đầu nhô lên từ từ dưới biển đẹp đến nao lòng. Ai cũng hân hoan reo hò khi vượt qua chặng đường gian nan để đến được điểm cực Đông thiêng liêng của Tổ quốc.

Để hành trình khám phá Mũi Đôi thành công và an toàn, bạn có thể nhờ người dân địa phương thông thạo địa hình chỉ dẫn, hỗ trợ mang vác nhu yếu phẩm. Hiện nay, để tiết kiệm sức lực, bạn có thể thuê tàu cá của người dân để rút ngắn khoảng cách di chuyển lúc đi và về so với hành trình trekking. Bạn cần chuẩn bị thật kỹ về thể lực, rèn luyện sức chịu đựng, kỹ năng tìm đường, phối hợp nhóm. Bên cạnh đó, bạn cần mang theo đủ nước và nhu yếu phẩm, đèn pin, mang giày thể thao, trang phục leo núi và các dụng cụ cắm trại qua đêm.

 

Chuyến đi để lại cho cả nhóm những khoảnh khắc đáng nhớ.

Bình minh ở điểm cực Đông Tổ quốc. Ảnh: Phạm Huy Khang

Phạm Huy Khang

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây