Chủ Nhật, Tháng Tư 14, 2024

Trào lưu trà chanh giã tay, bánh đồng xu vừa ‘nguội’, lạp xưởng nướng đá lại lên ngôi

Ẩm thựcBạn cần biếtTrào lưu trà chanh giã tay, bánh đồng xu vừa 'nguội', lạp...
(SGTT) – Khi trào lưu ẩm thực trà chanh giã tay hay bánh đồng xu phô mai dần không còn sức nóng đối với các tín đồ ẩm thực nắm bắt xu hướng (trend), thì món lạp xưởng nướng đá lại chính thức “soán ngôi”. Qua đó, nó trở thành món ăn được quan tâm nhiều thời gian gần đây.

Qua tìm hiểu, lạp xưởng nướng đá là món ăn bắt nguồn từ Trung Quốc, còn có tên gọi khác là xúc xích Hà Khẩu. Tại Hà Nội và TPHCM, hiện có nhiều nơi bán món này theo kiểu ẩm thực đường phố với quầy xe di động và vài dụng cụ liên quan.

Ở các góc đường tại TPHCM đã xuất hiện nhiều điểm bán lạp xưởng nướng đá với tấm bảng quảng cáo tên món ăn kèm giá bán 15.000 đồng/chiếc. Ảnh: Gia Hân
Món ăn có phương pháp chế biến độc đáo khi lạp xưởng được nướng trên một lớp đá màu đen, bên dưới là bếp điện (bọc lớp giấy bạc) nhằm tạo nhiệt cho những viên đá ở trên. Người bán món ăn này tại một góc đường Nguyễn Biểu, quận 5, cho hay việc nướng trên đá sẽ tốt hơn so với nướng bằng than hay ga bởi nó không có khói bụi hay bị ảnh hưởng trực tiếp từ lửa than. Ảnh: Gia Hân
Người bán chia sẻ thêm đá này là loại đá núi lửa có công dụng tốt cho sức khỏe khi nướng thịt trên mặt đá. Nhờ hơi nóng tỏa đều và người bán chủ động lật mặt thịt nên hầu như lạp xưởng chín đều các mặt. Cứ mỗi tối, họ lại rửa sạch đá viên rồi sử dụng chúng trong khoảng một tuần và thay đá mới. Ảnh: Gia Hân
Về lạp xưởng, người bán thông tin đây là loại lạp xưởng tươi (khác lạp xưởng khô đóng gói). Đặc điểm của thực phẩm này là phần nhân có thịt nạc, mỡ đan xen nhau, ăn đỡ bị khô hay ngấy. Qua khảo sát ở các nơi bán lạp xưởng nướng đá, lạp xưởng này có hai nguồn nhập khẩu hoặc tự mua từ các cơ sở sản xuất trong nước. Ảnh: Gia Hân
Sau quá trình nướng khoảng 5-7 phút (lật đều mặt thịt) thì món ăn cũng đã chín. Thức ăn kèm món ăn này chỉ đơn giản là ít bột ớt khô cay quét lên mặt thịt. Đây là loại bột ớt nhập khẩu, có vị cay tê đầu lưỡi như các các loại món ăn làm từ ớt Tứ Xuyên. Những ai không ăn cay có thể dặn người bán không quét lớp ớt bột này. Ảnh: Gia Hân
Một cây lạp xưởng nướng đá có giá bán khoảng 15.000 đồng/cây. Hầu hết, món ăn này chỉ được bán vào giấc chiều, tối khi trời có chút se lạnh. Ảnh: Gia Hân

Gia Hân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cùng chuyên mục

Sau TPHCM và Hà Nội, Đà Nẵng sắp ‘hái sao Michelin’ ẩm thực

0
Đà Nẵng là điểm đến thứ ba của đội ngũ thẩm định viên Michelin Guide tại Việt Nam nhằm tìm kiếm quán ngon để gắn sao, sau Hà Nội và TPHCM. Hà Nội: Quận Hoàn Kiếm xây dựng "bản đồ ẩm thực" sau câu chuyện Michelin Điểm qua 4...

Cắm trại tại hang động lớn thứ 4 thế giới ở Quảng Bình

0
(SGTT) – Được Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh công nhận là hang động lớn thứ 4 thế giới, hang Pygmy là một trong những điểm thu hút du khách khi đến Quảng Bình trong thời gian gần đây. Bên trong hang động vừa mở cửa đón khách...

Đong đầy mâm tiệc cho hai người với xôi, gà hấp và lẩu hải sản

0
(SGTT) – Ngoài những mâm tiệc cho nhóm khách đông, các quán ăn, nhà hàng còn có những mâm tiệc cho hai người, chỉ từ 2-3 món. Theo đó, mâm tiệc hôm nay gồm món khai vị xôi bích ngọc, món chính gà hấp nước mắm và lẩu hải...