(SGTTO) – Nam bác sĩ sản khoa nổi tiếng, từng là phó giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ TPHCM, nay tuy đã 67 tuổi nhưng hàng ngày vị bác sĩ này vẫn dành một nửa thời gian cho “khu du lịch sinh thái” theo kiểu của riêng mình cách TPHCM gần 60 km mà ông đã gầy dựng hơn 25 năm qua, một nửa còn lại cho bệnh nhân của mình.

Đó là bác sĩ Lưu Thế Duyên, nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ TPHCM nay đã nghỉ hưu. Ít ai biết rằng vị bác sĩ sản khoa mà trong giới đánh giá ông nổi tiếng hàng đầu nhưng hàng chục năm qua, ông đã bỏ không ít công sức đầu tư cho trang trại của mình ở xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai, cách TPHCM gần 60 km theo hướng sống xanh.

Bác sĩ Lưu Thế Duyên đang hướng dẫn bạn bè, du khách cách ông nuôi gà ven ao hồ được ông cho là sinh thái, sạch.
Đàn gà nuôi thả ven ao hồ.

Khu đất này ông mua từ thời những năm 1990, lúc đó còn hoang vắng, đất đồi, đá, trũng nước đều có đầy đủ. Ông đã tranh thủ ngày nghỉ lên trang trại của mình chỉ đạo nhân công, thuê người móc đất, đào ao… để dần dà hình thành cái trang trại rất lạ theo thiết kế riêng của một vị bác sĩ. Trang trại hiện nay rộng hơn 3 héc ta, vừa là vườn trồng cây, có ao cá rộng hơn 2 héc ta, có chuồng heo, gà và có cả sở thích du lịch ăn uống trên nhà thủy tạ, trải nghiệm câu cá trên “du thuyền” giữa hồ cho chính ông và bạn bè.

“Mấy người nước ngoài bạn của tôi lên đây ở, họ nói tôi là kỹ sư xây dựng hoặc nhà du lịch sinh thái hơn là bác sĩ”, ông kể lại và cười to khi cho biết, trang trại, sống xanh niềm đam mê của ông.

Dùng “du thuyền” tự chế qua lại ao hồ và cũng câu cá.

Một người bạn từng làm chung với ông ở bệnh viện, thán phục nghị lực của ông, kể rằng trừ cuối tuần, còn ngày nào cũng như ngày nào, sáng sớm ông bắt xe khách Cúc Phương ra ngã ba Trị An, chỗ đi vào hồ Trị An, một chiếc xe ôm quen đã chờ sẵn đưa ông tới trang trại cách quốc lộ 1 chừng 7-8 km và ông “đầu tắt mặt tối cho cái sở thích lạ kỳ của mình”. Chừng 10-11 giờ, chiếc xe ôm này đưa ông xuống ngã ba Trị An và xe khách hãng Cúc Phương chở ông vào TPHCM trong khi các y bác sĩ ở Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ chuẩn bị sẵn các ca bệnh cho vị bác sĩ mát tay, tài hoa này mổ xẻ. Tới chiều ông về lại phòng khám của mình ở Tân Bình vì nhiều bệnh nhân của ông đang chờ. Và cứ vậy đều đặn kể từ khi ông nghỉ hưu tới nay.

Dạo quanh một vòng quanh “khu du lịch” lạ lùng này ai tinh mắt sẽ thấy, cách thiết kế, xây dựng của trang trại hoàn toàn tự phát theo sở thích của chủ nhân và chính ông cũng thừa nhận, ý tưởng ông nghĩ ra rồi làm cái này, sửa cái nọ là ông thuê thợ làm. Và từ năm này qua năm khác, từ một vùng đất trũng, ông đã biến nó thành một “khu du lịch sinh thái” theo cách nghĩ của ông và cho chính ông.

Đàn heo rừng nhởn nhơ quanh hồ, đói thì ăn lục bình, khát thì uống nước ao.

Quanh hồ lớn ông làm chuồng nuôi gà hàng trăm con, có thể câu cá trê phi, cá chim, cá tra mà mỗi năm ông thu hơn 20 tấn cá, tính ra hơn 400 triệu đồng. Có lối đi xung quanh hồ mà ở đó ông nuôi gà thả vườn hàng trăm con, sống tự nhiên, xa xa là vài chuồng nuôi nhím bên trên mặt nước trông khá lạ mắt. Một ao khác ông nói có nhiều cá trê thì đầy lục bình mà quanh hồ này là đàn heo rừng lai chừng 30 con, chúng mặc sức lội xuống ăn chính lục bình, uống nước ao mà ông bảo đó mới chính là sinh thái. Một ao nhỏ hơn thì ông bảo dành cho câu cá lóc, bên trên có thiết kế căn nhà dành cho ăn uống ngắm nhìn cá cắn câu.

Một đoàn khách là bạn bè thân quen gần 20 người ở TPHCM đến, họ câu cá, hái lá lốt, cắt vài buồng chuối xanh, ít trái bí, bữa trưa là một con heo rừng lai tầm 30 kg, ăn một ít còn lại chia mang về nhà.

Ông kể sống ở trang trại và chăm lo cho nó, dù rất vất vả nhưng đó là sở thích, niềm đam mê và ông nói mình chấp nhận có thể thế hệ sau của ông sẽ không nối nghiệp, không có đam mê sống xanh như ông.

Bác sĩ Lưu Thế Duyên trong công việc của ngành y.

Hồng Ngọc

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây