Chủ Nhật, Tháng Tư 14, 2024

Trải nghiệm du lịch sinh thái tại VQG Phước Bình, Ninh Thuận

Vườn quốc gia Phước Bình thuộc huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận, có tổng diện tích khoảng 25.000ha, là một trong những khu vực có tính đa dạng sinh học cao của Việt Nam, nhiều tiềm năng về cảnh quan, môi trường để khai thác, phát triển du lịch sinh thái, theo TTXVN.

Vườn hiện có 1.338 loài thực vật, trong đó có 172 loài quý hiếm, 60 loài được ghi trong Sách đỏ Việt Nam và 58 loài được ghi trong danh lục đỏ IUCN. Hệ động vật của Vườn cũng đa dạng với 347 loài; trong đó có 110 loài quý hiếm, 64 loài được ghi tên trong Sách đỏ Việt Nam, 50 loài có tên trong danh lục đỏ IUCN.

Cảnh sắc tại VQG Phước Bình. Ảnh: Phùng Quang Huy

Song song với nhiệm vụ bảo tồn, nghiên cứu đa dạng sinh học, tỉnh Ninh Thuận đang tập trung phát triển các loại hình du lịch sinh thái tại Vườn quốc gia Phước Bình để thu hút du khách trong và ngoài nước đến tham quan, nghỉ dưỡng.

Để đưa nơi đây thành điểm đến hấp dẫn, UBND tỉnh Ninh Thuận đã ban hành Quyết định 460/QĐ-UBND về phê duyệt Đề án du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí tại Vườn Quốc gia Phước Bình giai đoạn 2020 – 2030.

Đề án tập trung huy động các nguồn lực phát triển các loại hình và sản phẩm du lịch phục vụ việc nghỉ ngơi, giải trí, tham quan, học tập, nghiên cứu khoa học, trải nghiệm, văn hóa bản địa với tổng nguồn vốn đầu tư dự kiến khoảng 998 tỉ đồng.

Một góc VQG Phước Bình. Ảnh: Nguyên Phong

Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phước Bình đã và đang phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương, công ty du lịch tổ chức các đợt khảo sát các khu vực cho thuê môi trường rừng, các tuyến, điểm du lịch sinh thái để lập dự án kêu gọi đầu tư du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí nhằm thực hiện đạt các mục tiêu đề ra của đề án.

Chia sẻ trên TTXVN, đại diện Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phước Bình cho biết, đơn vị đang tập trung triển khai Đề án Phát triển du lịch sinh thái gắn với việc triển khai đồng bộ các giải pháp về bảo tồn và phục hồi các hệ sinh thái rừng, các loài động vật, thực vật bản địa, quý hiếm.

Cùng với đó, Ban Quản lý Vườn phối hợp với địa phương xây dựng các chương trình hỗ trợ sinh kế, tạo việc làm, không ngừng cải thiện đời sống cho người dân vùng đệm để giảm áp lực đối với tài nguyên thiên nhiên.

Một loài hoa lan tại VQG Phước Bình. Ảnh: VQG Phước Bình.

Theo định hướng phát triển, Vườn Quốc gia Phước Bình tập trung xây dựng các sản phẩm du lịch khám phá thiên nhiên; trải nghiệm văn hóa, nghệ thuật, ẩm thực, tập quán canh tác nông nghiệp của đồng bào Raglai.

Ngoài ra, Vườn cũng mang đến cho du khách các hành trình du lịch về nguồn, tham quan di tích lịch sử trận địa bẫy đá Pinăng Tắc; du lịch trải nghiệm tham quan trang trại bò tót lai; du lịch giải trí thể thao; du lịch lưu trú, nghỉ dưỡng với hệ thống phòng nghỉ liên kết và biệt lập mang kiến trúc truyền thống địa phương kết hợp với hiện đại.

Theo định hướng phát triển, Vườn Quốc gia Phước Bình tập trung xây dựng sản phẩm du lịch khám phá thiên nhiên. Ảnh: Phùng Quang Huy

Bên cạnh đó, Vườn cũng phát triển các sản phẩm du lịch tịnh dưỡng, chữa bệnh bằng các loài thảo dược tự nhiên, thiền, yoga; du lịch thực nghiệm hiện trường, nghiên cứu khoa học, hội nghị, hội thảo. Ban Quản lý Vườn còn phát triển các tuyến, điểm du lịch sinh thái và các điểm cho thuê môi trường rừng để kinh doanh dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí.

Việc phát triển tuân theo nguyên tắc không làm thay đổi cảnh quan, không gây tác động xấu đến tài nguyên động, thực vật hoặc làm giảm tính đa dạng sinh học để đảm bảo phát triển bền vững.

Không gian xanh mát trong VQG Phước Bình. Ảnh: Nguyên Phong

Theo Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phước Bình, trong thời gian tới, Vườn tăng cường quảng bá hình ảnh, sản phẩm du lịch tại đây. Đồng thời, Vườn sẽ đẩy mạnh liên kết với trung tâm xúc tiến du lịch, công ty du lịch.. để kết nối, hình thành các tour du lịch đến Vườn và giới thiệu đến du khách.

Đăng Huy

Theo TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Khi rau xanh không chỉ để ăn

0
(SGTT) - Không chỉ cung cấp thực phẩm hữu cơ, an toàn, những vườn rau xanh mướt tại các khu nghỉ dưỡng đang dần...

Các tour du lịch định hướng ‘xanh’ ngày càng được ưa...

0
(SGTT) - Những năm gần đây, du lịch xanh tại TPHCM đang phát triển mạnh và được nhiều du khách ủng hộ, đặc biệt...

Việt Nam từ trên cao: Chiều về trên đồng cừu An...

0
(SGTT) –  Thời gian gần đây, đồng cừu An Hoà là một trong những điểm check-in được nhiều người tìm đến khi đến Ninh...

Sáng kiến Điểm đến An toàn: Đồng hành cùng doanh nghiệp...

0
(SGTT) - Ngày 5-4, tại TP Châu Đốc, An Giang, chương trình Sáng kiến Điểm đến An toàn của Tạp chí Kinh tế Sài...

Nhà hàng tại Quảng Nam nỗ lực làm du lịch xanh

0
(SGTT) - Tại Quảng Nam, một số doanh nghiệp đang hướng đến việc đầu tư cho du lịch xanh, bền vững, trong đó có...

Về Ninh Thuận, khám phá ‘cánh đồng rêu xanh’ ở biển...

0
(SGTT) –  “Cánh đồng rêu xanh” ở thôn Từ Thiện, xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam là một trong những điểm đến mới, thu...

Kết nối