Chủ Nhật, Tháng Ba 3, 2024

Hè về, khám phá những vườn nho Ninh Thuận

(SGTT) – Ninh Thuận, vùng đất chỉ có nắng, gió và cát, khí hậu khắc nghiệt nhưng nơi đây lại sở những vườn nho trĩu quả, thu hút ngày càng nhiều du khách ghé thăm.
Ninh Thuận, vùng đất chỉ có nắng, gió và cát, khí hậu khắc nghiệt nhưng nơi đây lại sở những vườn nho trĩu quả, thu hút ngày càng nhiều du khách ghé thăm. Ảnh: Khuê Việt Trường

Ngày trước, khi nói đến Phan Rang – Tháp Chàm là mọi người nghĩ ngay đến những cây xương rồng. Miền đất của gió, cát và nắng này khan nước, cây xương rồng chịu hạn, ngậm những giọt sương đêm cứ thế mà sinh tồn. Nếu những thành phố khác trồng rất nhiều chủng loại cây, thì ở Phan Rang – Tháp Chàm trồng rất nhiều cây xoan, cũng là một loại cây chịu hạn. Và những ngày đó, loại đặc sản được biết đến chính là ớt, tỏi và hành tím.

Rồi cây nho xuất hiện, từ những cây đầu tiên vào năm 1960, khi đó nho là một loại trái cây vẫn chỉ trồng lẻ lou, đến năm 1980 nho bắt đầu phát triển thành hàng hóa.

Du khách trải nghiệm hái nho. Ảnh: Khuê Việt Trường

Giống nho đầu tiên được trồng tại Ninh Thuận là giống nho đỏ Red Cardinal. Đến năm 2000, Ninh Thuận mở rộng thêm một số giống nho mới như Nho xanh ăn tươi NH0-48, nho đen Black Queen, Red Star, Muscat Alexandria. Trong đó giống nho xanh NH01-48 là giống nho đang được trồng với diện tích lớn do cho sản lượng cao hơn giống Red Cardinal (khoảng 30 tấn/ha).

Ở vườn nho Ba Mọi, khách có thể đi tham quan các vườn nho và mua các sản phẩm chế biến từ nho. Ảnh: Khuê Việt Trường

Khi đó, những vườn nho còn hiếm hoi và muốn tham quan cũng khó. Rồi vườn nho Ba Mọi ra đời. Nay vườn nho Ba Mọi đã trở thành một điểm tham quan cho các tour du lịch, có bãi giữ xe, có không gian rộng cho khách thưởng thức nho, rượu nho và cả vài loại đặc sản khác như chuối khô, táo xanh… hoàn toàn miễn phí. Ở vườn nho Ba Mọi, khách có thể đi tham quan các vườn nho và mua các sản phẩm chế biến từ nho.

Từ cách trồng, Ninh Thuận không chỉ có một mùa nho, mà gần như có cả quanh năm. Ảnh: Khuê Việt Trường

Bây giờ, nho đã trở thành một loại cây trái đặc trưng tại nơi đây. Từ cách trồng, Ninh Thuận không chỉ có một mùa nho, mà gần như có cả quanh năm. Những người trồng nho đã biết luân canh, để các vườn nho trở thành điểm tham quan cho du khách trên cung đường Vĩnh Hy nếu không tiện đến vườn nho Ba Mọi.

Du khách check-in tại vườn nho. Ảnh: Khuê Việt Trường

Cung đường Vĩnh Hy khá đẹp, có khi lên cao nhìn xuống cả một không gian cây cỏ xanh tươi. Khách đi trên con đường có thể dừng chân ở nhiều điểm đến như biển Bình Tiên, vịnh Vĩnh Hy, Hang Rái, công viên đá Ninh Thuận… một cung đường có khi đi cả ngày không hết chỗ tham quan.

Du khách nhỏ tuổi hào hứng khám phá vườn nho. Ảnh: Khuê Việt Trường

Tại cung đường này, du khách có thể dành thời gian ghé thăm làng nho Thái An. Từ khi có con đường du lịch “băng qua”, những nhà làm vườn cắt lá trái ngày để vườn nho này hết trái, vườn nho khác lại có trái.

Nho chín trĩu trên cây, những chiếc ghế nhựa, bàn nhựa bày tạm bợ, du khách chỉ ngồi xuống là được mời ăn nho và uống rượu nho. Ảnh: Khuê Việt Trường

Nho chín trĩu trên cây, những chiếc ghế nhựa, bàn nhựa bày tạm bợ, du khách chỉ ngồi xuống là được mời ăn nho và uống rượu nho.

Có chiếc giỏ xinh xinh để sẵn, có cây kéo sắc bén, du khách đi vào chọn, lấy kéo cắt chùm nho bỏ vào giỏ, như người làm vườn thu hoạch. Giá nho tại vườn cao hơn ngoài chợ, nhưng chẳng ảnh hưởng gì với những người ghé qua, tận hưởng mùa nho chín.

Khuê Việt Trường

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Hành trình khám phá văn hóa Chăm, Raglai ở Ninh Thuận

0
(SGTT) - Với mong muốn khai thác tiềm năng di sản văn hóa trong phát triển du lịch cộng đồng, cơ sở Khánh Ly...

Hai bảo vật quốc gia vừa được công nhận ở Ninh...

0
(SGTT) - Ninh Thuận vừa có thêm hai bảo vật quốc gia được công nhận là tượng thờ Mukhalinga-yoni Po Klaong Garay và bia...

6 trải nghiệm du lịch nên thử khi đến Ninh Thuận

1
(SGTT) - Cắm trại ở Mũi Thị, tìm về các đồng cừu, khám phá Hòn Đỏ hay hòa mình vào du mục tại KDL...

Kể chuyện du lịch nơi “nắng như rang, gió như phang”

0
(SGTT) - "Rất ấn tượng, tôi đã tới Ninh Thuận rất nhiều lần nhưng giờ mới biết nơi này", đó là nhận xét của...

5 quán cà phê nên ghé thăm khi đến Phan Rang-Tháp...

0
(SGTT) - Lê's Path Coffee, De.mô Coffee hay Wind by Jingcha... là những quán cà phê có không gian đẹp, du khách có thể...

Phát triển du lịch sinh thái tại ‘thảo nguyên cây gai’...

0
Vườn quốc gia Núi Chúa, tỉnh Ninh Thuận được xem là mẫu chuẩn về hệ sinh thái rừng khô hạn đặc trưng của Việt...

Kết nối