Thứ Ba, Tháng Năm 28, 2024

TPHCM: Tỷ lệ tiêm vắc xin nhiều phường, xã không đạt, cấp độ dịch tăng

(SGTT) – Hiện tỷ lệ tiêm các mũi vắc xin tại TPHCM cao, tuy vậy với kết quả đánh giá cấp độ dịch theo quyết định mới của Bộ Y tế thì còn nhiều phường, xã ở thành phố có tỷ lệ tiêm vắc xin đủ mũi theo quy định không đạt, làm tăng cấp độ dịch.

Theo Tuổi trẻ Online, lần đầu TPHCM triển khai đánh giá cấp độ dịch theo quyết định mới của Bộ Y tế (ngày 14-2), kết quả cho thấy có 275 phường xã đạt cấp 1 và 37 phường, xã đạt cấp 2. So với cách đánh giá cũ có 36 phường, xã tăng cấp độ dịch (từ cấp 1 lên 2).

Riêng tỷ lệ tiêm đủ mũi vắc xin cho toàn bộ dân số và người nhóm nguy cơ trên 50 tuổi có 28 phường, xã không đạt quy định, làm tăng thêm 1 mức độ lây nhiễm, từ đó tăng thêm 1 cấp độ dịch.

Ngoài việc mở rộng mẫu số tính tỷ lệ tiêm vắc xin cấp phường, xã (từ 18 tuổi trở lên thành toàn bộ dân số, riêng nhóm người nguy cơ cao là từ 50 tuổi mở rộng đến 65 tuổi), một số địa phương ở TPHCM cho biết còn nhiều nguyên nhân khác khiến tỷ lệ tiêm vắc xin không đạt.

Quận Gò Vấp là địa phương có đến 10 phường chưa đạt tỷ lệ tiêm đủ mũi vắc xin theo đánh giá cấp độ dịch mới của Bộ Y tế mà Sở Y tế TPHCM công bố.

Ông Nguyễn Trí Dũng, Chủ tịch UBND quận Gò Vấp, cho biết các phường có nhầm lẫn trong tính toán nên dẫn đến tỷ lệ tiêm vắc xin chưa đạt. Quận đang rà soát, điều chỉnh để kết quả đúng thực tế.

Ông Nguyễn Anh Khang, Phó chủ tịch quận Gò Vấp, cho biết thêm có khoảng 60.000 người ở quận nhưng tiêm vắc xin ở các địa phương khác. Những người này chỉ có phiếu tiêm chủng mà không có hồ sơ tiêm chủng, trong khi đó đơn vị tiêm chủng nào thực hiện tiêm thì sẽ hiển thị trên hệ thống tiêm chủng quốc gia.

Với cách đánh giá cấp độ dịch mới của Bộ Y tế, nhiều phường, xã ở TPHCM đã không đạt tỷ lệ tiêm đủ vắc xin theo quy định, dẫn đến tăng cấp độ dịch. Ảnh minh họa: Báo Đồng Nai

Bác sĩ Lâm Phước Trí, Trưởng Trạm y tế phường Tân Quý, quận Tân Phú, cho biết theo báo cáo tình hình tiêm chủng của quận vào thời điểm Tết, tỷ lệ mũi 1 của quận đạt 100%, mũi 2 đạt 94% và mũi 3 đạt 76%. Với hướng dẫn mới tỷ lệ tiêm vắc xin được tính trên toàn dân, thay vì trước đây là người trên 18 tuổi đã dẫn đến tỷ lệ này sẽ giảm xuống.

BS. Phạm Văn Tuấn, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bình Chánh, cho hay tỷ lệ người dân tiêm vắc xin mũi 1 và mũi 2 trên địa bàn huyện rất cao. Riêng mũi 3, theo báo cáo các xã cho thấy có việc chậm trong thống kê bổ sung người dân đã tiêm mũi 3 ở những địa phương khác.

“Nhiều người dân tiêm ở điểm tiêm khác, không nằm trên địa bàn huyện nên chưa được thống kê. Qua theo dõi nhận thấy hầu hết người dân đã tiêm mũi 3. Huyện đang củng cố lại số lượng người dân này”, bác sĩ Tuấn nói.

Lô test nhanh Covid-19 trị giá 8 tỉ đồng nhập lậu từ Hàn Quốc

Theo Người lao động, ngày 17-2, Tổng cục Hải quan cho biết vừa phát hiện, thu giữ hơn 85.000 test nhanh Covid-19 nhập lậu từ Hàn Quốc.

Theo đó, tại khu vực sân bay quốc tế Nội Bài, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) chủ trì, phối hợp với Cục Hải quan Hà Nội tiến hành kiểm tra lô hàng có dấu hiệu vi phạm, vận chuyển từ Hàn Quốc về Việt Nam.

Việc kiểm tra nằm trong kế hoạch tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát với mặt hàng thiết bị y tế phòng chống dịch covid-19. Kết quả kiểm tra lô hàng phát hiện hơn 85.000 test nhanh Covid các loại có xuất xứ Hàn Quốc, trị giá ước tính trên 8 tỉ đồng.

Hơn 85.000 test nhanh Covid-19 nhập lậu từ Hàn Quốc. Ảnh: Nld

Theo quy định, mặt hàng test Covid-19 là mặt hàng nhập khẩu có điều kiện, phải có giấy phép của Bộ Y tế. Tuy nhiên, các đối tượng đã sử dụng thủ đoạn khai báo hàng hóa chung chung, khai báo sai tên hàng hóa để nhập lậu.

Vụ việc đang được cơ quan hải quan tiếp tục điều tra xác minh, làm rõ theo quy định.

Bộ Y tế hướng dẫn phải làm gì khi có F0 trong trường học

Nhiều tỉnh, thành phố đã quyết định cho học sinh trở lại trường học trực tiếp. Để thống nhất việc xử lý các tình huống tại trường học, Bộ Y tế đã có hướng dẫn cụ thể về công tác phòng, chống dịch và cách xử lý khi có F0 trong trường học.

Minh Thảo tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Biến thể phụ XBB.1.5 mới xuất hiện ở TPHCM nguy hiểm...

0
Ngày 14-4, thông tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết, vừa qua, thành phố đã tiến hành giải trình tự gene các mẫu...

Dịch có xu hướng giảm, phòng chống Covid-19 có được điều...

0
Vừa qua, đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng, Covid-19 sẽ thành một bệnh như cúm mùa trong năm 2023....

Xuất hiện biến thể XB, TPHCM tổ chức 45 điểm tiêm...

0
Ngày 12-1, thông tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết, ngành y tế thành phố sẽ tổ chức 45 điểm tiêm vắc-xin phòng dịch...

Quỹ vắc-xin ngừa Covid-19 còn bao nhiêu tiền?

0
(SGTT) - Theo thông tin từ Kho bạc nhà nước thuộc Bộ Tài chính, tính đến 17:00 ngày 24-11, tổng số huy động vào...

98% người dân TPHCM có kháng thể Covid-19, sao vẫn cần...

0
(SGTT) - Thông tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết, kết quả khảo sát mức độ miễn dịch cộng đồng trên 839 mẫu...

Biến thể phụ Omicron BA.5 chiếm ưu thế trong các ca...

0
Theo đại diện của Sở Y tế TPHCM, trong bốn tuần gần đây, biến chủng BA.5 chiếm ưu thế tại TPHCM. Số ca mắc mới...

Kết nối